amedia

Cầu cho người đi bộ đa sắc của 100architects (Thượng Hải)

19-08-2020 10:29:02


 

Công ty kiến trúc 100architects vừa cho ra mắt "High Loop", một đề án can thiệp đô thị nhằm nâng cấp cây cầu cho người đi bộ trên đường Puji, Thượng Hải. Cây cầu biểu trưng này được xây qua kênh Suzhou vào năm 1997, liên kết quận Zhabei và Jing’an. Năm 2009, nó được nâng cấp để mở thêm đường đi cho các phương tiện giao thông nhỏ như xe đạp và xe máy, giúp cải thiện lưu thông ở nơi đô thị.

 

Tất cả hình ảnh do 100architects cung cấp

 

Cây cầu kéo dài hơn 1 km, là một lối đi nâng cao mở ra những góc nhìn đầy ấn tượng từ một trong những khu vực tiêu biểu nhất của thành phố. Tuy nhiên, hiện tại nó còn bị xem nhẹ so với các cây cầu khác, không bộc lộ được vẻ độc đáo và tiềm năng tuyệt vời của nó để trở thành một điểm mốc của không gian đô thị. Vì thế, đề án của 100architects đặt mục tiêu biến cây cầu thành một công viên trên cao đầy sự kiện bắc ngang thành phố, giúp người qua đường có hành trình độc đáo qua một trong những khu vực đông đúc nhất của Thượng Hải.

 

 

Lớp nhựa đường xám xịt nhường chỗ cho những tông màu rực rỡ táo bạo, biến cây cầu thành một lối đi dạo trên cao bắt mắt. Chiến lược thiết kế của “High Loop” là bài trí các vòng lưu thông khác nhau theo màu, tạo ra một sự phân cấp về nhịp điệu và tốc độ trong việc di chuyển qua cầu. Làn đường thẳng màu xanh vỏ chanh dạ quang là tuyến đường cho xe đạp và xe máy; làn đường lượn sóng màu hồng đậm được định ra để hãm bớt tốc độ di chuyển của người đi bộ. Một đường vòng tương phản, khuyến khích người đi bộ chậm bước lại để tận hưởng cuộc hành trình và những góc nhìn dành riêng cho họ hướng ra cảnh quan đô thị Thượng Hải cùng kênh đào Suzhou.

 

Màu xanh da trời dịu mắt làm nền, xác định những chỗ mà người ta có thể dừng chân, đứng lại, gặp gỡ và giao du với nhau. Từ các thềm ngắm cảnh đến các quảng trường dã ngoại, các khu vực thư giãn đến các hội trường mini, tất cả đều được bố trí trong các khoảng không nhỏ màu xanh da trời này với đồ dùng nội thất đô thị màu vàng tương phản, nơi tổ chức các hoạt động xã hội. Bên cạnh đó còn có những chậu cây xanh mới, đóng vai trò trang trí hoặc giúp phân ngăn đường xe máy với đường dành cho người đi bộ.

 

 

Bên cạnh những công năng nói trên, một số khu vực màu xanh da trời được để trống nhằm tạo ra không gian linh động, có thể dùng để tổ chức chợ đêm hoặc bán hàng rong. Mẫu thiết kế mới không thay đổi cấu trúc hiện có, mà chỉ biến hoá nó bằng cách thêm vào một cảnh quan đa sắc với các vật dụng đô thị có công năng. Bằng cách này, họ cải thiện được cả hệ thống giao thông và công năng của cây cầu.

 

 

Thông tin đồ án:

Tên: High Loop
Văn phòng kiến trúc: 100architects 
Nhóm thiết kế: Marcial Jesús, Javier González, Lara Broglio, Mónica Páez, Keith Gong, Cosima Jiang, Ponyo Zhao, Elena Michelutti, Ginger Huang
Địa điểm: Cầu đường Puji Road Bridge, quận Jing’an, Thượng Hải

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: