amedia

Cảnh quan nơi đầu tàn thuốc của Yang Yongliang

11-12-2013 00:09:35


Designboom - Mỹ thuật

 

Bài dịch từ nguyên bản tiếng Anh của Designboom

alt
 

 

 

 

 

 

 

 

title  

 Cận cảnh bên trong  tác phẩm sắp đặt của Yang Yongliang, những bức ảnh được cắt dán thành hình ảnh một đầu tàn thuốc như thật.

 

Tác phẩm sắp đặt Cảnh quan nơi đầu tàn thuốc (Cigarette Ash Landscape) của nghệ sĩ-nhiếp ảnh gia Trung Quốc Yang Yongliang là tập hợp những bức ảnh đen trắng được cắt và dán chồng chất lên nhau, mô phỏng hình ảnh một đầu tàn thuốc.

 

Điếu thuốc khổng lồ được dựng thẳng đứng trong không gian sắp đặt. Phải nhìn kĩ mới thấy một đầu của điếu thuốc nọ là lớp lớp hình ảnh được cắt ra từ một đường chân trời ở chốn đô thị. Ngay bên dưới là một nhúm tàn thuốc được tạo nên từ vô số mẩu be bé hình chữ nhật cắt ra từ ảnh. Nhúm tàn thuốc nọ rải ra trên một thảm cỏ nhân tạo lơ thơ những bông hoa giả.

title

 

Cận cảnh nhúm tàn thuốc bên dưới
 
title 
Nhìn toàn thể tác phẩm sắp đặt

 

Với phông nền là tranh phong thủy và thư pháp, tác phẩm của Yongliang nhấn mạnh sự đối lập giữa hình ảnh cuộc sống đô thị hiện đại với các hình thức nghệ thuật truyền thống.

 

Chẳng hạn, cấu trúc, sắc độ và đường nét trong hình chụp của ông, dưới hình thái một thứ thổ ngữ cổ xưa, được xử lý thành những hình ảnh cần cẩu, biển chỉ đường, và thành phố.

  

title 

Nhìn nghiêng, bản thân nhúm tàn thuốc cũng tạo ra một cảnh quan riêng của nó, gợi nhớ những tác phẩm nhiếp ảnh và nghệ thuật kỹ thuật số (digital artwork) của Yongliang.

 

 

 

 

 

     

Biên dịch: Thanh Hằng (AMC)   


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: