amedia

SÁCH LỊCH SỬ DESIGN (TÁI BẢN 2019)

30-12-2019 03:11:15


Lịch sử Design nghiên cứu sự phát triển của design và những yếu tố cơ bản của sự phát triển một cách trực quan qua những khái niệm và những cột mốc hình thành các phong cách, trường phái, các nhà lý thuyết, các bậc thầy về design cũng như những sản phẩm design nổi tiếng đã tạo dựng nên những phong cách design trong từng giai đoạn, đáp ứng nhu cầu học tập và tìm hiểu của sinh viên cũng như những người quan tâm đến lĩnh vực Mỹ thuật công nghiệp.

THÔNG TIN SÁCH LỊCH SỬ DESIGN

Công ty phát hành Nhà Sách 30 Hàn Thuyên
Tác giả Lê Huy Văn, Trần Văn Bình, Lê Quốc Vũ
Ngày xuất bản 10-2019
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 392
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Mỹ Thuật

NỘI DUNG SÁCH LỊCH SỬ DESIGN

Ở Việt Nam, lịch sử mỹ thuật công nghiệp đã được giảng dạy tại trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội và bắt đầu chính thức được đưa vào chương trình giảng dạy tại Khoa Mỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh, lần đầu tiên vào năm 2001 với giáo trình Lịch sử Mỹ thuật Công nghiệp (Lê Huy Văn, NXB Đại học Quốc gia TP.HCM, 2000). Ngoài ra, Lịch sử Mỹ thuật Công nghiệp cũng là môn học thuộc chương trình đào tạo sau đại học ngành Lý luận Mỹ thuật ứng dụng.

Lịch sử Design nghiên cứu sự phát triển của design và những yếu tố cơ bản của sự phát triển một cách trực quan qua những khái niệm và những cột mốc hình thành các phong cách, trường phái, các nhà lý thuyết, các bậc thầy về design cũng như những sản phẩm design nổi tiếng đã tạo dựng nên những phong cách design trong từng giai đoạn, đáp ứng nhu cầu học tập và tìm hiểu của sinh viên cũng như những người quan tâm đến lĩnh vực Mỹ thuật Công nghiệp.

Phần 1: Design và Design thủ công có Chương I - Design trình bày định nghĩa, chức năng và những tiêu chí của design, designer,... như những khái niệm giúp sinh viên nắm được kiến thức cơ bản về một loại hình nghệ thuật mới ra đời trong lòng cách mạng công nghiệp để tiếp cận lịch sử design dễ dàng hơn, nhất là khi chưa có sách Design Đại cương để nhập môn. Qua những dấu ấn, cột mốc và phong cách lớn trong lịch sử design từ thời nguyên thủy tới cách mạng công nghiệp như một thành tố quan trọng cùng với lịch sử kiến trúc đã tạo nên lịch sử phong cách design thủ công, nhằm minh họa rõ hơn tiến trình phát triển của lịch sử design thời kỳ tiền công nghệp. Vấn đề design tương thích phương thức sản xuất chế tạo cũng được đặt ra để mở rộng khái niệm design như một hiện tượng xã hội và hiện tượng lịch sử đã có nguồn gốc từ khi con người sáng tạo ra thế giới đồ vật và những nền văn minh.

Phần 2: Design công nghiệp phản ánh sự phát triển của một ngành nghề mới - Design thời công nghiệp trong tiến trình lịch sử gần hai thế kỷ qua. Những trường phái, phong cách đặt dấu ấn cho từng thời kỳ phát triển cũng như những sản phẩm - tác phẩm và những bậc thầy đã sáng tạo nên chúng. Nội dung được biên soạn và bổ sung nhiều hình minh họa những sản phẩm - tác phẩm của những bậc thầy designer qua từng giai đoạn lịch sử.

Trong sách chúng tôi có giữ ngụyên một số thuật ngữ chuyên ngành tiếng nước ngoài nhằm giúp người đọc có thể so sánh với các thuật ngữ được dịch sang tiếng Việt hoặc tham khảo từ tài liệu nước ngoài.

Sau các lần tái bản các năm 2005, 2008, 2011 và 2015, lần tái bản này các tác giả bổ sung thêm một số nội dung nhằm hoàn thiện hơn giáo trình và giúp cho bạn đọc có cái nhìn tổng quan về loại hình nghệ thuật thiết kế hay lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng theo cách gọi quen thuộc hiện nay, thay thế cho thuật ngữ mỹ thuật công nghiệp.

Tác giả Trần Văn Bình bổ sung thêm bài viết Một cách tiếp cận Lịch sử Design và chỉnh lý bổ sung thêm nội dung Phần 1 - Design và Design thủ công; Thêm Chương Kết - Design công nghiệp hiện đại và Design hậu hiện đại thế kỷ XXI thay cho Lời kết Thay đổi phần Phụ chương, bỏ bài Sơ lược lịch sử phát triển đồ gỗ và Các trường Mỹ nghệ và Mỹ thuật công nghiệp tại Việt Nam và thế vào đó là Phụ chương giới thiệu một số nhà thiết kế (designers) và một số nền design trên thế giới, trong đó có bài Việt Nam: Design khởi sắc cùng nền kinh tế thị trường. Đặc biệt lần tái bản này đẽ tăng thêm tính trực quan, chúng tôi bổ sung các hình ảnh minh họa màu do nhà thiết kế (NTK) Lê Quốc Vũ hệ thống và biên tập lại in trong phần Phụ chương.

Cảm ơn độc giả và các bạn sinh viên đã ủng hộ và đi cùng Lịch sử Design gần hai mươi năm qua. Chúng tôi rất mong nhận được những ý kiến đóng góp xây dựng và xin chân thành cảm ơn bạn đọc để cho lần tái bản sau cuốn sách này được hoàn chỉnh hơn.

Thư từ liên lạc xin gửi vê: binh.tranvan@uah.edu.vn hoặc: Trần Văn Bình, Art Media Center, UAH, 196 Pasteur, P6, Q3, TPHCM

MUA SÁCH TRỰC TIẾP TẠI:

196 Pasteur, P6, Q3, Tp. HCM (Vào căng tin trường Đại học kiến trúc Tp. HCM)

MUA SÁCH ONLINE TẠI ĐÂY BẠN NHÉ!


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: