amedia

“Công viên Thụ phấn” góp phần bảo vệ đa dạng sinh học của Vincent Callebaut

17-07-2021 22:52:20


Vincent Callebaut vừa tiết lộ mẫu thiết kế mới: “Pollinator Park” (Công Viên Thụ Phấn), một đồ án quy hoạch nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về sự suy giảm đa dạng sinh học trên thế giới. Theo Liên Hợp Quốc, đến năm 2020, các loài thụ phấn đều bị đe doạ nghiêm trọng vì nguy cơ tuyệt chủng cao gấp 100-1000 lần so với mức bình thường. Đồ án là hồi chuông cảnh tỉnh đối với nhân loại, kêu gọi mọi người cùng tìm cách chữa lành mối dây liên kết bị đứt gãy giữa nhân loại và thiên nhiên, qua mục tiêu cụ thể là bảo vệ hệ sinh thái, ngăn chặn sự suy giảm cá thể của các loài thụ phấn như ong, bướm, chim ruồi.

 

Ảnh © Vincent Callebaut Architectures | Video do Uỷ Ban Châu Âu cung cấp

 

Là thiết kế của Vincent Callebaut cho Uỷ Ban Châu Âu, hình thái hữu cơ của “Công Viên Thụ Phấn” gợi liên tưởng đến một bông hoa đang nở. Theo lời giải thích của kiến trúc sư, phần “Công Viên Trung Tâm” của đồ án là biểu tượng của bộ phận sinh dục cái của cây, và là tụ điểm của tất cả các không gian triển lãm. “Từ dưới lên trên, phần bầu nhuỵ là các vòm sinh thái kiểu xoắn ốc mang ý nghĩa giáo dục, phần vòi nhuỵ chứa một thang máy ốp kính cho nhìn ra toàn cảnh và một thang bộ kép kiểu Chambord, và phần đầu nhuỵ thì biến thành một đài quan sát ló ra giữa nền trời.” - Callebaut nói.

 

 

 

Từ tâm điểm này, các “trang trại” - những vòm sinh thái mang cấu trúc tổ ong, lá gân, hoạ tiết voronoi - được bố trí để nuôi dưỡng nền nông nghiệp tương lai. Các vòm được bài trí theo bố cục toả tròn, với kiểu dáng hình học lấy cảm hứng từ những bao phấn - phần bộ phận sinh dục đực chứa hạt phấn của hoa. Chúng là những nhà kính sinh học dùng cho mục đích triển lãm và sản xuất nông nghiệp, được bảo vệ bởi những cấu trúc khổng lồ dạng bao hoa - bộ phận không sinh sản của hoa. Các cấu trúc này gồm một “đài hoa” 5 cánh bao quanh “Công Viên Trung Tâm” và một “tràng hoa” 5 cánh bao quanh “trang trại”.

 

 

Chất liệu cho các nhà kính là gỗ ép tấm lớn (CLT) và các vật liệu đã qua tái chế hoặc có nguồn gốc sinh học và có thể tái chế. Các vòm sinh thái được bao phủ các lớp pin quang điện - giúp cung cấp năng lượng cho không gian, và các lớp chắn nhiệt - giúp lọc ánh nắng, bảo đảm sự cân bằng sáng-tối trong không gian. Vincent Callebaut nói: “Dưới những vòm kính mang phong cách kiến trúc vị lai này, “Công Viên Thụ Phấn” tôn vinh vai trò cao quý của nghề nông, qua phương pháp bảo tồn các loài thụ phấn rất  hữu hiệu trên nhiều bình diện: sử dụng đất, nông nghiệp, lâm nghiệp, đô thị.”

 

 

Ở khu vực ngoại vi của đồ án, các kiến trúc sư còn bố trí một bãi ống khói và cánh quạt gió để sản sinh năng lượng. “Nhờ trang trại gió này, ta có thể tận dụng năng lượng gió và quán tính nhiệt của lòng đất để tạo nên một bầu sinh quyển tự nhiên bên trong các nhà kính. Các ống khói gió dùng nhiệt lượng lòng đất để làm mát các nhà kính vào mùa hè và sưởi ấm chúng vào mùa đông, giúp cho nhiệt độ của mặt đất luôn ở mức bình ổn quanh năm là 18 độ C.”

 

 

Chúng ta có thể trải nghiệm công trình này qua các phương thức trực tuyến và thực tế ảo, nhờ website chính thức của nó. Trải nghiệm đồ hoạ cảnh quan bên trong các cấu trúc phỏng sinh học này tập trung vào việc quan sát mối liên hệ giữa các loài thụ phấn và việc sản xuất thực phẩm. Trải nghiệm bao trùm này mang ý nghĩa giáo dục và khuyến khích mọi người bảo vệ nguồn tài nguyên động thực vật tự nhiên, từ đó bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân mình. 

 

 

Uỷ Ban Châu Âu bình luận: “Với thiết kế “Công Viên Thụ Phấn”, Vincent Callebaut cho thấy kiến trúc có thể giúp chúng ta hướng đến tương lai tốt đẹp hơn như thế nào, bằng cách phối hợp các phương pháp nông nghiệp, kỹ thuật và thiết kế tốt nhất để giúp con người sống hoà hợp với thiên nhiên.” Uỷ Ban Châu Âu còn nói rằng đồ án là một “đóng góp quan trọng” vào sáng kiến “Bauhaus Châu Âu mới” - một ý tưởng phối hợp tư duy-hành động nhằm khai phá tiềm năng tích cực của các thử thách sáng tạo số hoá mang tinh thần sinh thái. 

 

 

Thông tin đồ án:

Tên: Công Viên Thụ Phấn của Uỷ Ban Châu Âu

Khách hàng: Uỷ Ban Châu Âu, Bỉ

Uỷ nhiệm: Virginijus Sinkevicius 

Kiến trúc sư: Vincent Callebaut Architectures, Paris

Cộng sự:  Học viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ, Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Barcelona, Trung tâm Đa dạng Sinh học Tự nhiên Leiden

Cốt truyện và công nghệ: Poppins & Wayne

VR: Cousteau Studio

Trình diễn: ‘Dead Beez’ By Stiin Cole 

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: