amedia

Châu Âu cấm đồ dùng bàn ăn bằng nhựa từ ngày 3/7/2021

07-07-2021 04:57:13


 

Ngày 3/7/2021 này, lệnh cấm sử dụng đồ dùng bàn ăn bằng nhựa của Châu Âu sẽ bắt đầu có hiệu lực. Điều này có nghĩa là những món dao nĩa xài một lần đã được sản xuất trong những thập niên qua sẽ sớm trở thành cổ vật. Đánh dấu sự kiện này, Kai Linke và Peter Eckart đã thực hiện một đồ án thiết kế mang ý nghĩa phê phán lối sống tiêu dùng, tên là Spoon Archeology. Đồ án được Thomas A. Geisler giám tuyển và được trưng bày tại lều triển lãm của Đức ở London Design Biennale. 

 

Tất cả hình ảnh do Heiko Prigge cung cấp

 

Triển lãm Spoon Archeology tại lều triển lãm của Đức của London Design Biennale 2021 gồm một bộ sưu tập đồ dùng bàn ăn xài một lần bằng nhựa, cùng các vật liệu khác mà Kai Linke và Peter Eckart đã thu thập và nghiên cứu qua nhiều năm tháng. Đồ dùng bàn ăn bằng nhựa sản xuất hàng loạt, rẻ tiền, dễ vận chuyển và mau chóng bị vứt bỏ sau khi sử dụng. Từ một hiện tượng toàn cầu, chúng đã trở thành một vấn nạn toàn cầu và là một biểu tượng của nền văn hoá thải bỏ của chúng ta. Triển lãm đã trưng bày các vật dụng này như những tàn tích khảo cổ, từ đó đóng vai trò như một chứng nhân đương đại của một kỷ nguyên sắp suy tàn. 

 

 

Thomas A. Geisler, giám đốc của bảo tàng Kunstgewerbemuseum và giám tuyển của lều triển lãm Đức nói: “Thiết kế có vai trò đồng loã trong lối sống của chúng ta, nhưng chúng ta thường xem nhẹ nó. Khủng hoảng khí hậu và đại dịch đã dạy cho chúng ta phải thay đổi thói quen của mình, phải lắng nghe trực giác của mình, và phải tìm kiếm sự đồng cảm để hoà nhịp với môi trường. Chỉ cần hiểu được những mối liên hệ phức tạp trong đời sống là thiết kế có thể giúp vun đắp ý thức của mọi người, giúp chúng ta đối phó với những cơ chế đã lỗi thời.”

 

 

Triển lãm Spoon Archeology còn giới thiệu bộ phim tài liệu ít người biết đến Banana Leaf (1972) của Ray và Charles Eames. Bộ phim hoan nghênh ý tưởng giản lược hoá đồ dùng bàn ăn thành những tấm lá chuối. Triển lãm còn khơi dậy những vấn đề xoay quanh sự xung đột giữa thiết kế và các nguồn tài nguyên bền vững. 

 

Ảnh: Helena Reinsch

 

Graphic: Liun Kim

 

 

Thông tin đồ án:

Tên: Spoon Archaeology – German Pavilion At The London Design Biennale 2021

Giám tuyển: Thomas A. Geisler

Nhà thiết kế: Kai Linke & Peter Eckart

Cộng sự: Staatliche Kunstsammlungen Dresden, Kunstgewerbemuseum, German Embassy London, Auswärtiges Amt Der Bundesrepublik Deutschland (Foreign Office)

Tài trợ: Auswärtiges Amt, Staatliche Kunstsammlungen Dresden, Hochschule Für Gestaltung Offenbach, Rat Für Formgebung Hessisches Ministerium Für Wissenschaft Und Kunst, Freunde Der Hfg Foundation, Wmf Deutschland

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: