amedia

Nhà chọc trời Mashambas cho Châu Phi đoạt giải tại cuộc thi thiết kế nhà chọc trời eVolo 2017

20-06-2017 19:43:38


mashambas skyscraper for africa wins eVolo 2017 skyscraper competition

 

Công trình “Mashambas Skyscraper” được thiết kế nhằm mang lại một cuộc cách mạng xanh cho người dân nghèo ở vùng cận Sahara, Châu Phi. Đề án tân tiến này của Pawel Lipinski và Mateusz Frankowski (Ba Lan) vừa được trao giải nhất tại cuộc thi thiết kế nhà chọc trời eVolo’s 2017 .

 

mashambas-skyscraper-2017-evolo-skyscraper-designboom-01st

mashambas-skyscraper-2017-evolo-skyscraper-designboom-01

Ảnh © Pawel Lipiński / Mateusz Frankowski

 

Vận dụng kiến trúc để cải thiện đời sống của nông dân là một trong các mục tiêu của đồ án “Mashambas”. Bản hoạch đồ thắng giải tại eVolo Competition này sẽ đóng vai trò như một trung tâm giáo dục lưu động, và sẽ được dựng lên tại các khu vực nghèo nhất trên khắp châu lục. Từ đây, các hoạt động huấn luyện đào tạo, phân bón, và hạt giống sẽ được phổ biến đến cho các nông dân cỡ nhỏ, giúp họ sản xuất được nhiều nông sản trên từng mẫu đất như các trang trại hiện đại khổng lồ. Khi tình hình nông nghiệp quanh toà nhà lưu động này bắt đầu trở nên phồn thịnh, và cộng đồng dân cư trong vùng bắt đầu có thể tự cung tự cấp, toà nhà sẽ di chuyển đến những khu vực khác.

 

mashambas-skyscraper-2017-evolo-skyscraper-designboom-02

Toà nhà sẽ là nơi tổ chức giáo dục, huấn luyện về kỹ năng nông nghiệp, cung cấp phân bón rẻ và công cụ hiện đại

 

Cấu trúc nói trên sẽ được dàn dựng từ những thành phần linh kiện đơn giản, để dễ lắp đặt, tháo rời và vận chuyển. Các linh kiện này sẽ được xếp chồng lên nhau tạo thành toà nhà cao tầng – hình thái kiến trúc chiếm ít diện tích đất nhất có thể.

“Ngày nay, đói nghèo có lẽ chỉ còn là vấn đề ở Phi Châu, nhưng vì dân số thế giới nhiều khả năng sẽ lên đến con số 9 tỷ vào năm 2050, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng điều này sẽ dẫn đến tình trạng khan hiếm thực phẩm toàn cầu. Đất đai trang trại màu mở của Phi Châu không chỉ nuôi dưỡng dân số đang lên của châu lục, mà còn có thể nuôi dưỡng cả thế giới.”

 

mashambas-skyscraper-2017-evolo-skyscraper-designboom-03

Các tầng khác nhau của toà nhà sẽ phụ trách các dịch vụ khác nhau, bao gồm dịch vụ máy bay vận chuyển không người lái, lớp học, và đồng ruộng

 

mashambas-skyscraper-2017-evolo-skyscraper-designboom-gif1

Sơ đồ linh kiện của cấu trúc

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc tại đây.


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: