amedia

Trung tâm khoa học cho Naples trên khu đất nhà máy cũ của GFC Architecture

18-11-2016 21:09:47


 

GFC architecture develops science centre for naples on factory site

Nhằm mục đích phục sinh khu vực bờ biển phía Tây Bagnoli (Ý), công ty GFC Architecture đã thiết kế cho thành phố Naples một trung tâm khoa học mới. Đồ án lấy cảm hứng từ mối quan hệ giữa bao cảnh và khu di tích lịch sử được gìn giữ của một nhà máy bị phá huỷ từ năm 2013.

 

GFC-architecture-new-science-centre-of-naples-italy-designboom-02

Nền đất của nhà máy bị hoả hoạn thiêu rụi vào năm 2013 đã trở thành nền tảng cho ý tưởng kiến trúc

Ảnh: Visualarch

 

Khu đất được định hình bởi kết cấu rời rạc, bao gồm những cấu trúc cột trụ, mái vòm và mặt tường cũ trước đây. Đề án của GFC Architecture chỉ ra đặc tính và bản sắc của khu vực, tối ưu hoá giá trị hiện có của di sản công nghiệp này, và tạo dựng một không gian công cộng mới năng động. Vấn đề trọng tâm là xác định rõ rành một thể tích không gian và nêu bật lên các đặc điểm lịch sử của kiến trúc công nghiệp.

Bố cục công trình được bài trí trong ba tầng lầu, qua những chuỗi không gian có độ cao, bề rộng và điều kiện ánh sáng khác nhau. Thiết kế của các gian phòng lớn chịu ảnh hưởng từ những không gian công cộng thời xưa, như các cung điện và chợ thời La Mã. Phần mặt tường bê tông được ốp “opus reticulatum” – một dạng gạch ốp được dùng trong kiến trúc La Mã cổ đại.

 

GFC-architecture-new-science-centre-of-naples-italy-designboom-02

Khe hổng đóng vai trò như một hành lang ở chiều kích đứng, dẫn vào khu triển lãm cố định và triển lãm ngắn hạn của bảo tàng

Ảnh: GFC Architecture

 

Thông qua cửa ngỏ là các khe hở trên mặt tường, ánh sáng thiên nhiên sẽ lọc vào các không gian khép kín vào ban ngày, mang lại cho toà nhà một hiệu ứng đan xen của hoa văn nổi và bóng phản chiếu trên kính hết sức đặc trưng. Về đêm, ánh sáng làm nổi lên một hoạ tiết đặc biệt, gợi nhớ đến vụ hoả hoạn đầy bi kịch, biến toà nhà trung tâm văn hoá mới thành một đèn lồng đậm chất tưởng niệm, đồng thời làm nên một không gian rực rỡ và sống động. Xét theo khía cạnh này, các nhà thiết kế định liệu rằng các khu vực trong ngoài toà nhà đều được kích hoạt sôi nổi lên.

 

GFC-architecture-new-science-centre-of-naples-italy-designboom-02

Lớp tường bao của toà nhà là sự phối hợp những ưu điểm như tính gọn nhẹ và tính hiệu quả về năng lượng

Ảnh: N-draw

 

“Chúng tôi tập trung tạo dựng một trung tâm đô thị mở trong khi phát triển mọi yêu cầu về công năng của khu phức hợp bảo tàng tương lai,” các kiến trúc sư nhận định. Bố cục toà nhà được bài trí quanh một khe hổng chính giữa, là nơi đặt cổng chính đồng thời là điểm liên kết mới giữa quảng trường có sẵn và bờ nước. Trải nghiệm không gian của con người và các phần thể tích bao la là những khía cạnh chủ chốt của thiết kế nội thất, giúp khai mở ý niệm bảo tàng ra một địa điểm thích hợp để tiếp tục gắn kết với công chúng.

 

GFC-architecture-new-science-centre-of-naples-italy-designboom-02

Trung tâm khoa học mới sẽ đóng một vai trò chiến lược trong tiến trình phát triển lãnh thổ của Naples và tạo nên một khu trung tâm đô thị mới

Ảnh: N-draw

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc tại đây.


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: