amedia

Tem Rồng được chuộng nhất

29-10-2016 00:16:19


D.A. Magazine - Đồ họa

 

Năm 1950, Nhật Bản là nước đầu tiên phát hành tem hình con giáp và giờ đây đã có hơn 90 nước “học theo”.

 

                                                                 

alt

Bộ tem hình Rồng được phát hành ở Trung Quốc năm nay

Thậm chí nhiều nước phương Tây đã mời các nghệ sĩ Trung Quốc vẽ mẫu tem. Năm nay cũng không là ngoại lệ, nhiều người đã “đầu tư” nhiều thời gian và tiền bạc để có được những con tem hình rồng - con giáp biểu tượng của năm nay.

Bộ tem rồng của Trung Quốc năm nay đã gây sóng gió trong dư luận về hình rồng trông quá dữ tợn. Thế nhưng các nhà sưu tầm lại không hề bị tác động với những lời chê bai. Khắp Trung Quốc, người dân đứng xếp hàng trong tiết trời Đông giá rét để mua được những con tem hình rồng. Khi các quầy bán tem của Bưu điện hết nhẵn tem thì giá tem ở thị trường ngoài đã bị đội lên nhiều lần.

 

Hồi đầu tháng Giêng, tại chợ Madian ở Bắc Kinh - khu chợ bán tem lớn nhất châu Á - 1 bộ tem gồm 20 con tem hình rồng có giá khoảng 350 NDT (khoảng gần 1,2 triệu đồng), trong khi giá gốc của nó chỉ 24 NDT. Nhiều nhà sưu tầm thậm chí còn sẵn sàng trả giá tới 500 NDT. 

Yu Yanping, người buôn tem lâu năm ở chợ Madian, cho biết tem hình rồng của năm Bính Thìn (1988) và năm Canh Thìn (2000) cũng bán rất chạy. Chẳng hạn, bộ tem năm 1988, gồm 80 con tem hình rồng, hiện có giá 3.000 NDT. Còn bộ tem năm 2000, gồm 32 con tem hình rồng, có giá hơn 5.000 NDT.

Ông Geng Shouzhong, tác giả cuốn sách Bách khoa kiến thức về sưu tầm tem Trung Quốc và là người có 60 năm kinh nghiệm sưu tầm tem, giải thích theo lịch Gregoria (lịch do Giáo hoàng Gregory XIII (1502-1585) đưa ra và là hệ thống lịch mà thế giới ngày nay vẫn dùng) thì năm Canh Thìn (2000) là năm rất có ý nghĩa, vậy nên, nhiều người Trung Quốc đã mua tem để gửi thư cho người thân và bạn bè. Do đó, tem trên thị trường đã bị “cháy”.

alt

Bộ tem hình 12 con giáp được phát hành từ năm 1980 đến năm 1992

2. Năm 1980 (năm Canh Thân), Trung Quốc phát hành bộ tem hình con giáp đầu tiên ở đất nước này. Giờ đây, mỗi con tem của năm đó có giá tới hơn 10.000 NDT và 1 bộ tem đầy đủ gồm 80 con tem có thể dễ dàng bán được với giá hơn 1 triệu NDT. 

Sở dĩ bộ tem này có giá cao như vậy vì nó được phát hành khi Trung Quốc đang phục hồi sau thời Cách mạng Văn hóa (1966-1976), trong khi các nhà sưu tầm tem chỉ mới bắt đầu trở lại thú chơi tem của mình. Do vậy, Cục Bưu chính quyết định chỉ in 6 triệu con tem. Tuy nhiên, do thiếu mực nên chỉ in được 5 triệu con tem hình Khỉ. Và sau khi loại bỏ những con tem kém chất lượng, cuối cùng chỉ có khoảng 4 triệu con tem được phát hành ra thị trường. 

Song kể từ đó đến nay, lượng tem được phát hành hàng năm gia tăng đáng kể nhằm đáp ứng nhu cầu của công chúng. Vào năm 1986 đến năm 1991, có khoảng 120 triệu con tem được phát hành mỗi năm. Năm 1992, con số đó tăng lên hơn 200 triệu. Năm 1993, năm Quý Dậu, thì số tem tăng lên tới 250 triệu. Nhưng trong những năm sau đó, thú sưu tầm tem hình các con giáp của công chúng nguội đi thì lượng phát hành tem cũng giảm theo. Chẳng hạn như năm Quý Mùi (2003) Cục Bưu chính chỉ in 38 triệu con tem. Hiện tại giá trị của bộ tem phát hành năm 2003 có giá khoảng 1.700 NDT, trong khi cách đây 2 năm chỉ có giá 80 NDT.

 

                         Dư luận Trung Quốc nổi sóng với hình rồng dữ tợn trên tem

Hôm nay (5/1), Cục Bưu chính Trung Quốc bắt đầu phát hành bộ tem kỷ niệm năm con Rồng. Tuy nhiên, bộ tem mang hình ảnh con vật huyền thoại này đã gây tranh cãi trong cộng đồng cư dân mạng nước này khi mẫu thiết kế của nó được giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều người nói rằng trông con rồng trên tem thật dữ tợn và hung ác, trái ngược với biểu tượng truyền thống thể hiện sức mạnh tốt lành của loài vật này.

1. Bộ tem mô tả một con rồng cuộn, đầu màu vàng và râu mang nhiều màu sắc sáng sủa. Cục Bưu chính Trung Quốc bắt đầu in tem các con giáp từ năm 1980 – năm con Khỉ. Rồng đứng  thứ 5 trong 12 con giáp và là loài vật duy nhất không có thực.

“Trước khi bộ tem này phát hành, tôi nhìn thấy bản thiết kế của bộ tem trên báo và thấy sợ chết khiếp” - Zhang Yihe, một nhà văn nổi tiếng Trung Quốc, viết trên trang weibo.com của mình. Còn một người thì bình luận: “Trông hình con rồng trên tem thật dữ tợn”. 

Người thiết kế hình rồng trong bộ tem rồng mới là Chen Shaohua, một nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng ở Trung Quốc và là tác giả của linh vật biểu trưng cho Olympic Bắc Kinh năm 2008.

“Thời cổ đại, người dân tin rằng rồng có thể xua đuổi ma quỷ, tránh thiên tai và mang phước lành đến cho người dân. Các Hoàng đế Trung Quốc coi rồng là biểu trưng cho sức mạnh của triều đại mình. Vậy nên chúng ta phải có một hình ảnh rồng thật mãnh liệt” - Chen Shaohua, giải thích. 

Ông nói rồng một trong 12 con giáp ở Trung Quốc và không nên hiện đại hóa sinh vật này hoặc vẽ rồng quá hiền lành bởi như vậy không phù hợp với chân dung của loài rồng trong tâm trí hầu hết người dân Trung Quốc.   

alt

2. Đây là bộ tem thứ 3 mang hình ảnh rồng do Cục Bưu chính phát hành kể từ năm 1949 đến nay và nó có thiết kế gần giống với bộ tem đầu tiên của Trung Quốc phát hành năm 1878, trong đời Thanh (1644-1911).

Ông Zhou Zhihua, Chủ tịch Hội sưu tầm tem Trung Quốc, cũng thấy “tức mắt” với hình ảnh rồng trong bộ tem mới và nói nó khác hẳn với bộ tem hình rồng trước đó. 

Bộ tem rồng đầu tiên, được phát hành năm 1988, đã sử dụng nghệ thuật cắt giấy truyền thống Trung Hoa để làm dịu đi hình ảnh của sinh vật huyền thoại này. Bộ tem được phát hành năm 2000 thì hòa trộn nghệ thuật thư họa truyền thống Trung Hoa và hình con rồng của đời Tần (221 - 206 trước Công nguyên) và đời Hán (206 trước Công nguyên - 220) và do vậy hình con rồng của bộ tem này trông rất thanh nhã. 

3. Nhưng có nhiều người lại ca ngợi mẫu thiết kế đó vì trông nó sống động và mạnh mẽ. Feng Shula, phụ trách mảng phát hành của Cục Bưu chính Trung Quốc, cũng ủng hộ mẫu thiết kế của Chen và nói hình ảnh rồng trên bộ tem được mô tả một cách chính xác sau khi họ nghiên cứu nhiều bộ long bào của các Hoàng đế Trung Hoa cổ đại và bức tường  Nine-Dragon trong Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh. 

“Bộ tem rồng mới là sự hòa trộn hoàn hảo giữa lịch sử và hiện đại. Hình ảnh rồng này thể hiện sự đường hoàng, nghiêm trang, mộc mạc và chính trực. Màu sắc sinh động tượng trưng cho không khí lễ hội để chào đón năm mới, mang lại sức mạnh và niềm tin cho người dân” - ông Feng khẳng định.

Mặc dù gây tranh cãi, nhưng với một số người thì bộ tem rồng mới có thể sẽ mang lại may mắn cho họ. Tại Madian, khu chợ bán tem ở trung tâm Bắc Kinh, bộ tem rồng mới đã được nhiều người đặt mua trước với giá cao hơn nhiều so với mệnh giá của nó là 24 NDT (3,8 USD). “Toàn bộ chỉ tiêu mua tem của tôi đều đã được khách hàng đặt mua hết rồi, thậm chí có người còn trả giá 180 NDT/tem trong bộ tem rồng. Tôi hy vọng năm nay mình có thể làm ăn phát đạt” - Li Wei, một người bán tem và tiền xu ở khu chợ này nói.  

 

                                                                                                                                                                 Việt Lâm -TTVH (Tổng hợp)


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: