amedia

Khảo sát tiềm năng kiến trúc của bãi thải quặng mỏ Johannesburg của studio Counterspace

29-08-2016 21:57:05


 

johannesburg-based counterspace studio investigates architectural potential of city’s abandoned mine dumps

Khảo sát tiềm năng kiến trúc của bãi thải quặng mJohannesburg của studio Counterspace

 

Studio Counterspace được sáng lập năm 2014 bởi các cử nhân ngành kiến trúc trẻ tuổi là Sumayya Vally, Sarah de Villiers, và Amina Kaskar. Họ cùng nhau thực hiện những nghiên cứu điều tra xoay quanh các ý tưởng cho tương lai và sự khác biệt ở thành phố Johannesburg của mình. Counterspace (có thể tạm dịch là phản không gian) tìm kiếm những đồ án có đặc tính nào đó khác với lệ thường: một vẻ lạ kỳ phù du làm chúng tôi bị thu hút. Đồng thời, các công trình của họ thường mang một tinh thần đấu tranh xã hội nhất định, đối kháng lại những quy phạm trong chính sách và không gian ở Johannesburg – thành phố lớn nhất Nam Phi, nhất là tại các vùng bị tranh chấp và bị quên lãng. Qua hoạt động của mình, họ tạo ra những “cổ tích không gian”, nêu bật những quan sát của họ về cách thức mà lịch sử đã tác động lên đời sống đô thị đương đại.

 

johannesburg counterspace architecture abandoned mine dumps design indaba designboom

Tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ bãi thải quặng mỏ của Johannesburg

Ảnh do Counterspace cung cấp

 

Trong một khảo sát gần đây về vấn đề tái trưng dụng bãi thải quặng mỏ của Johannesburg, Counterspace đã tìm ra những manh mối (“hoá thạch đô thị”) từ thực trạng sử dụng các không gian bị bỏ hoang ở Nam Phi: công cụ cho các lễ lạc nghi thức, những nấm mồ không bia mộ, những câu chuyện ma quỷ, và các mảnh kính vỡ cổ xưa. Họ trình làng các khám phá này dưới dạng một bản kết quả “dò quét pháp y”, và cho trưng bày chúng tại Chicago Architecture Biennial (triển lãm kiến trúc được tổ chức ở Chicago hai năm một lần).

Trong một đề án khác mà họ góp mặt vào với sự cộng tác của 1to1 agency, họ xem xét các công ty tái chế chất thải và những phương tiện giao thông đặc trưng mà các công ty này dùng để vận chuyển chất thải quanh thành phố. Các công ty này chuyên thu gom các thứ rác thải từ sản phẩm tiêu dùng mà họ thấy vẫn còn giá trị kinh tế. Counterspace đã tổ chức nhiều buổi workshop với các nhà tái chế này, qua đó họ vạch ra sơ đồ sử dụng toà nhà trên đường Auret – là nơi tập trung rác thải cũng như nơi sống của nhiều nhà tái chế. Dựa trên các khám phá của mình, Counterspace đề xuất ra một số điều chỉnh cho toà nhà nhằm cải thiện sự an toàn cho cư dân, và khởi xướng một đồ án văn hoá nghệ thuật thể nghiệm trong toà nhà nhằm gầy dựng nhận thức cho công chúng về công việc mà các nhà tái chế đang thực hiện trong thành phố.

 

johannesburg counterspace architecture abandoned mine dumps design indaba designboom

Một hình dung về thực trạng sử dụng bãi thải quặng mỏ Johannesburg

Ảnh do Counterspace cung cấp

 

johannesburg counterspace architecture minedumps design indaba designboom

Một số ý tưởng có tiềm năng cho việc biến đổi bãi thải quặng mỏ

Ảnh do Counterspace cung cấp

 

johannesburg counterspace architecture minedumps design indaba designboom

Các không gian cư ngụ và không gian giải trí, cùng với một hệ quy hoạch sinh thái mới được thảo ra

Ảnh do Counterspace cung cấp

 

Bản vẽ 3D toà nhà trên đường Auret

Ảnh do Counterspace cung cấp

 

Phân loại rác tái chế ở Johannesburg

Ảnh do Counterspace cung cấp

 

Các tàn tích từ bãi thải quặng mỏ ở Johannesburg

Ảnh do Counterspace cung cấp

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc tại đây.


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: