amedia

Nhà gạch độc lập Frankie Pappas nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Nam Phi

12-08-2020 21:07:00


 

Frankia Pappas, một studio cộng tác về kiến trúc và thiết kế, vừa hoàn thành một mẫu nhà ở bằng gạch độc lập nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên thuộc vùng núi Waterberg của Nam Phi. Toà nhà mang tên “House of The Big Arch” (tạm dịch: Nhà Có Cổng Vòm Lớn), chỉ rộng 3,3 mét, được thiết kế riêng cho một cặp vợ chồng cao tuổi yêu thiên nhiên. Công trình kiến trúc hẹp này mọc vươn lên giữa những hàng cây chiếm ngự khắp khu vực – vừa bảo tồn cảnh quan vừa trở thành một phần của nó.

 

Ảnh © Dook + VISI

 

“Ý niệm nền tảng của đồ án là tạo nên một cầu nối cảnh quan giữa rừng Riverine và vách núi Sandstone, đồng thời dựng lên một không gian sống len vào những vòm lá, giữa thảm thực vật um tùm,”  Frankie Pappas nói. “Công trình được bài trí dưới dạng một toà nhà dài và mảnh luồn giữa cây rừng. Hình thù của các cấu trúc phụ vây quanh gian nhà chính đều được thiết kế tuân theo vị trí và kích cỡ của các hàng cây bao quanh.”

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ngôi nhà mang lại cho con người, loài vật và cây cỏ sự bình đẳng về nhà ở: không một thân cây nào bị đốn hạ trong quá trình thi công. “Nhằm chắc chắn hơn nữa về việc không cây xanh nào bị tổn hại, chúng tôi đã rà soát bằng laser toàn bộ khu vực,” nhóm thiết kế giải thích. “Sau đó chúng tôi biến dữ kiện này thành một mô hình 3D số hoá, để thấy rõ được từng thân cây, từng cành nhánh trong khu vực mỗi khi đưa ra quyết định thiết kế quan trọng nào. Về bản chất, chúng tôi thiết kế toà nhà này trong một cánh rừng số hoá.”

 

Ảnh © Dook + VISI

 

Tầng lầu trên cung gồm một khoảng sân giữa, một phòng thư giãn biệt lập, một phòng ăn đầy ánh nắng, một gian bếp kèm phòng rửa chén dạng nhà ở nông trang. Bên ngoài là một thềm hiên râm mát, có hồ nước nhỏ và lò sưởi – hầu hết các hoạt động nấu nướng và sinh hoạt được bố trí quanh khu vực này. Tầng trệt cũng có những khoảng sân trong phụ, một phòng làm việc, một thư viện, và một băng ghế xích đu nhỏ. Cuối cùng, tầng hầm có hầm lạnh để bảo dưỡng thịt, chứa thực phẩm dự trữ và rượu lâu năm.

 

Ảnh © Dook + VISI

 

Nhằm kết nối toà nhà với cảnh quan, các kiến trúc sư đã chọn gạch chịu lửa thô ráp để dựng nhà. Các phần khác của toà nhà được dựng bằng gỗ thịt lấy từ các nguồn cây trồng bền vững, và các vách tường không có công dụng về mặt kết cấu thì làm từ kính và nhôm. Để bảo đảm mọi hoạt động trong nhà được độc lập, nước dùng được thu góp từ các nóc nhà và được lọc qua tán rừng, còn nước đục thì được trữ và xử lý trước khi được lọc bởi các tầng rừng thấp.

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ngoài ra, năng lượng còn được thu từ 16 mét vuông pin mặt trời. Tuy nhiên, các kiến trúc sư nhấn mạnh rằng yếu tố môi trường quan trọng nhất là sự tương tác giữa kiến trúc và bối cảnh, nhằm tạo ra bóng râm và sự thông gió tự nhiên – từ đó làm giảm đi các yêu cầu về năng lượng.

 

Ảnh © Dook + VISI

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ảnh © Dook + VISI

 

Ảnh © Dook + VISI

 

Ảnh © Dook + VISI

 

Ảnh © Dook + VISI

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ảnh © Dook + VISI

 

Ảnh © Dook + VISI

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Ảnh © Frankie Pappas

 

Thông tin đồ án:

Tên: House Of The Big Arch
Địa điểm: Waterberg, Nam Phi
Kiến trúc sư: Frankie Pappas
Diện tích: 120 m2
Diện tích khuôn viên: 55 triệu m2

Số tầng lầu: 3
Thời gian hoàn thành: 2020

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: