amedia

Bảo tàng “The Twist” của Bjarke Ingels, Na Uy

12-09-2019 22:34:18


'the twist' museum by bjarke ingels group prepares to open in norway

 

“The Twist”, một bảo tàng mới ở Na Uy do Bjarke Ingels Group thiết kế, sẽ mở cửa đón công chúng vào ngày 18 tháng 9 năm 2019. Công trình này là một phần của Kistefos, bảo tàng công nghiệp kết hợp với công viên điêu khắc ở Jevnaker, một khu đô thị tự trị cách Oslo 80 km về phía bắc. Mẫu thiết kế của Bjarke Ingels là một mô hình can thiệp đậm chất điêu khắc nghệ thuật, chứa các không gian triển lãm đương đại mang tầm vóc quốc tế, bắt đầu với triển lãm “Hodgkin and Creed – Inside Out” từ 18 tháng 9 đến 17 tháng 11 năm 2019.

 

twist museum bjarke ingels

Ảnh do BIG-Bjarke Ingels Group cung cấp

 

 Mẫu thiết kế được chọn ra từ một cuộc thi quốc tế và đã được công bố từ năm 2015. Nó được xây dựng theo hướng tương thích với không gian thiên nhiên bao quanh bảo tàng và công viên điêu khắc, nhằm mở mang trải nghiệm chung của khách tham quan Kistefos. Toà nhà rộng 1000 mét vuông vặn xoắn ở trung điểm được Bjarke Ingels mô tả như một “cây cầu có không gian cư ngụ”, bắc ngang dòng sông Randselva, nối liền hai bờ bắc nam.

 

twist museum bjarke ingels

Ảnh do BIG-Bjarke Ingels Group cung cấp

 

Cả hai đầu toà nhà đều có lối vào. Từ đầu phía nam, khách tham quan sẽ đi qua một không gian đầy kỳ thú có độ cao gấp đôi thông thường, từ đó họ có thể nhìn xuyên suốt cả toà nhà tới tận lối vào phía bắc. Ngược lại, khách tham quan từ lối vào phía bắc sẽ đi vào một không gian bao quát rộng lớn, cho góc nhìn hướng ra xưởng máy giấy và phong cảnh khu vực. “Cây cầu có không gian cư ngụ này là thể nghiệm đầu tiên của chúng tôi trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng xã hội – một toà nhà kiêm vai trò của một cây cầu – hay là một viện nghiên cứu văn hoá kiêm vai trò của một cơ sở hạ tầng,” Bjarke Ingels nói.

 

Ảnh do BIG-Bjarke Ingels Group cung cấp

 

Kistefos được Christen Sveaas – doanh nhân, nhà sưu tầm nghệ thuật – sáng lập vào năm 1996 trên khu đất cũ của công ty sản xuất bột giấy của gia đình mình. Sứ mệnh của nó là bảo tồn những toà nhà và di sản công nghiệp của khu vực, đồng thời tôn vinh những tác phẩm đặc sắc nhất của nền nghệ thuật đương đại Na Uy và thế giới. Công viên điêu khắc này còn chứa các tác phẩm của những nghệ sĩ hàng đầu thế giới như Anish Kapoor và Marc Guinn, v.v. Tác phẩm nghệ thuật đặc trưng của khu vực mới nhất – “Shine of Life” của Yayoi Kusama – đã được công bố vào tháng 5 năm 2019, lấy cảm hứng từ thiên nhiên, nguồn nước và không gian công nghiệp ở Kistefos.

 

Ảnh do BIG-Bjarke Ingels Group cung cấp

 

“Sau nhiều năm hoạch định và cải tiến, chúng tôi vui mừng cho ra mắt không gian mới tuyệt đẹp “The Twist” ở Kistefos. Nó sẽ giúp chúng tôi mở mang thêm hoạt động của mình với các nghệ sĩ đương đại hàng đầu và đón chào nhiều khách tham quan hơn trước nữa,” Christen Sveaas nói. “Tham vọng của chúng tôi là biến Kistefos thành một điểm đến văn hoá không thể bỏ qua, với công viên điêu khắc và những chương trình triển lãm ngắn hạn mang tầm vóc thế giới, nhằm góp phần điểm tô thêm cho nền di sản công nghiệp giàu có của khu vực.”

 

Ảnh do BIG-Bjarke Ingels Group cung cấp

 

Triển lãm khai mạc “Hodgkin và Creed – Inside Out” (18 tháng 9 – 17 tháng 11) giới thiệu song song hai tên tuổi Howard Hodgkin (1932 – 2017) và Martin Creed (sinh năm 1968). Dưới sự giám tuyển của Guy Robertson và sự tổ chức của Kistefos, phối hợp với cơ quan quản lý di sản của Howard Hodgkin và Martin Creed, đây là triển lãm đầu tiên phối hợp hai tên tuổi này với nhau. Triển lãm tôn vinh niềm tin chung của hai nghệ sĩ rằng: nghệ thuật cho chúng ta một khuôn khổ để giãi bày đời sống xúc cảm phức tạp trong ta. “The Twist” sẽ khánh thành ra mắt công chúng vào ngày 18 tháng 9 năm 2019. Xem bài viết trước của Designboom về công trình tại đây.

 

Ảnh do BIG-Bjarke Ingels Group cung cấp

 

Ảnh do BIG-Bjarke Ingels Group cung cấp

 

Anish Kapoor, S-curve | Ảnh © Frédéric Boudin

 

Marc Quinn, All of Nature Flows through Us | Ảnh © Vegard Kleven

 

Jeppe Hein, The Path of Silence | Ảnh do Kistefos Sculpture Park cung cấp

 

 

Thông tin đồ án:

Name: Kistefos Museum
Location: Jevnaker, Norway 
Client: Kistefos Museum
Design: Big-Bjarke Ingels Group
Collaborators: Akt Ii, Element, Arkitekter, Big Ideas, Max Forham, Davis Langdon, Gcam, Mir
Size: 19,375 Sqf / 1,800 Sqm (Building); 2.9 Mil Sqf / 270,000 Sqm (Sculpture Park)
Status: Set To Open September 18, 2019

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: