amedia

Quản trị hạnh phúc

15-11-2016 16:00:27


Quản trị hạnh phúc?

Nhiều bạn đọc tên của group Happiness Management và tự hỏi:

"Hạnh phúc là cảm xúc làm sao mà quản trị được?"

Hôm nay trong buổi gặp offline, tôi có trình bày với mọi người. Nếu hiểu cho đúng cách và đầy đủ thì tên group phải là "Quản trị cuộc sống (học tập, làm việc, sống) nhằm mục tiêu hạnh phúc hơn."

Chúng ta không quản trị cảm xúc của mình. Chúng ta sống để làm sao vui hơn. Chúng ta không quản trị ý nghĩa cuộc sống của mình. Chúng ta định hình ý nghĩa đó trong mình và sống theo nó. 

Cái chúng ta cần quản trị, là điều chỉnh bản thân mình ngày một tốt hơn, vui hơn, hạnh phúc hơn.

Những suy nghĩ, niềm tin, hành động của chúng ta định hình con người chúng ta.

Bạn muốn người khác nhớ đến mình là một người như thế nào?

Tích cực hay Tiêu cực?
Luôn vươn lên hay Ù lỳ?
Chịu khó học hỏi hay Lười biếng?
Cởi mở hay Khép kín?
Thân thiện hay Khó chịu?
Yêu đời hay Chán đời?
...

Tôi muốn chính mình luôn ở vế bên trái, dù không phải lúc nào cũng làm được.

Cùng thay đổi để tiến bộ nhé! 

Học lái xe
(Cảm xúc sau khi nói chuyện với 1 bạn trẻ)

Tôi tin rằng, phần đông chúng ta đều đã từng học đạp xe đạp. Tôi học từ hồi khoảng 7-8 tuổi do bố tôi dạy tại con đường lớn (lúc đó chắc là lớn nhất Hà Nội) dọc theo Lăng Bác. Học đạp xe không khó, bằng chứng là tôi chỉ mất 1-2 ngày là có thể đạp & lái một cách loạng quạng chiếc xe đạp. Với tôi, lúc đó còn là một nhóc con, việc đạp được xe là một thành tích đáng kể. Nó làm tôi rất vui và sau đó tôi đi xe đạp nhiều lần (trên lề phố chứ chưa dám chạy xuống lòng đường).

Với nhiều bạn, có lẽ những gì đang diễn ra trong Happiness Management group này quá đơn giản, quá bình thường. Các bạn có thể chờ mong những định nghĩa, những khái niệm triết học, những kiến thức quản trị kinh doanh (mà tôi sẽ từ từ nói tới sau này ở phần 3) nhìn theo góc độ quản trị hạnh phúc. Với tôi, những mong muốn này không hề sai, nhưng nó có thể làm chúng ta lệch hướng. Nó giống như chúng ta học đạp xe đạp mà cần những định nghĩa triết học xe đạp là gì, những định lý về vật lý, động lực học để hiểu tại sao khi chúng ta đạp xe, chúng ta có thể giữ cân bằng và xe đi tới phía trước. Nếu bạn biết những khái niệm và định lý này, điều này rất tốt. Nhưng với người đạp xe, họ không cần biết tới những điều này để đạp được xe - điển hình là đứa nhóc 7-8 tuổi là tôi đã thực hiện được dù còn chưa biết tới vật lý là gì.


Điều khiển bản thân để có được hạnh phúc giống như lái một chiếc xe. Bạn cần hiểu một cách vừa đủ, học một số luật giao thông, rèn luyện đủ số giờ để bạn có thể đi tới đích mà không bị lạc đường, không gây ra tai nạn và bạn có thể tận hưởng được niềm vui khám phá con đường bạn đang đi. 
Một chút vui cho cuộc đời.
Một chút ý nghĩa cho mọi người.

Sẽ hơn hẳn những khái niệm và định nghĩa triết học...

TRẦN XUÂN HẢI & HAPPINESS MANAGEMENT


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: