amedia

Studio nhà vườn từ nguyên liệu phế thải của Grey Griffiths

23-09-2018 11:55:59


grey griffiths architects completes garden studio from waste material, east london

 

Đồ án Potting Shed của Grey Griffiths được thiết kế theo nhu cầu của một nghệ nhân gốm ở Walthamstow, Bắc London (Anh Quốc). Đồ án được thực hiện trong vườn nhà của gia chủ, với thách thức đặt ra là một mô hình studio rộng rãi, không làm tổn hại đến thảm thực vật hiện có mà cũng không chiếm ngự quá nhiều không gian trên mảnh đất cỡ trung.

 

Những cánh cửa bằng nhôm tổng hợp và gỗ mở ra, để lộ không gian nội thất bằng gỗ ép ấm cúng bên trong

Tất cả hình ảnh © Adam Scott

 

Một vấn đề phức tạp nữa của đồ án này là kinh phí đặc biệt hạn chế, đòi hỏi nhà thiết kế phải vận dụng nguyên liệu một cách sáng tạo. Grey Griffiths Architects đã giải quyết bằng cách tạo ra một studio gồm hai gian nhà nằm thụt vào phía trong – một gian kề bên cây táo lớn; gian còn lại là phòng chứa đồ, giúp nêu bật độ sâu của khu vườn. Được xây dựng sít sao với những ranh giới chặt chẽ, Plotting Shed nằm gọn trong khoảng không gian không được tận dụng, không xâm phạm gì đến vườn cây hiện có.

 

Cửa sổ lớn cố định hướng ra vườn cây, cho gia chủ ngắm cảnh vườn từ bàn làm việc

 

Toà nhà mới rộng 18 mét vuông được chia thành các khu vực dành riêng cho hoạt động chế tác, thư giãn và làm việc. Sự hạn chế về kinh phí đã mang lại cho đồ án một lợi thế không ngờ. Nhóm thực hiện đồ án đã tìm đến các nhà sản xuất, nhà cung cấp để tận dụng bất cứ nguyên liệu phế thải nào có thể dùng cho việc xây dựng. Cuộc nghiên cứu này đã cho thấy, chỉ cần điều chỉnh cho thiết kế linh hoạt một chút, là họ có thể chi trả cho việc sử dụng chất liệu cao cấp xuyên suốt công trình.

 

 Chiều sâu của khu vườn được nêu bật qua cách bố trí thụt vào trong gian phòng chứa gỗ và ghế ngồi

 

Không gian nội ngoại thất được ốp bằng các mảnh ván ép gỗ bạch dương còn thừa lại từ các quy trình sản xuất. Cửa đi mặt tiền là loại cửa gập hai cánh từng được dùng cho hoạt động trưng bày. Tất cả những nguyên liệu này vốn được xem là phế thải. Mặt sàn xưởng chế tác được làm bằng bê tông, tương phản với vẻ ấm áp của các mối nối nội thất bằng gỗ ép được ghép đồng bộ và liền mạch. Cửa hông được bố trí kín đáo, dẫn vào phòng chứa đồ ngoài trời. Kết quả đạt được là một studio chế tác gốm đầy tính thực tiễn và lôi cuốn, từ một nguồn kinh phí vừa phải.

 

Potting Shed lúc hoàng hôn

 

Lớp bao phủ không gian nội ngoại thất là một bề mặt chắp ghép đồng bộ và liền mạch từ các mảnh ván ép gỗ bạch dương còn thừa

 

Tấm ván đinh là nơi bày biện các dụng cụ làm vườn thường được dùng nhất trong tầm với

 

Potting Shed nêu bật các thứ phế thải còn lại từ các đồ án xây dựng quy mô

 

Thông tin đồ án:

Khách hàng: Black Shed Ceramics

Kiến trúc sư: Grey Griffiths Architects

Chủ thầu: Omniscient Homes

Ván ép: Specialised Panel Products

Cửa sổ/cửa đi: Senior Architectural Systems

Nhiếp ảnh: Adam Scott

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: