amedia

Cây cầu bằng đồng cho nhà hàng Trung Đông (Kiev, Ukraine)

08-02-2021 15:39:49


 

Ở khu vực trung tâm lâu đời của thành phố Kiev, Ukraine, YOD đã biến hai tầng lầu của một biệt thự có từ năm 1797 thành một nhà hàng Trung Đông tên là “Samna”. Nhà hàng mới chiếm ngự tầng hầm và tầng trệt, là sự phối hợp giữa các đặc điểm kiến trúc nguyên thuỷ và các yếu tố đương đại. Trong thiết kế công trình này, nhóm thực hiện được biết toà nhà từng thuộc về Constantine Ypsilantis – một chính khách người Thổ Nhĩ Kỳ phải chạy trốn Kiev sau cuộc đảo chính thất bại nhằm giải phóng Hy Lạp khỏi Đế chế Ottoman.

 

Ảnh: Andriy Bezuglov

 

 Điểm kỳ lạ về toà nhà là nó bị lún sâu vào lòng đất từ lúc thi công. Tầng trệt của nhà vì thế trở thành tầng hầm, và các ô cửa sổ từng nhìn ra đường phố Kiev thì giờ trở thành những hốc nhỏ dưới lòng đất. Các bức tường bằng gạch rắn chắc và mái vòm nguy nga đã làm nên nét thẩm mỹ riêng của công trình. Các nhà thiết kế chỉ nêu bật một vài thành tố nguyên bản và tạo tác không gian nội thất đương đại mới trên nền tảng đó. Họ phải ẩn đi mọi hệ thống kỹ thuật để giúp phô bày tính cách độc đáo của toà nhà. Ta không thấy bất cứ dây điện dây cáp gì trong các sảnh đường của Samna.

 

 

Nhà hàng có năm sảnh đường và 120 chỗ ngồi. Bắt đầu cuộc hành trình từ sảnh đường, tại quầy đón tiếp, khách được phục vụ các món khai vị. Sau đó họ đến một trong ba sảnh đường chính, nơi các bàn ăn cố định được bày biện. Sau bữa ăn, họ có thể dạo chơi trong một sảnh đường khác có cây cầu bằng đồng đỏ, có DJ soạn nhạc trên ban công, và quầy pha rượu. Đây là nơi hoàn hảo để giao tế chuyện trò và đắm mình vào bầu không khí sôi nổi của Samna.

 

 

Không gian nội thất của nhà hàng có nhiều yếu tố bằng đồng đỏ. Chất liệu này nêu bật vẻ quý phái can không gian, và tạo nên nét tương phản đầy ấn tượng với các hình thái gọn ghẽ của cấu trúc quầy bar, của các bàn công-xon, của chiếc kệ treo ly cốc gắn trên dây thép bên trên quầy. Sắc đồng đỏ nhẹ nhàng cũng hiện hữu trong hệ thống đèn chiếu sáng của nhà hàng. Các dải ánh sáng của đèn tiêu điểm hắt lại từ các dĩa đồng treo dưới trần nhà, rọi lên các mặt bàn. Cấu trúc ánh sáng này tạo ra một hiệu ứng thấm đẫm ấm áp, làm bừng sáng không gian một cách dễ chịu nhất và không làm loá mắt thực khách.

 

 

Ngoài đồng đỏ, còn có gỗ sồi rắn, da thuộc, và thép. Các nhà thiết kế chọn những vật liệu này vì chúng là vật liệu rất phổ biến vào thời toà biệt thự còn là “Gia trang Ypsilantis” thịnh vượng. Các bức tường có phần được đắp vữa, có phần được giữ nguyên bề mặt gạch đậm nét. Một trong các sảnh đường của nhà hàng được sử dụng hoàn toàn cho rượu. Các tủ ly trong sảnh đường biểu thị cho Terroirs, vùng đất có ảnh hưởng đến đặc tính của rượu.Hình ảnh mặt đất được in lên mặt kính của các tủ ly. Ở phần đầu tủ, mặt kính được thiết kế trong mờ, cho chúng ta thấy các chai rượu như chừng mọc ra từ mặt đất đó.

 

 

“Các toà nhà cổ đều tự bộc lộ được tinh thần của chúng. Chúng đòi hỏi nhà thiết kế phải có chút tôn trọng và tiết chế. Một trong những thách thức của chúng tôi là bài trí lại hệ thống truyền thông mà bất cứ nhà hàng hiện đại nào cũng cần đến. Nhưng các hệ thống này không hề tồn tại lúc nhà được xây dựng, nên trông sẽ có vẻ lạ lẫm trên các mặt tường. Chúng tôi đã giải quyết vấn đề này nhằm tôn vinh lối kiến trúc nguyên bản và những bức tường nguyên thuỷ,” Volodymyr Nepiyvoda, đồng sáng lập YOD Group, phát biểu.

 

 

 

Thông tin đồ án:

Tên đồ án: Nhà hàng Samna

Địa điểm: Kiev, Ukraine

Thiết kế: Yod Group

Ánh sáng: Expolight

Diện tích: 726 m2

Năm: 2020

Nhiếp ảnh: Andriy Bezuglov

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: