amedia

Sự biến đổi khí hậu qua những tác phẩm nghệ thuật cải biên của Bảo tàng Prado

01-01-2020 16:18:58


prado museum transforms masterpieces to illustrate climate change

 

Nhân hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2019, bảo tàng Prado ở Madrid đã cộng tác với Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF), tạo ra một loạt tác phẩm cải biên dựa trên các bức hoạ trong bộ sưu tập của mình. Qua sự chỉnh sửa của phương thức kỹ thuật số, các kiệt tác nghệ thuật cải biên phản ánh một tương lai bị huỷ hoại vì sự biến đổi khí hậu: mực nước biển dâng cao, sông ngòi cạn kiệt, các trại tỵ nạn.

 

Ảnh do Bảo tàng Prado và WWF cung cấp.

 

Bộ sưu tập được đặt tên là “+1,5 ºC Lo Cambia Todo, theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “+1,5 ºC Thay Đổi Mọi Thứ”. Tên gọi này liên hệ đến tình trạng nóng lên toàn cầu hiện nay, nhằm kêu gọi các chính phủ ra tay hành động để bảo đảm rằng nhiệt độ hành tinh không vượt quá 1,5 độ C, con số mà các nhà khoa học tin rằng sẽ gây ảnh hưởng lên hệ sinh thái đến mức không thể vãn hồi. Các bức hoạ đã chỉnh lý được gắn lên các billboard trên đường phố Madrid và được chia sẻ qua mạng với hastag #locambiatodo nhằm khuyến khích những đối thoại về vấn đề này.

 

prado museum transforms masterpieces to illustrate climate change

Loạt tác phẩm gồm bốn kiệt tác lấy từ bộ sưu tập của Prado, trong đó bức Felipe IV a Caballo (Philip IV Trên Lưng Ngựa) của Diego Velázquez trở thành một tác phẩm mô tả tình trạng nước biển dâng cao. Bức tranh El Quitasol (Tán Dù) của Francisco de Goya được cải biên thành một tác phẩm phản ánh bi kịch xã hội của những người tỵ nạn vì biến đổi khí hậu; El Paso de la Laguna Estigia (Cảnh Người Lái Đò Bến Mê Vượt Sông Styx) của Joachim Patinir mô tả hạn hán trầm trọng trên sông và đồng ruộng; Niños en la Playa (Các Bé Trai trên Bãi Biển) của Joaquín Sorolla thì mô tả sự tuyệt diệt của muông loài.

 

prado museum transforms masterpieces to illustrate climate change

“Với bảo tàng, đồ án này biểu thị một cơ hội cho chúng ta đưa nghệ thuật và những giá trị của nó vào việc phục vụ xã hội,” Javier Solana, chủ tịch Hội đồng Quản trị Hoàng gia của Prado, tuyên bố. “Giá trị biểu trưng của các kiệt tác và sự sáng tạo nghệ thuật đầy ấn tượng mà chúng tôi cùng WWF trình làng là một phương thức tuyệt diệu để truyền đạt đến mọi người, và đặc biệt là đến thế hệ trẻ, những gì đang thật sự đối mặt với hiểm nguy, trong cuộc chiến chống lại sự thay đổi khí hậu này.”

 

prado museum transforms masterpieces to illustrate climate change

prado museum transforms masterpieces to illustrate climate change

 

Thông tin đồ án

Địa điểm: Bảo tàng Prado
Tổ chức: WWF
Thông tin từ: Artnet

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: