amedia

Thiết kế ánh sáng đa sắc sống động cho nội thất nhà ở (Nga)

03-06-2021 06:22:32


 

Roman Gulyaev, Maria Tsakharias và Oleh Motorin thực hiện mẫu thiết kế nội thất cho căn hộ “TS” dựa trên ý tưởng: tạo ra một môi trường sống dễ chịu, đáp ứng nhu cầu của con người hiện đại. Theo họ, năm 2020 đã thay đổi hoàn toàn nhận thức của chúng ta về đời sống thường nhật và không gian sống, vì thế việc tạo ra một gian phòng sạch sẽ và rộng rãi để ở trong một thời gian dài giờ đây có ý nghĩa cần thiết hơn bao giờ hết. Trong đồ án này, các nhà thiết kế đã nỗ lực tạo lập một “hiện thực mới”, qua đó nhấn mạnh vai trò của các thành tố chất liệu, ánh sáng và nội thất hiện đại. 

 

Ảnh do Roman Gulyaev, Maria Tsakharias, và Oleh Motorin cung cấp

 

Roman Gulyaev, Maria Tsakharias, và Oleh Motorin lấy ánh sáng làm trọng tâm cho một số khu vực trong nhà, tạo ra những bầu không khí và cảm giác khác nhau. Ở phòng khách, họ sử dụng một phông nền bố trí đèn chiếu rải rác với các linh kiện màu sắc theo hệ RGB, giúp kiểm soát màu sắc và ánh sáng trong phòng. Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ lập trình, họ thiết kế các chế độ màu để không gian có thể biến hoá từ sắc độ này sang sắc độ khác một cách nhịp nhàng tự nhiên, tạo ra những bầu không khí khác nhau, đáp ứng nhu cầu của gia chủ khi họ cần sử dụng không gian ấy cho những hoạt động khác nhau - một bữa ăn tối lãng mạn, hay một bữa tiệc nhỏ với bạn bè. 

 

 

Sự thiếu hụt không gian bếp núc thông thường là một thách thức đối với đồ án này, vì chủ nhà không nấu nướng hằng ngày mà thường mua đồ ăn nấu sẵn từ nhà hàng hoặc quán cà phê. Để chuẩn bị cho những tình huống ngoại lệ - khi việc nấu nướng tại nhà dễ gây ám mùi thức ăn - các nhà thiết kế đã bố trí một khu vực bếp đa chức năng được ngăn cách hẳn khỏi phòng chính. 

 

 

Phòng ngủ chính được thiết kế theo các tông màu xám, tạo ra một bầu không khí êm dịu như bao bọc lấy chúng ta, giúp kích thích giấc ngủ. Thay cho tủ quần áo thông thường, các nhà thiết kế bài trí những giá treo quần áo bằng kim loại, vừa tiết kiệm diện tích không gian vừa giải quyết vấn đề sắp xếp trang phục. Khu vực treo quần áo có cửa che riêng. Đây là một cánh cửa tái sử dụng có hoa văn Uzbek, ăn khớp với gian phòng, được các nhà thiết kế biến hoá thành cửa đôi bằng một nhát cắt gọn ghẽ chính giữa. 

 

 

Phòng tắm được xây bằng một chất liệu duy nhất nhằm tạo sự nhất quán về thị giác và tạo ra một không gian liền mạch. Phòng được chiếu sáng bằng một bức màn gắn đèn chiếu rải rác đặt nơi trần nhà. Hệ thống chiếu sáng này có thể điều hoà nhiệt độ và độ bão hoà ánh sáng, và cho ra hiệu ứng giống như ánh sáng tự nhiên vậy.

 

 

Trong bối cảnh hiện thực mới bây giờ, chúng ta đều nhận ra nhà ở cũng cần có không gian làm việc. Các nhà thiết kế đã cố gắng tạo ra một gian phòng khơi gợi cảm hứng làm việc lâu dài, mà vẫn gọn ghẽ và không quá rườm rà chi tiết. Sự kết hợp của vữa trát tường thô nhám và thép bóng lộn tạo ra một sự tương phản và tương hỗ về chất liệu. Phòng tắm dành cho khách được thiết kế tiết giảm đồ dùng và phụ kiện nội thất: một không gian gọn ghẽ với điểm nhấn là chiếc bồn rửa mặt độc lập màu xanh dương. 

 

 

Thông tin đồ án:

Tên: ‘TS’ Apartment

Nhà thiết kế: Roman Gulyaev, Maria Tsakharias

Tạo hình 3D: Oleh Motorin

Địa điểm: Moscow, Nga

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: