amedia

Thiết kế triển lãm “Thời Trang Từ Thiên Nhiên” của Studio 10 (Trung Quốc)

02-04-2021 23:41:40


 

Studio 10 vừa hoàn thành mẫu thiết kế không gian cho triển lãm “Thời Trang Từ Thiên Nhiên” (“Fashioned From Nature”), do Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật Sea World ở Shenzhen (Trung Quốc) tổ chức. Tham gia giám tuyển cho triển lãm gồm có Bảo tàng Victoria & Albert (V&A), Bảo tàng China Silk, Hiệp hội Thiết kế, cùng với nhà giám tuyển khách mời Edith Cheung. Triển lãm gồm hai phần, diễn tả mối quan hệ phức tạp giữa thời trang và thiên nhiên từ thế kỷ 16 đến này, có chiêm nghiệm lẫn nhấn mạnh sự mẫn cảm của môi trường và vấn đề bảo tồn trong xã hội tây phương lẫn đông phương.

 

Tất cả hình ảnh do Chao Zhang cung cấp

 

Với chủ đề thiên nhiên và đề tài vườn tược, mẫu thiết kế của Studio 10 đưa ra một cách hiểu mang tính trừu tượng mà thi vị đối với quan điểm đông phương và tây phương về thiên nhiên, so chiếu hai quan điểm này, đồng thời trình bày tiến trình phát triển của các không gian vườn tược từ thời cổ điển đến thời đương đại. Phần đầu triển lãm mang tên “Fashioned From Nature” (tạm dịch: “Thời Trang Từ Thiên Nhiên”), tập trung vào mối liên hệ giữa thời trang và thiên nhiên từ thế kỷ 16 đến nay, còn phần hai mang tên “Fashioned from Nature in China: Then and Now” (tạm dịch: “Thời Trang từ Thiên Nhiên ở Trung Hoa: Ngày Ấy và Bây Giờ”) là một vọng âm của chủ đề này ở phương đông.

 

 

Trong mẫu thiết kế mới được xây dựng này, Studio 10 mong muốn “khám phá những nét tương đồng và khác biệt trong quan điểm về tự nhiên phản ánh qua phong cách vườn tược đông tây”. Với tâm niệm này, lối cổng vào được ốp chất liệu tyvek. Khi ta bật đèn chiếu sáng từ phía sau, chất liệu này sẽ để lộ những thớ gân mờ mờ như dây leo, tạo ra một “hành lang xanh” mờ ảo. Qua hành lang này, khách sẽ đến được với phần đầu của triển lãm, là nơi trưng bày các tác phẩm thời trang thời kỳ cổ điển ở Anh. Các loại vải trong mờ được sử dụng để tạo thành một vườn cây cổ điển “kiểu tây” huyền ảo, đậm chất hình học, đối xứng trục, chịu nhiều ảnh hưởng của luật phối cảnh, đồng thời liên kết các không gian hình tròn và các tủ kính trưng bày nhiều kích cỡ.

 

 

Rồi đến “khu vườn” cuối cùng, được tạo thành từ một dàn ống tuýp bằng nhựa acrylic - chất liệu hiện đại này ám chỉ rằng câu chuyện triển lãm đang tiến dần sang thời hiện đại, khi mọi người bắt đầu thưởng ngoạn và chiêm nghiệm mối quan hệ giữa thời trang và thiên nhiên. Ở đây, bố cục triển lãm đi theo đường lối đương đại nhiều hơn, không gian tức thì mở ra, chuyển từ các tủ kính trưng bày hình tròn sang một khu vực thông suốt thoáng đãng, phỏng theo bố cục linh động của thiết kế không gian và cảnh quan đương đại. 

 

 

Khu vực thời trang Trung Hoa cũng là phần kết của triển lãm. Nó được thiết kế theo bố cục hình viên thuốc, với những lớp vải trong mờ, chỉ có một khe hở làm lối vào. Khách tham quan có thể nhìn thấy lờ mờ khi lang thang trong không gian này, và điều đó khiến niềm hiếu kỳ nơi họ ngày càng dâng cao. Trong khu vực này, mẫu thiết kế đi theo hướng tự nhiên - không có trục hay lối luân chuyển cố định liên tục nào cả. Có một lối đi dốc được bố trí trong không gian nội thất, như một đường mòn men theo núi hay một dòng suối chảy quanh co từ trên trời xuống, uốn khúc tự do. Các người mẫu diện các y phục trưng bày được đặt trên lối đi dốc này, như thể họ đang bước xuống một sườn đồi vậy. 

 

 

Trong cả triển lãm, khách tham quan có thể tự do lang thang theo trực giác như là đang ở giữa thiên nhiên vậy. Mẫu thiết kế sử dụng những nguyên liệu nhẹ và trong mờ như vải, TPU, tyvek, v.v. làm dịu đi sự can thiệp của không gian vật lý và sự hiện hữu của thực thể. Khi biểu thị góc nhìn trừu tượng thi vị về sân vườn thời cổ điển và hiện đại, của phương đông và phương tây, qua “khoảng không” và “sự rõ nét”, các kiến trúc sư muốn khích lệ khách tham quan suy ngẫm về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, từ quan điểm thời trang cũng như từ một điểm nhìn phổ quát hơn. 

 

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây

 


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: