amedia

Y phục bằng chất liệu giả da từ… nấm của Stella McCartney

24-03-2021 23:07:27


 

Stella McCartney vừa cộng tác với Mylo Unleather và Bolt Threads thực hiện các món y phục đầu tiên bằng chất liệu giả da có nguồn gốc từ nấm. Tuy ngành thời trang còn phải đi một chặng đường dài để đảo nghịch các tác động môi trường của nó, nhà thiết kế đã tìm cách chứng minh rằng chúng ta có thể tạo ra những tiến bộ đáng kể bằng những phương thức đơn giản, như là cắt giảm việc sử dụng da thú và thay thế nó bằng các loại chất liệu giả da có nguồn gốc thực vật. Bản thân Stella McCartney là một người ăn chay trường, chưa từng dùng da hay lông thú trong suốt 20 năm hoạt động của công ty mình. Chị tin rằng các sản phẩm bằng da thuộc - cùng những quy trình sử dụng hoá chất độc hại để tạo tác chúng - nằm trong nhóm những tác nhân gây hại tồi tệ nhất. Tuy rằng sợi nấm đã được dùng vào công nghệ chế tác túi xách và đồng hồ, ứng dụng này của McCartney trong dòng hàng-may-sẵn đánh dấu một bước quan trọng trong tương lai của ngành thời trang bền vững.

Với dây chuyền sản xuất vải giả da bằng sợi nấm mới tiết lộ, Stella McCartney và Mylo Unleather đã cùng làm việc để vượt qua cuộc tranh luận quy mô xoay quanh vấn đề cái nào có “hại” hơn cho môi trường: hàng thật hay hàng giả? Nhận thấy rằng da thuộc, giả da, hay chất liệu tổng hợp tái chế, đều không phải là lựa chọn lý tưởng, nhà thiết kế đã viếng thăm Bolt Threads vào năm 2016, và ở đó chị được làm quen với những tiềm năng chưa từng được chạm tới của vật liệu sinh học. Dự án cộng tác dài hơi cuối cùng đã gặt hái được một dòng y phục làm từ “mylo” - thành tựu cách tân từ thực vật hứa hẹn nhất của nhóm. Tuy không hẳn là vải giả da từ nấm, chất liệu “unleather” được phát triển lên từ sợi nấm - mycelium - phần cấu trúc rễ nằm dưới đất của nấm. 

 

Ảnh do Stella McCartney cung cấp

 

Trong mấy năm qua, Stella McCartney và nhóm nghiên cứu của đồ án Mylo Unleather đã cùng nhau làm việc khăng khít để đạt được độ nặng và độ xếp nếp lý tưởng của chất liệu giả da sợi nấm. Thứ sợi nấm dùng vào vải mylo được nuôi bằng mùn, không khí và nước chỉ trong vài tuần ngắn ngủi, nhanh chóng hơn nhiều so với mấy năm trời nuôi gia súc. Quy trình tiên tiến này được thiết kế để giảm thiểu tác động môi trường, giúp tiết kiệm nước, khí thải nhà kính, và bảo vệ các hệ sinh thái thiết yếu như rừng Amazon khỏi bị phá huỷ. Nhóm đã hoàn thành một mẫu túi xách cho triển lãm “Fashioned from Nature” (Thời Trang từ Thiên Nhiên) năm 2018 tại bảo tàng Victoria and Albert London, và từ đó đến nay đã cộng tác với Kering, Adidas và Lululemon để đầu tư vào sự phát triển của Mylo. Tiếp nối các thành công này, nhóm công bố các mẫu y phục bằng chất liệu mylo đầu tiên của ngành, gồm một áo bustier đen tuyền và một quần tiện dụng.

 

Ảnh do Stella McCartney cung cấp

 

Ảnh do Stella McCartney cung cấp

 

Ảnh do Stella McCartney cung cấp

 

Ảnh do Stella McCartney cung cấp

 

Ảnh do Mylo Unleather cung cấp

 

Ảnh do Mylo Unleather cung cấp

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DEIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: