amedia

Triển lãm “Microsculpture”: Vẻ đẹp côn trùng qua nhiếp ảnh chi tiết

10-06-2020 08:27:29


 

Per Olsson của công ty Uponwalls vừa giám tuyển và thiết kế một triển lãm tập trung vào vẻ đẹp tiềm ẩn của côn trùng, qua loạt ảnh trưng bày có độ phân giải cao những mẫu vật đa dạng từ bộ sưu tập của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên thuộc Đại học Oxford. Đồ án được thực hiện với sự cộng tác của nhiếp ảnh gia người Anh Levon Biss – người đã cung cấp các bức chân dung côn trùng chi tiết cỡ lớn này. Cho đến nay, triển lãm đã được cho ra mắt ở Thuỵ Điển và Norway, ở bối cảnh trong nhà lẫn ngoài trời.

 

Các bạn nhỏ quan sát chi tiết ảnh

Tất cả hình ảnh do Uponwalls cung cấp

 

Uponwalls thiết kế triển lãm với mục đích vươn ra cộng đồng, bàn luận về tầm quan trọng toàn cầu của côn trùng - nếu côn trùng tuyệt chủng, sẽ xảy ra những vấn nạn lớn với môi trường trong tương lai. Triển lãm ngoài trời được tổ chức ở Thuỵ Điển trong mùa hè 2019, đặc biệt chú trọng vào việc giáo dục trẻ nhỏ. Các khách tham quan nhỏ tuổi có cơ hội học hỏi về côn trùng trong một phòng thí nghiệm thực địa nhỏ nằm ở giữa khu vực ngoài trời. Tại đó có hai sinh viên ngành học có mặt để giảng dạy và giải đáp mọi thắc mắc.

 

Công trình được dựng trong một công viên ở Hjo, Thuỵ Điển

 

Hệ thống cấu trúc triển lãm được dựng bằng thép corten rỉ phủ bột, còn các bức ảnh thì được in với độ phân giải cực đại trên nhôm, được gắn lên giá bằng băng keo Velcro không thấm nước hoặc bằng ốc vít nhỏ. Các ảnh đều rõ ràng chi tiết, cho phép người xem quan sát hình thù dưới kính hiển vi đáng kinh ngạc và dị kỳ của côn trùng, màu sắc và hình thái của chúng, tới tận sợi lông nhỏ nhất của chúng, như những kết cấu khung xương vậy. Mỗi bức ảnh trong triển lãm đều được tạo thành từ khoảng 8000 ảnh đơn lẻ, mất 2-3 tuần để hoàn thành. Ngoài ảnh ra, còn có một gian trưng bày các mẫu vật côn trùng cỡ thực tế, do nhà côn trùng học – tiến sĩ James Hogan – tuyển lựa cẩn thận. Sự biến chuyển lớn lao về kích cỡ này mang lại một trải nghiệm tham quan độc đáo. Triển lãm đang được lưu diễn, và được trưng bày ở nhiều bố cục khác nhau, nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau.

 

“Phòng thí nghiệm mini”, nơi các bạn nhỏ ngắm côn trùng qua kính hiển vi

 

Công trình nằm bên trong bảo tàng lịch sử tự nhiên Stockholm

 

Ảnh đêm

 

Thông tin đồ án:

Tên: Microsculpture – Chân dung côn trùng của Levon Biss
Nhà thiết kế: Per Olsson / Uponwalls

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: