amedia

Thư viện hình tháp sách xoay của JOA (Ba Lan)

13-04-2021 01:50:09


 

Công ty kiến trúc JOA vừa tiết lộ đề án đoạt giải nhất của họ cho cuộc thi “Libgen: Hướng tới một thế hệ thư viện tân tiến mới: một mẫu thiết kế thư viện thay thế cho thành phố Warsaw, Ba Lan. Thư viện mới này sẽ phục vụ dân chúng trong khu vực, được bố trí kề bên Thư viện Đại học Warsaw, và đóng vai trò như một trung tâm nuôi cấy phát minh công nghệ. 

 

Bản render

Hình ảnh do JOA cung cấp

 

Mục tiêu của JOA là tạo ra một nền tảng xã hội cho việc học tập và nghiên cứu, hướng đến xã hội hiện đại của tương lai. Để đạt được mục tiêu này, các kiến trúc sư đã nghiên cứu thấu đáo toàn bộ tài liệu lịch sử về các thư viện công. Theo các nghiên cứu này, thành tố chủ đạo trong một thư viện truyền thống là sách. Sách là phương tiện giúp mọi người tự học và lưu giữ lịch sử, tiểu thuyết, nghệ thuật, và khoa học. Vào thời cổ đại, thư viện là một phần trong những đền thờ thiêng liêng, là một không gian tàng trữ của hoàng gia hoặc của cơ quan hành chính. Vào thời La Mã, thư viện không chỉ cung cấp sách, mà còn tổ chức các buổi diễn thuyết và họp mặt trong đại sảnh hoặc sân vườn. Đến thế kỷ 18, Boullee đã xây dựng mô hình thư viện như bản luận án kiến trúc đầu tiên trên thế giới, chú trọng vào các tượng đài công cộng, tạo ra một thứ ngôn ngữ kiến trúc trên cơ sở cấu trúc hình học đơn giản. Tuy nhiên, thời gian gần đây, mạng Internet đã phá vỡ công thức truyền thống, cho phép mọi người tiếp cận trực tiếp khối lượng thông tin đồ sộ và đa dạng. 

 

Bản render nội thất

 

Warsaw là nơi có nhiều cao ốc nhất châu Âu, 64% trong số đó là cao ốc văn phòng, còn lại là nhà ở và công trình hỗn hợp, thiếu hẳn những công trình văn hoá. Chiêm nghiệm về sự thất bại của tháp Babel - một công trình thể hiện tầm quan trọng của sự đối thoại và hợp tác, và những đặc tính thiết yếu của thế hệ thư viện mới - những công trình kiêm cả vai trò biểu tượng văn hoá, các kiến trúc sư đã tiếp cận thiết kế bằng ý tưởng cao ốc. Thư viện mới sẽ khích lệ sự đối thoại trong cộng đồng, cung cấp những tri thức phong phú và có liên hệ với nhau. Bất cứ ai có kiến thức muốn chia sẻ đều có thể trình bày tại không gian này, từ đó tạo ra một mô hình thư viện mở cho công chúng, như một bể tư duy thiết yếu cho cả thành phố. Phần chính của toà nhà được tạo thành từ những bức tường xếp lớp lên nhau, được bố trí theo chiều xoay về trước, là nơi cung cấp dịch vụ chủ đạo của thư viện. 

 

Sơ đồ quy hoạch

 

Nhằm khích lệ sự tương tác và đối thoại, các kiến trúc sư đã tạo ra ba khu vực thiết yếu. Mỗi khu vực đều có một góc kín đáo có thể dùng làm phòng tối để tráng rửa ảnh, một cửa hàng in, một hội trường làm nơi trình diễn âm nhạc, v.v. Tất cả đều giúp tạo ra không gian công cộng cho mọi người giao lưu và tổ chức những hoạt động ngẫu hứng. Ba khu vực này gồm có: không gian sáng tạo - thu hút những người thích nhiếp ảnh, âm nhạc, thủ công mỹ nghệ, gồm những chỗ ngồi thoải mái được sắp xếp vào không gian chung, tuỳ theo lịch trình và chương trình học; không gian tương tác- tập trung vào các bài giảng và diễn thuyết, các công bố truyền thông, và các ngành công nghệ tiên tiến, gồm những không gian làm việc chung, có chuẩn bị giao diện làm việc cho những người trí thức giàu ý tưởng; không gian tự học - khu vực tầng trên cùng có kho tàng trữ, đài ngắm cảnh, và quán cà phê. 

 

Bản đồ khu vực

 

Phân tích ý tưởng

 

Sơ đồ

 

Sơ đồ

 

Sơ đồ mặt bằng tầng trệt và tầng hầm B1

 

Sơ đồ mặt bằng điển hình

 

Mặt cắt

 

Chi tiết mặt tường 

 

Mô hình ý niệm
 

Thông tin đồ án:

Tên: The Book Tower of Warsaw

Công ty kiến trúc: JOA

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: