amedia

12 cặp nghệ sĩ thú vị và có tầm ảnh hưởng lớn đối với nghệ thuật thế giới

28-11-2016 23:47:46


Gilbert và George

Lĩnh vực: Nhiếp ảnh và truyền thông hỗn hợp

Địa điểm: London

Gilbert Proesch (phải) and George Passmore (trái) gặp nhau năm 1967 và họ cho biết rằng đã yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên. Cặp nghệ sĩ thú vị và nhiều tranh cãi này có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực họ làm việc. Cả hai phối hợp cho ra đời nhiều tác phẩm nghệ thuật phá vỡ sự cấm kỵ về các vấn đề xã hội. Sự xuất hiện của họ là khác biệt, sự lao động nghệ thuật của họ đã đảm bảo họ là một trong số ít các nghệ sĩ để được hưởng sự công nhận của công chúng nói chung. Công việc của họ hòa hợp giữa cái đẹp, những nỗi kinh hoàng ở London và được mô tả trên Brooklyn Museum “khám phá những chủ đề như đức tin và tôn giáo, giới tính, chủng tộc và bản sắc dân tộc, cuộc sống đô thị, khủng bố, mê tín dị đoan, AIDS và vấn đề liên quan, lão hóa, và cái chết.”

 

12-cap-nghe-si-anh-huong-toi-nghe-thuat-the-gioi-1

Pablo Picasso và Françoise Gilot

Lĩnh vực: Hội họa

Địa điểm: Paris

Françoise Gilot là một trong những “nàng thơ” có sức ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật của danh họa đại tài Pablo Picasso. Mối tình giữa Pablo Picasso và Françoise Gilot bắt đầu ở Paris vào mùa xuân năm 1943 - Picaaso 61 tuổi và Françoise Gilot vừa tròn 21, khi còn là một sinh viên nghệ thuật. Trong giai đoạn sống cùng với Françoise Gilot, Picasso hào hứng bắt đầu với các tác phẩm tượng và gốm sứ, sáng tạo hàng loạt tác phẩm xuất sắc.

 

12-cap-nghe-si-anh-huong-toi-nghe-thuat-the-gioi-2

Lee Krasner và Jackson Pollock

Lĩnh vực: Tranh sơn dầu

Địa điểm: New York

Pollock và Krasner là hai trong số nhiều cặp vợ chồng nghệ sĩ mà trong đó, một người dường như đạt được nhiều thành tựu hơn so với người còn lại. Jackson Pollock được đào tạo bài bản bởi Krasner, nhờ vợ, Pollock tạo được dấu ấn đậm nét trong lịch sử nghệ thuật của Mỹ, trở thành nghệ sĩ theo phái trừu tượng đầu tiên còn Krasner trước đó bà nổi tiếng hơn khi bắt đầu mối quan hệ này.

 

12-cap-nghe-si-anh-huong-toi-nghe-thuat-the-gioi-3

Elaine và Willem de Kooning

Lĩnh vực: Tranh sơn dầu

Địa điểm: New York

Một trong những ví dụ sáng giá cho mối quan hệ hài hòa giữa các nghệ sĩ là cặp vợ chồng Willem và Elaine de Kooning. Hai người gặp nhau khi là sinh viên nghệ thuật năm 1938, kết hôn năm năm sau đó, sống và làm việc cùng nhau trong hơn năm mươi năm cho đến khi Elaine qua đời vào năm 1989. Cặp đôi này đã trở thành hai trong số những nghệ sĩ Mỹ có ảnh hưởng nhất bao giờ hết, họ đều là người tiên phong cho phong trào biểu hiện trừu tượng.

 

12-cap-nghe-si-anh-huong-toi-nghe-thuat-the-gioi-4

Jessica Walsh và Stefan Sagmeister

Lĩnh vực: Thiết kế đồ họa

Địa điểm: New York

Năm 2012, sau khi hoạt động gần 20 năm với tên gọi Sagmeister Inc., Stefan thông báo rằng ông đã đổi tên công ty thành Sagmeister & Walsh. Thông báo với hình ảnh Jessica Walsh và Stefan Sagmeister đứng khỏa thân trong văn phòng, thông báo kỳ dị này giống với quảng cáo mà Sagmeister sử dụng 19 năm trước khi công bố mở công ty. Đương nhiên, nó đã tạo nên một số tranh cãi. Trước khi trở thành bạn đồng hành. Jessica Walsh 25 tuổi đã làm việc tại công ty, và Sagmeister nói rằng sự đóng góp của cô cho công ty là "khổng lồ", vì vậy họ quyết định rằng cô cần phải có một vai trò cấp cao hơn.

 

12-cap-nghe-si-anh-huong-toi-nghe-thuat-the-gioi-5

Georgia O'Keeffe và Alfred Stieglitz

Lĩnh vực: Tranh sơn dầu (Georgia O'Keeffe) và nhiếp ảnh (Alfred Stieglitz)

Địa điểm: New York và New Mexico 

Họ gặp nhau năm 1916 và lúc đó Alfred đã là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng ở tuổi 50 còn Georgia chỉ là một giáo viên mỹ thuật 20 tuổi không tên tuổi ở Texas.  O'Keeffe là một giáo viên nghệ thuật Texas chưa biết ở tuổi hai mươi của mình. Họ kết hôn vào năm 1924 và sống với nhau ở New York cho đến khi sự nổi tiếng ngày càng tăng của O'Keeffe đã đưa bà đến New Mexico. Trong thời gian xa nhau họ đã có hơn 20.000 mẩu thư, và chúng được tập hợp để viết thành một cuốn sách mang tên "My Faraway One: Selected Letters of Georgia O'Keeffe and Alfred Stieglitz.

 

12-cap-nghe-si-anh-huong-toi-nghe-thuat-the-gioi-6

Inez và Vinoodh

Lĩnh vực: Thiết kế đồ họa và nhiếp ảnh

Địa điểm: New York

Hai người gặp nhau tại quê hương Amsterdam khi đang theo học tại  Học viện thiết kế thời trang Vogue. Họ là những nhiếp ảnh gia hàng đầu trong nhiếp ảnh thời trang và đã chụp vô số những shot hình và thực hiện các chiến dịch quảng cáo cho các tạp chí thời trang danh tiếng như Yves Saint Laurent, Balmain, Jean-Paul Gaultier, Lanvin Homme, Miu Miu, Christian Dior Joaillarie, Gucci, Chloé, Balenciaga, Yohji Yamamoto, Chanel,…

 

12-cap-nghe-si-anh-huong-toi-nghe-thuat-the-gioi-7

Antony Gormley and Vicken Parsons

Lĩnh vực: Điêu khắc (Antony Gormley) và tranh sơn dầu (Vicken Parsons)

Địa điểm: London

Cặp đôi sáng tác bản vẽ, điêu khắc cùng nhau. Khi hợp tác với “một nửa” của mình, họ đã có cảm hứng và phát huy sáng tạo ra nhiều tác phẩm để đời. Đặc biệt, sự kết hợp giữa điêu khắc và hội họa của họ đã cho ra đời một loạt các tác phẩm tinh tế.

 

12-cap-nghe-si-anh-huong-toi-nghe-thuat-the-gioi-8

Wassily Kandinsky và Gabriele Münter

Lĩnh vực: Vẽ và tranh sơn dầu

Địa điểm: Đức

Kandinsky giảng dạy tại trường Phalanx ở Munich, nơi Münter theo học vào năm 1902. Họ có quan hệ tình cảm mặc dù Kandinsky đã kết hôn. Wassily Kandinsky là cây đại thụ trong làng nghệ thuật, là người đầu tiên khai phá các quy tắc hội họa trừu tượng thuần túy, mở đường cho trào lưu Trường phái biểu hiện và Nghệ thuật trừu tượng. Bà Gabriele Münter cùng chồng hợp tác xây dựng nên phong trào nghệ thuật hiện đại như phong trào biểu hiện (Expressionism)…

 

12-cap-nghe-si-anh-huong-toi-nghe-thuat-the-gioi-9

Ray và Charles Eames

Lĩnh vực: Kiến trúc

Địa điểm: Los Angeles

Charles và Eames là vợ chồng, bạn tri kỷ và cũng là đồng nghiệp. Họ là hai trong số những kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20. Những mẫu thiết kế của họ vẫn vượt thời gian, tồn tại mãi cho tới tận bây giờ và dường như không có tuổi.

 

12-cap-nghe-si-anh-huong-toi-nghe-thuat-the-gioi-10

Max Ernst và Dorothea Tanning

Lĩnh vực: hội họa

Địa điểm: New York

Cặp vợ chồng nghệ sĩ tiên phong của trường phái siêu thực lần đầu tiên gặp nhau trong một triển lãm ở New York vào năm 1942, nổi tiếng vì yêu nhau chỉ sau một ván cờ vua. Họa sĩ Max Ernst là một trong những nhà sáng lập của chủ nghĩa Dada và chủ nghĩa Siêu thực, một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20.

 

12-cap-nghe-si-anh-huong-toi-nghe-thuat-the-gioi-11

Jasper Johns và Robert Rauschenberg

Lĩnh vực: Hội họa

Địa điểm: New York

Jasper Johns là họa sĩ đương đại người Mỹ nổi tiếng, một nhân vật quan trọng trong hội họa và printmaking (các kỹ thuật in ấn tác phẩm). Đầu những năm 1950, ông chuyển đến sống ở New York, gặp gỡ họa sĩ Robert Rauschenberg. Cùng Rauschenberg, Johns làm việc và khám phá đời sống nghệ thuật New York.

 

12-cap-nghe-si-anh-huong-toi-nghe-thuat-the-gioi-12

Tổng hợp: Thuan Nguyen/design.vn


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: