amedia

Nhà thờ Bosjes (Nam Phi) với mái nhà như tác phẩm nghệ thuật điêu khắc của Steyn Studio

08-04-2017 00:32:18


 

steyn studio's bosjes chapel in south africa is crowned with a sculptural roof canopy

 

Hãng kiến trúc Anh Quốc Steyn Studio vừa hoàn thành thiết kế cho một nhà thờ ở tỉnh Western Cape, Nam Phi. Nằm trong khuôn viên một vườn nho, hình hài đậm chất điêu khắc của toà nhà phản chiếu lại đường nét của dãy núi xa xa, đồng thời gợi liên hệ đến nền kiến trúc Hà Lan đặc trưng của vùng. Nóc nhà được tạo thành từ một lớp bê tông đúc mỏng, với hình dáng thiết kế đặc biệt khác hẳn kiểu chóp nhọn truyền thống.

 

coetzee-steyn-studio-bosjes-chapel-western-cape-south-africa-designboom-02

Tất cả hình ảnh do Steyn Studio cung cấp

 

Là thiết kế của Coetzee Steyn, thành viên Steyn Studio, sinh ra ở Nam Phi, nóc nhà của nhà thờ Bosjes mang hình thù nhấp nhô dập dềnh rất táo bạo. Các mảng kính lớn ở vị trí các gợn sóng của nóc nhà vươn lên đến đỉnh điểm được nối với nhau bằng các biểu tượng thánh giá. Khối kết cấu màu trắng sinh động này được bố trí nâng trên một bệ cột, bao quanh là hồ nước trong như gương làm bật lên vẻ ngoài tựa hồ nhẹ tênh của nó. Bọc bên hông toà nhà là vườn nho và vườn lựu xanh um.

 

coetzee-steyn-studio-bosjes-chapel-western-cape-south-africa-designboom-02

Hình thù đầy chất điêu khắc của toà nhà phản chiếu lại đường nét của dãy núi xa xa

 

Trong nhà, không gian tụ hội rộng lớn và thoáng mở được xây dựng trong phạm vi bố cục hình chữ nhật đơn giản. Trần nhà trắng toát hắt xuống những mảng bóng đổ biến đổi theo ngày, còn sàn nhà bằng đá terrazzo đánh bóng giúp phản chiếu lại ánh sáng. Chuỗi chất liệu màu trung tính không chỉ giúp giáo dân tập trung cầu nguyện, mà còn làm nổi bật lên cảnh quan bên ngoài qua các khung cửa.

 

coetzee-steyn-studio-bosjes-chapel-western-cape-south-africa-designboom-02

Nhà thờ nằm bên một vườn nho

 

Nhằm duy trì vẻ thuần khiết của hình thù kết cấu, các kiến trúc sư quyết định giấu các thành phần của không gian chức năng một cách kín đáo bên trong bệ cột, thậm chí bên trong các góc khuất bên ngoài của khoảng vườn kế cận. Được thiết kế như một cấu trúc đầy chào đón, mời gọi, ngôi nhà thờ trông như thể đang vươn mình ra về phía thung lũng, ôm choàng lấy bao cảnh thiên nhiên quanh nó.

 

coetzee-steyn-studio-bosjes-chapel-western-cape-south-africa-designboom-02

Các mảng kính được nối với nhau bằng những biểu tượng thánh giá

 

coetzee-steyn-studio-bosjes-chapel-western-cape-south-africa-designboom-02

Không gian tụ hội lớn, thoáng mở bên trong bố cục chữ nhật đơn giản

 

coetzee-steyn-studio-bosjes-chapel-western-cape-south-africa-designboom-02

Trần nhà trắng toát hắt xuống những mảng bóng đổ biến đổi theo ngày

 

coetzee-steyn-studio-bosjes-chapel-western-cape-south-africa-designboom-02

Sàn nhà bằng đá terrazzo đánh bóng giúp phản chiếu lại ánh sáng

 

coetzee-steyn-studio-bosjes-chapel-western-cape-south-africa-designboom-02

Chuỗi chất liệu màu trung tính giúp làm nổi bật bao cảnh

 

coetzee-steyn-studio-bosjes-chapel-western-cape-south-africa-designboom-02

Nóc nhà nhấp nhô trồi lên lún xuống một cách mãnh liệt

 

coetzee-steyn-studio-bosjes-chapel-western-cape-south-africa-designboom-02

Bọc hông toà nhà là vườn nho và vườn lựu xanh um

 

coetzee-steyn-studio-bosjes-chapel-western-cape-south-africa-designboom-02

coetzee steyn studio bosjes chapel western cape south africa designboom

Sơ đồ quy hoạch

 

coetzee steyn studio bosjes chapel western cape south africa designboom

Sơ đồ khu vực

 

coetzee steyn studio bosjes chapel western cape south africa designboom

Sơ đồ mặt bằng/ tầng hầm

 

coetzee steyn studio bosjes chapel western cape south africa designboom

Sơ đồ mặt bằng/ tầng trệt

 

coetzee steyn studio bosjes chapel western cape south africa designboom

Sơ đồ nóc

 

coetzee steyn studio bosjes chapel western cape south africa designboom

Mặt cắt

 

coetzee steyn studio bosjes chapel western cape south africa designboom

Mặt cắt

 

coetzee steyn studio bosjes chapel western cape south africa designboom

Mặt đứng

 

coetzee steyn studio bosjes chapel western cape south africa designboom

Mặt đứng

 

coetzee steyn studio bosjes chapel western cape south africa designboom

Chi tiết mặt cắt

 

Thông tin đồ án:

Năm khởi công: 2013
Thời gian hoàn thành: Tháng 12/2016
Diện tích tổng: 430 m2
Địa điểm: Trang trại Bosjes, quận Witzenberg, Western Cape, Nam Phi

Kiến trúc sư thiết kế: Steyn Studio (Anh Quốc)
Kiến trúc sư công trình: TV3 Architects (Nam Phi)
Thiết kế đồ nội thất: Liam Mooney Studio
Chủ thầu: Longworth & Faul 
Kỹ sư kết cấu: Henry Fagan & Partners
Kỹ sư cơ khí & điện máy: Solution Station
Kiểm tra định lượng : De Leeuw
Cố vấn quy hoạch: Ron Brunings
Kiến trúc sư cảnh quan: Cndv Landscape Architects
Cố vấn di sản: Graham Jacobs, Elzet Albertyn & Lize Malan

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc tại đây.


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: