amedia

Nhà ốp đá phục chế ở miền quê Catalan (Tây Ban Nha) của GMO Arquitectura

08-07-2021 05:06:22


 

Công ty kiến trúc GMO Arquitectura vừa phục chế một ngôi nhà nhỏ ở miền quê Catalonia (Tây Ban Nha), biến nó thành điểm du lịch nghỉ dưỡng cho những người thuê nghỉ ngắn ngày. Công trình nâng cấp mang tên “Caseta de las Brugueras” vẫn duy trì nét kiến trúc nguyên thuỷ, chỉ được bài trí một vài thành tố thích hợp để biểu thị là có sự can thiệp của thẩm mỹ đương đại.

 

Ảnh © DEL RIO BANI | @delriobani

 

Ngôi nhà toạ lạc giữa vùng quê sỏi đá Priorat, thuộc khu vực có dung nham núi lửa. Caseta de las Brugueras gồm hai gian nhà kề nhau được xây vào những thời điểm khác nhau và nằm trên các độ cao khác nhau do thế đất dốc. 

 

 

Thách thức chính mà GMO Arquitectura phải đối mặt trong đồ án này là làm sao để tái tạo cấu trúc mà vẫn tôn trọng giá trị của những gì đã có. Để làm điều này, họ phải gia cố tấm đúc hiện có của công trình bằng một lớp nén có kết nối với các dầm gỗ của cấu trúc cũ, và nâng nóc nhà lên cao hơn bằng một dầm tròn ngoại vi. 

 

 

Nóc nhà mới được nâng lên sử dụng các dầm gỗ cũ, và hơn nửa số gạch ốp mái cũ nữa. Không chỉ tái dụng vật liệu, các kiến trúc sư còn tăng độ dày kết cấu cách nhiệt để khiến nhiệt độ trong nhà dễ chịu hơn. Vì ngôi nhà không được kết nối với mạng lưới điện chính, họ bố trí các tấm pin quang điện để cung cấp điện năng cho không gian sống.

 

 

Khách hàng có một yêu cầu quan trọng: không gian phòng khách và phòng ăn phải có độ cao gấp đôi so với các phòng khác. Để tạo không gian luân chuyển giữa các khu vực này và tầng hai, đội ngũ thiết kế đã dựng một lối đi bằng kim loại, vừa cho ánh sáng lọt vào, vừa điểm xuyết cho cấu trúc một nét đương đại tinh tế. 

 

 

Vì công trình là nhà cho thuê nghỉ dưỡng, các nhà thiết kế hạn chế ốp kính, để duy trì cá tính nguyên thuỷ của nó. Trở ngại này được bù đắp bằng những ô cửa sổ nhỏ và giếng trời do Velux sản xuất, giúp ngôi nhà thông thoáng và sáng sủa tự nhiên, đồng thời làm tôn lên những bề mặt tường đá thô ráp và kết cấu gỗ cổ kính.

 

 

Thông tin đồ án:

Tên: Caseta de les Brugueres

Địa điểm: El Priorato, Tây Ban Nha

Kiến trúc sư: GMO Arquitectura

Kiến trúc sư trưởng: Alex Garcia Gispert

Nhóm thiết kế: Ignasi Miró Alsina, Victor Oteo Sánchez

Xây dựng: Francisco Morales Núñez

Chế tác: Autodesk, Velux

Diện tích: 113 m2 

Năm: 2020

Nhiếp ảnh: DEL RIO BANI | @delriobani

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: