amedia

“Nhà Hữu Cơ” ẩn dưới thảm xanh của Javier Senosiain

06-10-2019 21:21:26


the organic house by javier senosiain is hidden beneath green dunes

 

Với diện tích trên 1873 foot vuông và toạ lạc trên một quả đồi ở phía tây bắc thành phố Mexico, “Nhà Hữu Cơ” được xây dựng vào năm 1985 dựa trên những chức năng cơ bản của một không gian mà con người cần đến. Với mong muốn tạo ra một mái ấm giống như chốn nương náu của muông loài, hay của những con người thời nguyên thuỷ, kiến trúc sư nổi tiếng người Mexico Javier Senosiain đã quyết định xây nó dưới lòng đất, ẩn dưới những đụn cỏ xanh, và chia thành hai không gian sống khác nhau về chức năng: khu vực ban ngày và khu vực ban đêm.

 

Ảnh do Javier Senosiain cung cấp

 

Senosiain là một kiến trúc sư người Mexico nổi tiếng, được biết đến với lối kiến trúc mang phong cách hữu cơ mềm mại uyển chuyển. Ông đã xây những ngôi nhà lấy cảm hứng từ hình dáng của rắn, cá mập, hoa và cả nấm nữa. Ở công trình “Nhà Hữu Cơ”, ông lấy cảm hứng từ hình thù của vỏ trái đậu phộng, và bài trí ngôi nhà thành hai không gian hình quả trứng, thông nhau qua một hành lang cong.

 

 

“Ý niệm ban đầu được xác lập dưới dạng hai không gian lớn: ban ngày và ban đêm, hướng đến việc khơi gợi thứ cảm xúc bên trong con người khiến họ muốn tiến vào trong lòng đất. Ý niệm này cho thấy một sự nhận thức về giá trị độc đáo của không gian dưới lòng đất, mà không đánh mất mối hoà hợp với không gian xanh bên ngoài,” Senosiain nói. “Đụn cỏ xanh là lớp màng bao bọc không gian nội thất gần như vô hình này. Từ bên ngoài, chúng ta chỉ thấy được cỏ, bụi rậm, cây và hoa. Dạo bước trên khu vườn này tức là dạo bước trên nóc nhà của nó, mà không nhận ra điều đó.”

 

Mặc dù được xây dưới lòng đất, không gian nội thất cũng ngập tràn ánh sáng thiên nhiên, nhờ một loạt ô cửa sổ lớn và cong, mở ra bao cảnh xanh bát ngát. Không gian cũng có được sự thông thoáng, nhờ cấu hình khí động học của ngôi nhà, cho phép không khí lưu thông dễ dàng. Các trang thiết bị nội thất được thiết kế theo hướng mô phỏng theo địa thế của không gian nội thất, có thể hoà nhập vào bao cảnh, tạo điều kiện dễ dàng cho sự luân chuyển và tận dụng hết mức diện tích sẵn có.

 

Để đạt được hình thù uyển chuyển của “Nhà Hữu Cơ” Senosiain đã sử dụng ferrocement, một chất liệu tổng hợp có cấu tạo từ vữa, được gia cố bằng lưới thép nhẹ. Một nét cuốn hút quan trọng của feerocement là những toà nhà tạo dựng từ nó có thể mang những hình thù rất thú vị. Vững chắc mà linh hoạt, thứ chất liệu này có thể được vận dụng vào các kết cấu có độ cong như mái vòm, nóc nhà, thân tàu thuỷ.

 

“Việc lắp ghép các kết cấu ferrocement được thực hiện trên một khuôn hình giống như đường ván trượt vậy. Chúng tôi tạo hình lớp màng bao trên một hệ khung bằng kim loại, trong đó các thanh cột được bài trí theo hình đường tròn, với độ cao thay đổi tuỳ theo không gian. Sau đó, các thanh cột được cuộn lại theo đường xoắn ốc ở cuối bộ khung, hai đầu vòng kim loại được cố định lại, và việc đổ bê tông bắt đầu.”

 

Cấu trúc sau đó được phủ một lớp polyurethane phun dày ¾ inch, giúp cách nhiệt và cách ẩm cho nhà. Mặt đất và cỏ bảo vệ lớp màng bao khỏi nắng, gió, mưa đá và vòng tuần hoàn ẩm-khô của thời gian, giúp ngôi nhà được bảo vệ quanh năm, không bị co giãn dẫn tới tình trạng rạn nứt và ẩm thấp.

 

the-organic-house-javier-senosiain-underground-mexico-designboom-9

the-organic-house-javier-senosiain-underground-mexico-designboom-5

the-organic-house-javier-senosiain-underground-mexico-designboom-6

the-organic-house-javier-senosiain-underground-mexico-designboom-7

the-organic-house-javier-senosiain-underground-mexico-designboom-8

 

Thông tin đồ án

Kiến trúc sư: Javier Senosiain 
Đồ án: Nhà Hữu Cơ / La Casa Orgánica
Năm thực hiện: 1985
Địa điểm: Naucalpan De Juárez, Mexico
Diện tích: 178.0 m2
Nhà sản xuất: Corian Design, Dupont

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây