amedia

Thiết kế nhà hàng Pizza 4P phản ánh lịch sử và ký ức Hải Phòng của Takashi Niwa Architects

25-04-2021 23:21:41


 

Mẫu thiết kế “Ark Pavilion for Pizza 4P’S” của Takashi Niwa Architects cho nhà hàng Pizza 4P ở Hải Phòng là một công trình đầy ý nghĩa biểu tượng, nắm bắt được lịch sử và giá trị độc đáo của nhà hàng cũng như của cả thành phố; Hải Phòng là một thành phố cảng công nghiệp, còn Pizza 4P’S là một hệ thống nhà hàng cổ vũ giá trị ẩm thực bền vững. Hải Phòng là trung tâm công nghiệp hậu cần có bến cảng lớn nhất miền Bắc Việt Nam. Thành phố cảng này nằm kề bên cửa sông Hồng, cách Hà Nội 100 cây số. Công trình là một toà nhà độc lập nằm bên góc một trung tâm mua sắm lớn mới xây. Toà nhà được thiết kế như một con thuyền độc mộc đang đậu ở cảng, và cảng ở đây chính là trung tâm thương mại lớn. Nhà hàng trở thành một con thuyền chuyên chở lịch sử và ký ức của thành phố, và truyền tải chúng lại cho khách.

 

Ảnh: Hiroyuki Oki

 

Trung tâm thương mại nằm kế bên công trình là một toà nhà lớn ba tầng, có tổng diện tích sàn 160.000 mét vuông, đón 200.000 khách mỗi ngày. Công trình nằm trên một khu đất hình tam giác, giáp mặt đông nam của trung tâm. Takashi Niwa Architects đã tạo ra những khoảng chuyển tiếp linh động bằng các chiều kích không gian khác nhau, nhằm dẫn dắt khách dễ dàng tìm đường đi từ trung tâm thương mại rộng lớn vào khu vực ăn uống. Lối vào được thiết kế như một cảnh quan ba chiều, với cổng chính nằm trên tầng hai. Thực khách đi lên lầu, qua vườn hoa, đến trước một cổng vòm cao - cao gấp rưỡi so với trần nhà của trung tâm thương mại thông thường, tạo ra một lối vào nhà hàng đầy ấn tượng. 

 

 

Phía trên hai lò nướng pizza nằm chính giữa nhà hàng, các nhà thiết kế bố trí 9 giếng trời nhiều kích cỡ hướng về phía bắc, cho nắng trời nhẹ nhàng rọi vào phòng ăn. Các cây sanh được bố trí kề bên mỗi cửa sổ, để khi lớn lên chúng sẽ chắn nắng gắt cho toà nhà. Ánh nắng dịu lọc qua những tán cây và hình ảnh tán lá rung rinh trong gió sẽ mang lại cho khách một bữa ăn thư thái khó quên. Về đêm, những tán cây được chiếu sáng vươn lên trên khe hổng, nêu bật hơn nữa chiều cao ấn tượng của không gian. 


 

Thành phố cảng Hải Phòng là nơi tàng trữ nguồn vật liệu công nghiệp dồi dào. Không gian trên được tạo tác từ các vật liệu này và nắng trời. Khi thực khách đến nhà hàng, chào đón họ là những bức màn làm từ xích kim loại nhẹ. Lối vào và phòng ăn được ngăn cách nhẹ nhàng bởi các bứa màn này cùng những giàn cây leo. Các xích kim loại này cũng được sử dụng trên mặt tiền, lan can và giá đỡ cho các dây leo. Chúng phản chiếu ánh nắng rọi vào từ các giếng trời và các khe hở dọc, khiến cho ánh sáng trong không gian không ngừng thay đổi.

 

 

Các thiết bị chiếu sáng đều được tái chế từ các đèn hàng hải chắc chắn thu lượm từ xưởng đóng tàu. Mỗi đèn có một hình dạng khác nhau, mang lại cho không gian một vẻ độc nhất vô nhị, một bầu không khí đầy xúc cảm. Sàn nhà bằng đá terazzo quanh các lò nướng pizza được ốp hoa văn làm từ các ống đồng cắt xéo nằm cách nhau từng quãng 50 cm. Kiểu hoa văn này cũng được áp dụng lên lò nướng, một chi tiết tinh xảo gợi liên tưởng đến bầu không khí công nghiệp của thành phố. Sàn nhà của tầng lầu trên được làm bằng ba loại đá terrazzo với các vết khuyết bằng đồng được ốp xuyên suốt hành lang, mang lại cảm giác lý thú rất vi tế cho người đi lại trên hành lang đó. 

 

 

Bức tường gạch đằng sau hai lò nướng đóng vai trò như một phông nền thô ráp cho cả khu vực phòng ăn. Gạch ốp được nung tại địa phương, và được bài trí theo hoạ tiết đơn giản nhưng sống động. Các hoạ tiết này biến đổi tuỳ theo vị trí ta đứng và chiều ánh sáng, như những gợn sóng lăn tăn trên biển vậy. Lan can chạy dọc theo khe hổng được làm bằng ba thứ chất liệu khác nhau: thép bản dẹt, xích thép, và thanh gỗ. Đây là những chất liệu mang ý nghĩa nền tảng của thành phố, tạo ra trải nghiệm thị giác và xúc giác khiến thực khách cảm thấy gần gũi hơn với nơi họ đang ở. 

 

 

Thông tin đồ án:

Tên: Ark Pavilion For Pizza 4P’S

Nhà thiết kế: Takashi Niwa Architects Or Takashi Niwa, Kyohei Takahashi, Nguyen Van Khuong, Akash Ganguly, Lakshay Jasoria, Rhiddhit Paul, Jules Seguineau, Tran Quang Duc

Khách hàng: Tập đoàn 4P’S

Địa điểm: 10 Đường Võ Nguyên Giáp, Hải Phòng

Diện tích khu vực: 840 m2

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: