amedia

Bộ sưu tập sản phẩm nội thất “Ghi chú bên lề”

12-12-2013 02:04:05


Designboom

 

 

alt 

Bài lược dịch từ nguyên bản tiếng Anh của Designboom.

 

alt  

 Bộ sưu tập Marginal Notes của Note Design Studio

 

 

 

Hình ảnh do Note Design Studio cung cấp

 

Nhóm thiết kế Thuỵ Điển Note Design Studio vừa cho ra mắt bộ sưu tập sản phẩm Marginal Notes (tạm dịch:Ghi chú bên lề), gồm ghế ngồi, đèn và tủ chứa đồ, tại Hội chợ hàng nội thất Stockholm 2001.

 

 

 

Ý tưởng về loạt sản phẩm này nảy sinh vào một buổi sáng, khi cả nhóm thiết kế quyết định giải thoát đầu óc khỏi những ý tưởng chiến lược và nguyên tắc để “thư giãn” một chút. Lần giở lại từng trang sổ tay, họ bắt đầu lưu ý đến những mẫu phác thảo nguệch ngoạc bên lề giấy – những nét vẽ tuôn ra theo trực giác vẫn thường bị coi thường và quên lãng. Họ quyết định nắm bắt những ý tưởng nguệch ngoạc này, tận dụng cả tỉ lệ lệch lạc cũng như sự tầm thường về công năng của chúng, và đưa chúng vào hiện thực. Bên cạnh các thiết bị nội thất đã hoàn thiện còn có những món chưa được xác định rõ chức năng, đóng vai trò chất xúc tác cho quá trình sáng tạo.

 

 
 
 

 

 

alt

Bàn cao Tembo

 

 

 

 

Trong tiếng Swahili, Tembo có nghĩa là voi. Khi loài thú nặng nề này di chuyển, một bàn chân của chúng luôn luôn nằm lại trên mặt đất. Nhờ bốn chân thẳng và bàn chân có đệm, chúng có thể đứng được lâu không mệt mỏi.  

 

 

 

Bàn cao và ghế đẩu Tembođược đóng từ gỗ, bần và các chi tiết kim loại gồm nhiều hình dạng kết hợp để tạo nên một cấu trúc dày có nét tương đồng một chiếc chân voi.

 

 

 

 

 alt

Ghế đẩu Tembo

 

alt 

 

 

 

Ghế đẩu và bàn cao Tembo

 

alt 

 

 

 

Yesterday Island

 

 

 

 

Yesterday Island (tạm dịch: Đảo xưa) và Tomorrow Island (Đảo tương lai) lấy hình dạng từ hai hòn đảo Diomede toạ lạc tại trung tâm eo biển Bering giữa Alaska và Siberia. Chính sự phân tách nhân tạo kỳ quặc giữa chúng đã gợi cảm hứng cho nhóm thiết kế. Đôi khi cặp đảo này còn được gọi là Tomorrow Island (hòn Diomede lớn thuộc lãnh thổ Nga) và Yesterday Island (hòn Diomede nhỏ thuộc lãnh thổ Mỹ) vì chúng cách biệt 20 năm tuổi, mặc dù về mặt địa lý chúng chỉ xa nhau 3 cây số. 

 

 

 

 

alt 

Tomorrow island

 

alt 

 

 

 

Duesphere

 

 

 

Duesphere là bộ đèn thiết kế lấy cảm hứng từ nhiều loại vi sinh và nấm tảo tồn tại trong môi trường tự nhiên. Những sinh vật mọc nơi ẩm thấp này vươn mình ra từ đất đen từ những ngọn nến trong đêm.

 

 

 

Hai khối cầu biểu thị phần vùi trong lòng đất và phần lộ ra trên mặt đất.

 alt

 

 

 

Ghế thư giãn Boop 

alt 

 

 
Trường kỷ Boop

 

  

alt
alt

 

 

 

Kệ Low Tide

 

 

 

 

 

 

 

Cặp kệ High Tide (Thuỷ triều cao) và Low Tide (Thuỷ triều thấp) chỉ khác nhau về bề cao, lấy cảm hứng từ những cơn triều cường dâng lên hạ xuống làm thay đổi mực nước biển do tác động của trọng lực mà mặt trăng và mặt trời gây ra theo chu kỳ quay của trái đất. Bộ phận giá đỡ trông như đang lơ lửng trên bốn chân trụ. Cặp sản phẩm biểu thị độ chênh lệch triều cường của eo biển Magellan – sự tĩnh lặng của Thái Bình Dương so với sự biến động của Đại Tây Dương.

 

 

 

 

alt 

Half-time

 

 

 

 

Half-time là loạt mô hình và mẫu phác thảo mà Note Design Studio phát triển lên trong quá trình sáng tạo.

 

 

 

Half-time được xem là lứa giống đầu tiên của loạt sản phẩm hoàn thiện sau cùng. Tuy chúng chưa được hoàn chỉnh về mặt công năng, chúng là chất xúc tác của bộ sưu tập và có thể được phát triển thành sản phẩm thực sự về sau.

 

alt 

 

 

 

Half-time

 

 

Biên dịch: Hương Châu 


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: