amedia

Nhà hàng dưới nước đầu tiên của châu Âu (Na Uy)

28-10-2018 13:23:11


snøhetta designs europe's first underwater restaurant in norway

 

Sau khi đã thiết kế một số đồ án công cộng và văn hoá đáng chú ý nhất trên thế giới, công ty Snøhetta lại thêm vào hồ sơ sáng tạo phong phú của mình một công trình điểm mốc nữa. Tại điểm cực Nam của bờ biến Na Uy, kế bên làng Båly, hãng kiến trúc này đã thiết kế nên nhà hàng dưới nước đầu tiên của Châu Âu. Ở vị trí tiếp xúc trực tiếp với sức mạnh của thiên nhiên, công trình nhà hàng – đồng thời là trung tâm nghiên cứu đời sống đại dương – là một cách bày tỏ lòng kính trọng dành cho bờ biển Na Uy và Lindesnes, cho hệ động vật hoang dã ở biển và bờ biển đầy sỏi đá của cực Nam Na Uy.

 

Công trình “Under” sẽ mang lại một trải nghiệm dưới nước đầy choáng ngợp và hân hoan, kích hoạt mọi giác quan – cả về thể chất lẫn tinh thần

 

Hình thù nguyên khối của toà nhà chìm một nửa dưới làn nước biển, nửa còn lại đâm xuyên qua mặt nước và tựa vào bờ đá lởm chởm. Cấu trúc của Snøhetta không chỉ là một bể cá thuỷ sinh mà còn là một phần của môi trường đại dương, chạm mình vào đáy biển ở cự li năm mét dưới mặt nước. Với các mặt tường bằng bê tông dày cả mét, cấu trúc được cấu tạo đặc biệt để chống chịu áp lực và những sốc giật mà những biến động từ biển gây ra.

 

Một phần của công trình được dùng làm trung tâm nghiên cứu sinh vật biển, là nơi chào đón các nhóm nghiên cứu liên ngành đến nghiên cứu về hải dương học và hành vi của cá

 

Tầng nằm dưới mặt nước của công trình được thiết kế với sự chú trọng đặc biệt dành cho bối cảnh địa lý và những vị láng giềng dưới biển. Hình thái thuôn mượt của công trình được bọc trong một lớp vỏ bê tông có bề mặt thô ráp, mời gọi các loài trai bám vào. Theo thời gian, khi cộng đồng trai trở nên đông đảo dần, khối cấu trúc chìm này sẽ hoá thành một quặng trai nhân tạo, đóng vai trò lọc nước biển và thu hút các loài sinh vật biển khác tới vùng nước sạch của nó. Nguồn ánh sáng dịu được lắp đặt từ bên trong khách sạn và trên đáy biển sẽ rọi sáng cho hệ sinh vật hoang dã đang phát triển trên bờ cát bên ngoài ô cửa sổ rộng 11 x 4 mét.

 

Khách sẽ được thưởng thức những món ăn được chế biến bằng tay nghề thượng hạng, từ các thứ hải sản địa phương như cá tuyết, tôm hùm, trai

 

 Khi khách tham quan bắt đầu hành trình qua nhà hàng, họ sẽ đi từ trên cao xuống, qua ba tầng lầu. Từ lối cổng, nơi hồ sóng bị nuốt chửng vào nước biển, khách tiến vào khu vực để tủ quần áo. Khách sẽ được dẫn qua một tầng nữa xuống quầy rượu – điểm chuyển giao giữa bờ biển và biển. Sự biến chuyển hữu hình này được nêu bật thêm nhờ ô cửa sổ hẹp bằng nhựa acrylic, được bố trí cắt dọc qua tất cả các tầng lầu. Từ quầy rượu, khách cũng có thể nhìn xuống tầng đáy biển, nơi có hai dãy bàn ăn dài và các bàn nhỏ được bài trí trước ô cửa sổ rộng.

 

Cấu trúc sẽ trở thành một phần của môi trường đại dương, chạm mình vào đáy biển ở cự li năm mét dưới mặt nước.

 

Bảng màu của khách sạn được thiết kế theo logic của các tầng lầu công trình khác nhau. Tông sắc đặc trưng của quầy rượu mang cảm hứng của khu vực bờ biển, với những tông màu chìm gợi liên tưởng đến vỏ ốc và cát đá; phòng ăn thì tràn ngập các tông màu xanh dương và xanh lá thẫm, mang cảm hứng của đáy biển, rong biển và mặt biển dậy sóng. Màu gỗ sồi ấm áp của nội thất tương phản với lớp vỏ bê tông thô ráp, tạo nên một bầu không khí thân mật. Công nghệ bơm hơi nóng tân tiến giúp duy trì nhiệt độ ở đáy biển luôn ổn định, giữ ấm và làm mát cho toà nhà suốt cả năm.

 

Hình thù nguyên khối của toà nhà đâm xuyên qua mặt nước và tựa vào bờ đá lởm chởm

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: