amedia

Thành phố nổi từ nhựa thải đại dương tái chế

19-09-2018 19:08:14


 

freischärler's ever-growing floating city is built from recycled ocean plastic

 

Studio Úc Freischärler, do Noël Schardt và Bjøern Muendner sáng lập, vừa đề ra United Plastic Nation (UPN) - một mô hình thành phố nổi mở rộng không ngừng, là nơi thu thập nhựa thải đại dương. Đồ án hình dung ra một cấu trúc tự cung tự cấp, được dựng từ các chất liệu in 3D do một nhóm máy bay không người lái tạo ra, với nguồn thực phẩm từ các trang trại thuỷ canh dạng đứng, nguồn nước và chất thải tuần hoàn qua một hệ thống khép kín, và nguồn năng lượng từ sóng biển.

 

Cảnh đường phố của UPN với khu vực dành cho người đi bộ nằm bên trên mặt biển

 

United Plastic Nation của Freischärler là đồ án đoạt giải cuộc thi LA + Magazine’s Island, với ý tưởng ban đầu là một cấu trúc tảng băng trôi không chìm, được phát triển trên mặt bằng ngang lẫn mặt bằng đứng theo một mô hình mạng lưới đô thị như thành phố New York vậy. Thành phố nổi mở rộng không ngừng này được chia thành các phân khu: khu dân cư, khu công nghiệp, khu giải trí, và khu thương mại, trải rộng qua tất cả các châu lục, liên kết các vùng đói nghèo với các vùng thịnh vượng. Vì nằm trên hải phận quốc tế, UPN không bị ràng buộc bởi luật pháp của quốc gia nào. Nếu khái niệm quốc gia được định nghĩa bằng sự phân biệt với thế giới bên ngoài thông qua biên giới và quốc tịch, thì hòn đảo này là một lãnh thổ mở, phi biên giới, thuộc về mọi châu lục, nơi bất kỳ ai cũng có thể trở thành công dân. “Một xã hội của những người du mục đô thị thực sự, những người không dịch chuyển từ thành phố này sang thành phố khác mà dịch chuyển chính thành phố của họ,” Freischärler ghi nhận.

 

Sơ đồ ý tưởng phô bày tiến trình phát triển của United Plastic Nation và dòng chảy tài nguyên cơ bản của nó, nguồn nhựa thải, tiền nhập lậu và dân nhập cư.

 

Bản vẽ phân tách một khu vực 1 km vuông của UPN, gồm các vùng phân chia, dòng chảy giao thông và nguồn sản xuất năng lượng

 

Mặt cắt một dãy nhà điển hình trong thành phố (50 x 50 m), diễn tả ý niệm chung về UPN thông qua sự phân chia vùng chiều dọc và dòng chảy cư dân, vật chất, tài nguyên

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: