amedia

Nhà ở sinh học làm từ chất thải nông nghiệp đầu tiên trên thế giới (Đan Mạch)

20-12-2017 19:07:43


world's first biological house built from farming waste opens in denmark

 

Toạ lạc tại Middelfart, Đan Mạch, do công ty Een Til Een thực hiện, “Nhà ở Sinh học” đầu tiên trên thế giới vừa được khánh thành ra mắt công chúng. Ra đời trên một quy chuẩn cao mới dành cho các công trình xây dựng thân thiện môi trường, cấu trúc mang tính linh kiện này được làm từ vật liệu tái chế nâng cấp. Với trọng tâm hướng vào kiến trúc, vật liệu, chất lượng không khí trong nhà và thiết kế, nhà ở sinh học sử dụng các sản phẩm thặng dư từ nông nghiệp như cỏ, rơm, rong biển, và tái chế chúng theo hướng nâng cấp thành các chất liệu xây dựng giá trị.

                                       

 

Một điểm đáng hãnh diện trong đồ án này của Een Til Een là quy trình xử lý các chất liệu mà bình thường vẫn bị xem là rác thải, chỉ được dùng để làm chất đốt – biến chúng thành một lượng lớn vật liệu thô cần thiết cho xây dựng. Điều này giúp ngăn ngừa những tác động môi trường mà việc đốt cháy các chất liệu trên sẽ gây ra, và mang lại cho chúng một vòng đời mới. “Nhà ở sinh học” có thể điều biến dễ dàng cho thích hợp với từng khách hàng, và có thể tháo dỡ để xây ráp lại ở bất kỳ nơi đâu.

 

 

Việc thiết kế và thi công nhà ở sinh học là một quy trình nghiêm ngặt, trong đó các kỹ thuật tân tiến được kiểm nghiệm và cải tiến song song. Một ví dụ là ngôi nhà được bố trí trên các cột trụ gắn vào nhau bằng ốc vít, thay vì trên nền móng bê tông kiểu truyền thống. Ngoài ra chất liệu ốp được sử dụng là kebony (một thứ vật liệu được sản xuất từ gỗ thịt thu hoạch từ các khu rừng do Forest Stewardship Council quản lý ở Châu Âu – theo luật tại đó, khi mỗi một cây rừng bị đốn hạ, sẽ có một cây mới được trồng lên - ND), vì giá trị môi trường, độ bền cao, độ cứng và độ vững chắc về chiều kích của nó.

 

 

“Đây là một đồ án dài hơi, và chúng tôi chắc chắn đều đã học được thật nhiều từ chu trình hoạch định và thi công,” Kim Christoffe, CEO của Een Til Een, phát biểu. “Thật sung sướng khi được chứng kiến cả nhóm thực hiện đồ án tìm ra bao nhiêu là giải pháp khôn ngoan cho những vấn đề gặp phải trên đường đi. Chúng tôi lấy làm vui mừng là cuối cùng có thể mở cửa ngôi nhà độc đáo này mà chia sẻ với công chúng về nó.” 

 

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: