amedia

Những di sản văn hoá UNESCO hồi sinh vẻ đẹp qua ảnh động GIF

04-08-2020 12:04:18


 

Những phế tích, phần còn lại của các công trình kiến trúc nhân tạo, có thể được tìm thấy trên khắp thế giới. Từ Hy Lạp đến Mexico, đến Ý và Ai Cập, người người tìm đến để chiêm ngưỡng chúng, để có một cái nhìn hướng vào quá vãng. Tuy nhiên, không dễ mà hình dung ra những cấu trúc đó trông ra sao ở hình thái nguyên thuỷ, rực rỡ của chúng. May thay, studio sáng tạo Neomam đã tạo ra các ảnh động GIF làm phục sinh vẻ đẹp toàn vẹn của các công trình đó ngay trước mắt chúng ta. Đầu tiên là các phế tích biểu trưng, rồi giờ đến bộ ảnh nhằm nâng cao nhận thức về 6 di sản văn hoả UNESCO đang có nguy cơ biến mất vĩnh viễn.

 

Hatra (Al-Jazīrah – Iraq)

 

Quân đội, những người đi mô-tô, động đất, và đô thị hoá, là những nguy cơ mà các di sản văn hoá thế giới phải đối mặt, và chúng luôn ở trong tình trạng dễ bị thoái hoá hoặc huỷ hoại. Một số di sản hiện tại đang bị đe doạ. Qua chuỗi hình GIF của Neomam,  chúng ta có thể thấy các di tích ở Libya, Syria, Panama, Micronesia, Israel và Iraq được khôi phục vẻ huy hoàng nguyên thuỷ của chúng ra sao.

 

Leptis Magna (Quận Khoms – Libya)

 

Hãy tiếp tục lật xuống dưới và khám phá: Hatra (Iraq) – kinh đô vương quốc Ả Rập đầu tiên được xây dựng giữa thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 2 TCN, ảnh do ISIS chụp vào năm 2015; Leptis Magna (Libya), thành phố La Mã quan trọng thứ ba ở Châu Phi, đang ở trong tình trạng lung lay vì chiến tranh và trộm cắp; Palmyra (Syria), một biểu trưng cho những di sản đang bị đe doạ, ở đây, giữa lúc đỉnh cao chiến sự Syria, binh lính ISIS đã tra tấn người quản lý di tích cổ 82 tuổi của Palmyra để buộc ông tiết lộ nơi ông cất giữ các cổ vật quan trọng của thành phố; Portobelo-san Lorenzo (Panama), các bến cảng được vua Tây Ban Nha xây vào những năm 1590, cho thấy sự tiến hoá của nền kiến trúc quân sự thời thực dân Tây Ban Nha đang bị đô thị hoá đe doạ; Nan Madol (Liên bang Micronesia), các tiểu đảo nhân tạo được xây giữa những năm 1200 và 1500 sau CN, đã bị thiên nhiên tàn phá; và thành phố cổ Jerusalem cùng những bức tường của nó, bị đe doạ bởi tốc độ đô thị hoá.

 

Palmyra (Tadmur, Homs Governorate, Syria)

 

“Thời gian không đứng lại. Văn hoá nhân loại được dựng xây từ những thành phần di động. Cái cách chúng ta định nghĩa, giữ gìn và tương tác với các di tích quan trọng nói lên rất nhiều điều về con người của chúng ta cũng như chính các công trình bất hủ ấy,” Budget Direct bình luận. “Các di sản UNESCO như thành phố cổ Jerusalem luôn là một phần của đời sống thường nhật, và một số sử gia tin rằng chính sự phá huỷ các công trình khác là một cách tạo dựng lịch sử. Tuy nhiên, có vẻ như việc bảo vệ nguồn tri thức và ý nghĩa hàng thế kỷ đã khắc sâu vào cácdi sản bị đe doạ nhiều nhất của UNESCO mới là một bước tiến hay về mặt văn hoá.”

 

Công sự Portobelo-San Lorenzo (Tỉnh Colon, Quận Cristobal, Panama)

 

Nan Madol (Đảo Temwen, Liên bang Micronesia)

 

Thành phố cổ Jerusalem và các bức tường thành của nó (Jerusalem, Israel)

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: