amedia

Nhà nguyện bên bờ biển của Vector Architects, Trung Quốc

22-07-2016 00:07:45


 

vector architects' seashore chapel in china is a space for peaceful reflection

Nhà nguyện bên bờ biển của Vector Architects, Trung Quốc

 

Hãng kiến trúc Bắc Kinh Vector Architects vừa thiết kế công trình “Seashore Chapel” (Nhà Nguyện Ven Biển) trên bãi biển Beihaide New District, một khu nghỉ mát ven biển có tiếng ở tỉnh Hồ Bắc. Là một nơi an dưỡng tinh thần thanh tịnh, công trình được xây dựng có sự cân nhắc đến cảnh quan và sự thoáng đãng. 

“Chúng tôi hình dung Nhà Nguyện Ven Biển như một con thuyền cổ trôi dạt giữa đại dương đã bao lâu rồi. Theo thời gian, biển rút dần, để lại cấu trúc trống rỗng đằng sau, và nó nằm lại trên bãi biển cho đến ngày nay.” – Vector Architects trình bày.

 

vector architects chapel designboom

Tất cả hình ảnh © Vector Architects / Chen Hao

 

Vector Architects bố trí phần nền của công trình nâng cao hơn so với mặt cát, để khi thuỷ triều lên, toà nhà trông như chìm xuống rồi nổi lên trên mặt nước. Họ cũng tính toán làm cho hành trình của khách viếng nhà nguyện trở thành một trải nghiệm không gian có sự tham gia của mọi giác quan, bắt đầu với lối đi dài 30 mét dẫn từ bên trong đất liền đến lối vào nhà nguyện. Khi tiến vào, khách viếng sẽ bắt gặp không gian lưng chừng ở phía bên kia nhà nguyện, qua khe hở rộng 600mm được bố trí ngay giữa cầu thang: đại dương được lồng trong một khung hình cố định – và việc bố trí hình ảnh này ở vị trí nâng cao còn góp phần nêu bật nó hơn nữa.

 

vector architects chapel designboom

Những chất liệu được sử dụng bao gồm bê tông, vữa stucco trắng và kính

 

Sơ đồ mặt bằng bên trong được bố trí theo chiều dọc. Các trần nhà cao và nhọn ốp vữa stucco trắng nhám, với các nền nhà bằng gỗ thịt đóng vai trò tương hỗ. Đằng sau án thờ là ô cửa sổ lớn mở ra cảnh biển, cho ánh sáng thiên nhiên chiếu tràn vào gian giữa giáo đường. Ánh sáng ban ngày soi chiếu vào không gian qua nhiều lối các nhau: từ cửa sổ lớn ở gian thờ chính đến vài ô ngỏ hẹp ở giữa các bức tường, làm khuếch tán ra một làn ánh sáng huyền ảo. Số lượng lỗ ngỏ xuyên suốt hệ thống công trình được hạn định. Riêng ở mặt tường phía đông có một cửa sổ hình tam giác cho ánh sáng nhẹ nhàng rọi vào soi chiếu cây thánh giá cả từ trên xuống và dưới lên.

 

vector architects seashore chapel china designboom

Cầu thang đưa khách viếng thăm đến lối vào

 

Còn một nguồn sáng khác rọi từ đỉnh nóc nhà thờ nhọn xuống, qua khe hở 300mm giữa bức tường cong mặt bắc và nóc nhà nhọn. Vào buổi trưa mùa xuân, hè và thu, khi mặt trời lên cao đến vị trí gần như thẳng góc với mặt đất, ánh sáng chiếu trực tiếp vào bức tường phía bắc, tạo ra một hiệu ứng ánh sáng hết sức sống động. Ở mặt bắc có một không gian thiền định được xây dưới dạng cấu trúc dầm chìa, chỉ vừa đủ rộng cho một người ở bên trong với bốn vách tường bao bọc khớp thân người, và một hành lang lộ thiên làm nơi nghỉ chân cho khách đi biển.

 

vector-architects-chapel-by-the-beach-designboom-02

Nền nhà nâng cao tạo thành một khu vực có mái che, có thể ngồi nghỉ chân bên dưới

 

vector-architects-chapel-by-the-beach-designboom-02

Không gian thờ cúng chính nhìn ra biển cả

 

vector-architects-chapel-by-the-beach-designboom-02

Những bức tường trát vữa stucco trắng được chiếu sáng nhẹ nhàng nhờ các lỗ ngỏ có số lượng giới hạn

 

vector-architects-chapel-by-the-beach-designboom-02

Quy trình thiết kế nhà nguyện có tính toán đến độ thông gió tự nhiên của không gian

 

vector-architects-chapel-by-the-beach-designboom-02

Nhà nguyện là nơi cho khách viếng chậm bước lại, trải nghiệm thiên nhiên và chiêm nghiệm nội tâm mình

 

vector-architects-chapel-by-the-beach-designboom-02vector-architects-chapel-by-the-beach-designboom-02

Lối đi 30 mét đưa khách viếng đến lối vào nhà nguyện

 

vector-architects-chapel-by-the-beach-designboom-02

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc tại đây.


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: