amedia

Bảo tàng thế chiến II - biểu tượng lịch sử vang vọng ở Ba Lan

13-06-2017 22:14:06


Bảo tàng thế chiến II được xem như một biểu tượng mới ở Gdansk, Ba Lan, nơi cách đó không xa là những địa điểm đánh dấu thời điểm một thời kì đen tối của lịch sử diễn ra. Bảo tàng là nơi ghi dấu cho các thế hệ về một quá khứ đen tối, biểu tượng của hiện tại và hướng đến những hy vọng tương lai.

 

kien-truc-bao-tang-the-chien-2-ba-lan

 

Bảo tàng Thế chiến thứ hai được xây dựng trên lô đất tại Quảng trường Władysław Bartoszewski gần trung tâm của thành phố. Nó tọa lạc trong một không gian kiến trúc mang tính biểu tượng, cũng là không gian của ký ức, cách Bưu điện Ba Lan lịch sử ở Gdansk 200m và cách bán đảo Westerplatte 3km, cả hai nơi đều bị tấn công vào tháng 9 năm 1939.

 

kien-truc-bao-tang-chien-tranh-the-gioi-2-ba-lan-24

 

Khu vực này rộng 1.700 m2 dành cho viện bảo tàng nằm cạnh kênh Radunia về phía tây, trong khi phía nam mở ra bức tranh toàn cảnh của sông Motlawa. Ngày nay, nơi này thuộc vùng ngoài ô của Old Gdansk, nhưng tương lai, nó sẽ khu vực trọng yếu của khu hiện đại ở thành phố, thay thế cho xưởng đóng tàu.

 

kien-truc-bao-tang-chien-tranh-the-gioi-2-ba-lan-24

 

Các thành viên ban giám khảo cuộc thi về kế hoạch kiến trúc của bảo tàng đã miêu tả nó như là "một biểu tượng mới của Gdańsk", và là một "thiết kế điêu khắc". Daniel Libeskind, chủ tịch hội đồng giám khảo và là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng nhất thế giới, nhà thiết kế của Bảo tàng Do Thái Berlin đã lí giải cho việc lựa chọn dự án là "Sử dụng ngôn ngữ kiến trúc, dự án được chọn đã kể lại thảm kịch của quá khứ, sức sống của hiện tại, và mở ra những chân trời trong tương lai. Sự trỗi dậy, hình thức năng động tượng trưng cho bảo tàng dưới đây, đồng thời đưa ra một định hướng toàn cảnh và ngoạn mục cho thành phố lịch sử và tương lai của nó. Biểu tượng vang vọng trên nền trời Gdansk, công trình kết hợp không gian đô