amedia

Pixel Façade, bức tường sinh thái cho cao ốc văn phòng tương lai

07-10-2018 14:28:31


pixel façade, a flexible biophilic façade system for the next generation of offices

 

Để giải quyết những vấn đề có một không hai, các kiến trúc sư thường tạo ra những giải pháp có một không hai. Ngành kiến trúc, kỹ nghệ và xây dựng là một trong số ít ngành công nghiệp tiếp cận việc sáng tạo sản phẩm bằng phương thức này. “Pixel Façade” (Mặt Tường Pixel) của Oliver Thomas và Keyan Rahimzadah đi theo một đường hướng cấp tiến, tạo nên một hệ thống nhà ở linh động, thay đổi kích thước và mô phỏng lại được, có thể biến hoá thành nhiều giải pháp khác nhau, ứng dụng được vào nhiều kiểu hình nhà ở mà vẫn mang lại sự đa dạng trong thiết kế. Mẫu thiết kế hệ thống mặt tường này được phát triển dựa trên ý niệm biophilia - niềm khao khát mang tính bản năng của chúng ta đối với thiên nhiên.

 

Mặt đứng rìa

Ảnh © Mengyi Fan

 

Hệ thống mặt tường Pixel đã được chọn vào danh sách các thiết kế tốt nhất trong cuộc thi Design Challenge 2018 của tạo chí Metals in Construction. Hệ thống được thiết kế dưới dạng hợp nhất hai thành tố riêng biệt - môi trường văn phòng và các môi trường dồi dào tinh thần yêu sinh thái. Nó cho phép người sống bên trong toà nhà tạo ra những không gian ẩn lánh đầy tinh thần yêu sinh thái, bằng cách sử dụng những linh kiện kết cấu như chậu cây, cửa chắn, đồ dùng nội thất, cửa kính bật ra thu vào được, từ đó được nghỉ ngơi thoát khỏi công việc và đắm mình vào không gian ngoài trời.

 

Mặt đứng Pixel

Ảnh © Mengyi Fan

 

Đến năm 2030, thế hệ millennial (những người sinh từ năm 1981 đến năm 1996) sẽ chiếm 75% lực lượng lao động,” Nhóm thiết kế giải thích. “Với việc thế hệ millennial chiếm phần lớn lực lượng lao động hiện đại của ngành công nghệ, chúng ta đang trông thấy không gian văn phòng biến chuyển theo hướng tương thích với thế hệ nhân viên mới. Các công ty đang bắt đầu xây dựng những không gian làm việc nhỏ, nhiều tính tương tác, để kích thích năng suất làm việc cá nhân và các cuộc họp nhóm thực sự. Mô hình văn phòng bố cục mở đang chuyển biến để có thể tích hợp những không gian nghỉ ngơi gọi là “huddle room” (tạm dịch: phòng hội ý). Những người thuộc thế hệ millennial thấy lối bài trí không gian làm việc linh hoạt là có lợi hơn cho năng suất lao động, sự hợp tác, sự cải tiến và tinh thần giao kết.”

 

Cửa chắn nắng mở ra

Ảnh © Mengyi Fan

 

Ý niệm trên đã thúc đẩy cho ý tưởng đằng sau hệ thống kinh kiện linh động, cho phép người sử dụng không gian tích hợp và cải biến các khu vực nghỉ ngơi vào nơi làm việc. Người sử dụng không gian được thoải mái điều chính thế cân bằng và bố cục của các không gian cho hợp với nhu cầu riêng của nhân viên và cho thấy nền văn hoá, thương hiệu của công ty. Theo thời gian, cấu hình của văn phòng có thể tiếp tục được điều chỉnh cho tương thích với nhu cầu luôn thay đổi của người sống trong không gian, theo đà phát triển của công ty. Pixel Façade tận dụng những phát minh tân tiến trong ngành xây dựng như thiết kế dựa trên thuật toán (generative design), BIM, tiền chế, thi công dàn gỗ... để tạo ra một phương pháp hợp lý hơn, ít tốn kém hơn, và bền vững hơn, cho quy trình thiết kế và xây dựng.

 

Cửa chắn nắng khép lại

Ảnh © Mengyi Fan

 

Ban công nghỉ ngơi

Ảnh © Mengyi Fan

 

Các bộ phận của hệ thống Pixel Façade + Các cách ứng dụng và cấu hình

Mặt cắt chi tiết

 

Mặt bằng chi tiết

 

Quy trình thiết kế + xây dựng

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: