amedia

Mê cung lớn nhất thế giới Labirinto Della Masone của Franco Maria Ricci

19-06-2020 11:19:59


Toạ lạc tại Fontanellato – một thị trấn nhỏ ở tỉnh Parma, Ý – Labirinto Della Masone là mê cung lớn nhất thế giới. Franco Maria Ricci – chuyên gia ngành xuất bản, nhà thiết kế, nhà sưu tầm nghệ thuật và là một người yêu thích sách (bạn có thể đọc phỏng vấn của Designboom với ông ở đây) – đã hứa tạo tác khu vườn kỳ thú này cho nhà văn người Argentina Jorge Luis Borges vào năm 1977. Borges vẫn luôn hứng thú với biểu tượng mê cung, một ẩn dụ cho thân phận con người.

 

Tất cả hình ảnh do Labirinto Della Masone cung cấp

Xem bài viết trước của chúng tôi tại đây

 

“Tôi mơ được xây dựng một mê cung lần đầu tiên từ khoảng ba mươi năm trước,” Franco Maria Ricci nói. “Hồi đó, tại ngôi nhà nông thôn của mình ở ngoại vi Parma, tôi đã nhiều dịp mời nhà văn Argentina Jorge Luis Borges, một người bạn, một người đóng góp quý báu cho nhà xuất bản của mình, đến chơi. Nhiều người vẫn biết mê cung là một trong các đề tài ưa thích của ông. Và những lối đi còn in dấu từ bước chân ngập ngừng của nhà văn mù trong khi ông đi qua đi lại quanh tôi, đã khiến tôi nghĩ về sự thiếu chắc chắn của những người lang thang giữa các ngả đường và bí ẩn. Tôi cho rằng chính việc quan sát ông, trò chuyện với ông về những hành trình lạ lẫm của con người, đã phôi thai cho công trình rồi đây sẽ ra mắt công chúng vào tháng 6 năm 2015.”

 

 

Labirinto Della Masone là một không gian phức hợp bao phủ tám héc-ta, với một lối đi dài ba cây số. Là mê cung lớn nhất hiện có, nó được dựng hoàn toàn từ các bụi tre (tổng cộng khoảng 200 ngàn cây tre) có độ cao từ 30 cm đến 15 mét, thuộc nhiều loài khác nhau. Nó là một mê lộ cho người ta thả mình chìm đắm vào, tưởng tượng và chiêm nghiệm.

 

 

“Phía sau nhà tôi ở Milan, có một hortus conclusus, một mảnh vườn nhỏ được bao kín bởi bốn bức tường cao,” Franco Maria Ricca nói, trong khi giải thích về việc ông chọn tre làm hàng rào. “Ban đầu tôi không biết phải làm gì với nó; nhưng một ngày kia, một người thợ làm vườn người Nhật tốt bụng và am hiểu đã gợi ý tôi trồng một bụi tre nhỏ ở đó. Tôi đến Provence mua loại tre nhỏ mà mình cần, và chính tại đó tôi khám phá ra Bambouseraie d’Anduze. Nó là một vườn ươm có khoảng 200 loài tre khác nhau, và là vườn ươm lớn nhất Châu Âu.”

 

 

“Cây tre tức thì sinh trưởng xum xuê trong khu vườn nhỏ của tôi ở Milan,” Ricci nói tiếp. “Tôi nhanh chóng mê đắm nó. Tôi quay lại Bambouseraie, lần này mua nhiều hơn: tôi quyết định trồng một vườn tre trên khu đất bao quanh ngôi nhà nông thôn của mình ở Fontanellato. Một lần nữa, thí nghiệm thành công. Mãi cho đến khi đó, vẫn chưa có mối liên hệ nào giữa tre và mê cung; nhưng một ngày kia niềm cảm hứng ập đến. Đây là một loài cây lý tưởng để làm nguyên liệu xây dựng mê cung.”

 

 

Labirinto Della Masone là một không gian độc đáo gồm nhiều hình thù, bắt đầu từ lối kiến trúc của nó. Có ba dạng mê cung kinh điển – mê cung vùng đảo Crete gồm bảy vòng xoắn ốc, mê cung La Mã gồm các góc vuông và được chia thành nhiều ngăn (bốn mê cung liên thông với nhau), và mê cung Ki Tô giáo gồm 11 vòng xoắn ốc, kiểu sơ đồ. Ricci tham khảo mẫu thứ hai, nhưng điều chỉnh lại một chút và thêm những cái bẫy nho nhỏ chỗ này chỗ kia – các ngã ba và hẻm cụt, vốn không có trong các mê cung La Mã độc đạo.

 

 

Mê cung có chu vi hình ngôi sao, kiểu hình lần đầu tiên xuất hiện trên chuyên luận về kiến trúc của Filarete và được Vespasiano Gonzaga áp dụng vào các công trình ở Sabbioneta và Cộng hoà Venice tại Palma Nova, Friuki. Đồ án mê lộ đã trải qua một tiến trình dài công phu, nhờ có kiến trúc sư Davide Dutto, người đã chỉnh sửa một phần thể tích trong công trình tái kết cấu ảo vườn Poliphilo cho Franco Maria Ricci. Bên trong mê lộ này còn có một nhà nguyện hình kim tự tháp, nhằm tưởng niệm lối liên kết giữa mê lộ và đức tin.

 

 

Labirinto Della Mesone, dưới sự bảo trợ của ADI (Hiệp hội Thiết kế Công nghiệp) và AIB (Hiệp hội Tre nứa Ý), nhân dịp “Dưới bóng tre” – hai ngày hoàn toàn dành riêng cho tre diễn ra vào 4 và 5 tháng 10 năm 2019 – đã tổ chức cuộc thi quốc tế về thiết kế và sáng tạo vật dụng bằng tre lần thứ ba. Để tìm hiểu và tham gia cuộc thi, hãy vào đường link này.

 

 

Thông tin đồ án:

Tên: Labirinto Della Masone

Nhà thiết kế: Franco Maria Ricci

Địa điểm: Fontanellato, Italy

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: