amedia

Bến phà hình cá đuối cho thành phố Seoul của Vincent Callebaut

26-02-2018 22:03:30


vincent callebaut conceives floating manta ray-shaped ferry terminal for seoul

 

Kiến trúc sư Vincent Callebaut vừa thiết kế một bến phà nổi cho thành phố Seoul, với hình thù phỏng theo dạng thái hình học hyperbol của loài cá đuối. Được bố trí lửng lơ bên trên mặt nước và mảng xanh lân cận, công trình cho góc nhìn hướng ra sông Hàn và công viên Yeouido – một không gian đô thị thể nghiệm hướng đến sự phát triển bền vững. Mục tiêu chính của đồ án là khai mở nguồn tưới tiêu tự nhiên của khu vực, bằng cách biến công viên thành một rừng liễu sinh thái.

 

Tất cả hình ảnh © Vincent Callebaut Architectures

 

 Thiết kế của Vincent Callebaut được chia thành ba tầng: cấu trúc đê nổi giúp bảo vệ bến tàu khỏi thuỷ triều; bên trên nó là toà nhà tập hợp các không gian tiện ích cho hoạt động giải trí, thư giãn; và trên cùng là đài quan sát với vườn cây ăn trái trên nóc nhà. Đường dẫn ra đài quan sát là một cầu treo bằng dây cáp dành cho khách bộ hành. Trên đài còn chứa các phiến pin quang điện và cánh quạt gió. Ở tầng lầu bên dưới là các hàng ăn, phòng triển lãm và không gian giáo dục, mời gọi hành khách và khách tham quan tiến vào khám phá.

 

Bến phà nổi phỏng theo hình thù hyberbol của loài cá đuối

 

Một điểm tối quan trọng trong thiết kế là bến phà tự sản sinh ra 100% năng lượng mà nó sử dụng. Nóc nhà có gắn 3500 mét vuông pin quang điện mờ ở rìa nóc, ngoài ra còn có hệ thống cánh quạt gió đứng cung cấp thêm năng lượng. Bên cạnh đó, chất thải hữu cơ và chất thải có khả năng phân huỷ sinh học từ công viên cũng được đưa vào nhà máy biến đổi sinh học để tạo ra thêm năng lượng. Cấu trúc tổ ong CLT (gỗ ép tấm lớn) của công trình được dựng từ nguồn gỗ rừng địa phương.

 

Thiết kế được chia thành ba tầng riêng biệt

 

“Đồ án Cá Đuối thúc đẩy độ thẩm thấu và tái tự nhiên hoá của các bờ sông trong những thành phố có sông chảy qua chúng,” Vincent Callebaut nói. “Các bờ sông sẽ trở thành sân chơi mới cho những cải cách xã hội, cho những “người tiêu dùng- nhà hành động” phát triển hoạt động trồng trọt, nông lâm nghiệp và nông nghiệp bền vững ở đô thị. Mục tiêu là giúp cho những hoạt động này bớt phải chịu ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu, lũ lụt cũng như tình trạng nóng dần lên ở các đô thị mà chúng ta đã chứng kiến trong các thập niên qua.” Đọc thêm về đồ án trên website của Callebaut tại đây.

 

Các tầng đê nổi bảo vệ bến thuyền khỏi thuỷ triều

 

Cấu trúc tổ ong CLT của toà nhà được dựng từ gỗ rừng địa phương

 

Cầu thang xoắn dẫn lên tầng trên

 

Các hàng ăn, phòng triển lãm và không gian giáo dục

 

Mô hình nông trại vận hành bằng cánh quạt gió đứng cung cấp một nguồn năng lượng đáng kể

 

Công trình cho góc nhìn hướng ra sông Hàn và công viên Yeouido

 

Thông tin đồ án:

Thể loại: Đồ án dự thi quốc tế
Đơn vị tổ chức: Chính quyền Thành phố Seoul
Địa điểm: Công viên Sông Hàn Yeouido, giữa cầu Mapo và cầu Wonhyo
Hiện trạng: Đồ án quy hoạch & Ý tưởng 
Bản hoạch định không gian tổng diện tích sàn: 25600 m2 = 9100 m2 bến phà & cầu tàu + 8500 m2 hành lang Yeoui + 8,000 m2 khu phức hợp văn hoá

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc tại đây.


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: