amedia

Khách sạn W Ibiza (Tây Ban Nha) của Baranowitz + Kronenberg

25-03-2021 01:57:01


 

Ở một nơi thanh vắng trên  bãi biển ken bóng dừa Santa Eulalia của hòn đảo Ibiza (Tây Ban Nha), khách sạn W Ibiza vừa khai trương đón mừng du khách. Toà khách sạn - vốn có niên đại từ thập niên 1980 - vừa được hãng kiến trúc quốc tế Baranowitz + Kronenberg biến hoá thành một điểm đến sôi nổi, mang ý nghĩa tôn vinh nền di sản Bohemian của hòn đảo. Khách sạn gồm 162 phòng trọ, có một bể bơi và quầy bar ngắm hoàng hôn thơ mộng trên sân thượng, cho khách chiêm ngưỡng cảnh biển Địa Trung Hải ngoạn mục. Mẫu thiết kế là một sự phối trộn trung dung giữa trang trí nội thất, nghệ thuật đường phố chọn lọc, và ánh sáng, hoà thêm chút liên tưởng quá vãng tinh tế. Tất cả cùng làm nên một trải nghiệm thật sự độc đáo.

 

 

Trước khi khách sạn khai trương, Designoom đã trò chuyện với Irene Kronenberg và Alon Baranowitz, hai nhà sáng lập của công ty Baranowitz + Kronenberg. Họ chia sẻ niềm cảm hứng đã đưa đến mẫu thiết kế khách sạn W Ibiza cũng như hành trình của họ với thương hiệu này.

Designboom (DB): Khi thiết kế lại khách sạn, các bạn muốn nắm bắt khía cạnh văn hoá lịch sử nào của Ibiza?

Baranowitz + Kronenberg (B+K): Từng chi tiết thiết kế của W Ibiza đều hoà trộn những nét chấm phá lịch sử văn hoá của hòn đảo trắng này, tạo nên một mẫu thiết kế khách sạn giản dị tươi mới, biểu thị bằng ít phương tiện hết mức có thể: màu sắc, ánh nắng, bóng râm. Lối thiết kế lôi cuốn của 162 phòng trọ cho thấy vẻ cân bằng hoàn hảo giữa chất liệu tự nhiên được chế tác tại địa phương, và phong cách trang trí cách tân với bảng màu đi từ vàng cát sang xanh dương sẫm.

Các huyền thoại, giai thoại của vùng đảo này cũng được nhà thiết kế người Tây Ban Nha Mariana Gonzalez Eme thêu dệt một cách có cân nhắc vào trải nghiệm không gian. Các bích hoạ và mẫu thêu của gối nằm thể hiện hình ảnh Tanit, nữ thần bảo hộ của Ibiza. Các bàn đều mang những mẫu tranh vẽ cổ, lấy cảm hứng từ các tranh trong hang động của đảo Ibiza, làm tăng thêm ý nghĩa về điểm đến du lịch này trong thiết kế phòng trọ.

 

 

B+K (nói tiếp): Các kiểu đầu giường nhiều màu sắc lấy cảm hứng từ tranh vẽ của Jackson Pollock thể hiện tinh thần khoáng đạt của đảo, còn những bức rèm xanh thẫm thì bổ sung vào sắc ngà ngọc của biển khơi, mời gọi khách trọ bước ra hành lang mà thưởng ngoạn chân trời Địa Trung Hải. Thềm hiên WET phóng chiếu lại hình ảnh của toà nhà cho các khách trọ trên ban công. Từ bể bơi, khách có thể chiêm ngưỡng những góc độ tương phản của các vòm che nổi bật từ vàng đến xanh dương, lấy cảm hứng từ tông màu tự nhiên của ánh hoàng hôn trên đảo, của núi non và biển cả. Dù là ngày hay đêm, khách và dân địa phương đều có thể ngả lưng trên các ghế thư giãn sang trọng, lắng nghe tiếng vỗ nhịp êm đềm, thưởng thức cocktail mát lạnh lẫn dịch vụ nồng hậu.

 

 

DB: Bối cảnh hiện hữu của công trình có truyền cảm hứng gì cho các bạn trong việc diễn dịch và biến hoá không gian?

B+K: Lối kiến trúc đặc trưng của vùng đảo Balearic từ thập niên 80 quả là một thách thức. Chúng tôi đã phải nghịch đảo nó hoàn toàn cho hợp với tinh thần của một điểm giao tế có mối liên hệ với đám đông, tạo lập nên bối cảnh, và kích thích trí tưởng tượng.

Chúng tôi vừa giữ nguyên các khối kết cấu hiện có, vừa đề ra một hướng cân bằng mới giữa hai không gian nội và ngoại thất, lôi cuốn người dân thị trấn đến và biến những không gian công cộng này thành một phần đời sống thường ngày của họ. Để đạt được mục đích ấy, chúng tôi thay đổi rõ rệt phần này của toà nhà, cố gắng tạo ra những không gian và góc nhìn quang đãng từ lối vào cổng chính ra đến tận bãi biển. Dòng chảy năng lượng tự nhiên này thống lĩnh khắp nơi. Nó khơi dậy niềm khao khát rõ rệt là mang mọi người lại với nhau và kết nối cùng thiên nhiên. Nó hoàn toàn cộng hưởng với cảm thức về nơi chốn và hoà nhập với nền văn hoá khu vực. Từ một dinh cơ khép kín hướng nội, chúng tôi đã biến nó thành một trải nghiệm mới đầy sinh lực. 

 

 

DB: Mẫu thiết kế khách sạn giúp khách trọ kết nối với nền di sản bohemian của đảo bằng những phương thức nào?

B+K: Khách sạn mang trong lòng nó nhịp sống thảnh thơi và tinh thần quốc tế của Santa Eulalia, đồng thời cũng phát huy nhịp sống và tinh thần ấy, từ đó mang lại cho khách trọ một cõi thoát ly sôi nổi thấm nhuần nét quyến rũ tinh nghịch của đảo Ibiza. Các món trang thiết bị nội thất được tuyển chọn cẩn thận, các tác phẩm nghệ thuật đường phố được giám tuyển chuyên nghiệp, thiết kế ánh sáng mang tính chiến lược và ngoạn mục, kết hợp với những liên tưởng tinh tế về lịch sử đặc trưng của hòn đảo - tất cả cùng tạo ra một trải nghiệm thật sự độc đáo. Điều quan trọng là chúng tôi phải nắm bắt và lưu dấu được tinh thần của Ibiza xuyên suốt công trình này - ung dung, rực rỡ, giản dị, minh bạch, lôi cuốn và ngập nắng trời - những ý niệm tuôn chảy khắp các không gian công cộng và cá nhân của khách sạn.

 

 

B+K (nói tiếp): “Flower Power” (Quyền Năng Hoa Lá: slogan chủ trương phản kháng ôn hoà và bất bạo động - ND) là đề tài đi đầu trong chiến lược thiết kế của chúng tôi. Chúng tôi bám sát nó xuyên suốt khu nghỉ dưỡng, và dùng nó để tô điểm cho các khu vực khác nhau một nét quyến rũ táo bạo, phóng khoáng toàn diện. Lối tư duy “quyền lực mềm” này được khuếch trương qua sự sắp xếp không gian, lựa chọn chất liệu và vật liệu tráng phủ. “Effortless” (Nhẹ Nhàng Như Không) là một ý niệm chủ đạo, một bản chất thứ hai của mẫu thiết kế, giúp nó có được vẻ giản dị cuốn hút, mà chỉ cần một số ít phương tiện là đã đủ thể hiệnđược: màu sắc, ánh nắng và bóng râm. Ngẫu hứng, đặc chế, sâu sắc, mang cho khách trọ một trải nghiệm ngập tràn và đáng nhớ - đó là những ý niệm chính mô tả W Ibiza rõ ràng nhất.

 

 

DB: Các bạn đã làm việc với hệ thống khách sạn W trước đây rồi - những cuộc cộng tác này có mang lại cảm giác mãn nguyện không?

B+W: W là một thương hiệu phong cách sống hàng đầu, ra đời từ nền văn hoá và sự hỗn loạn của thành phố New York. Mục tiêu nó đề ra là tiếp sức cho niềm khao khát sống của con người, thúc đẩy họ theo đuổi những gì mới mẻ tiếp theo. Khi mà bao nhiêu vẫn không đủ, W đòi thêm thêm nữa… W có lối tư duy hết sức táo bạo và độc đáo, luôn nối kết và tìm những sự đột phá mới, đồng thời hoan nghênh niềm đam mê của lớp công chúng mà nó hướng tới.

Làm việc với W bao giờ cũng là dịp tuyệt vời để khám phá những đường hướng mới mẻ của trải nghiệm dịch vụ nhà hàng - khách sạn. Cũng như với mọi đồ án khác, và nhất là với một thương hiệu luôn tìm đến chúng tôi một lần nữa, chúng tôi bắt đầu từ số không, từ trang giấy trắng hoàn toàn, để cho phần tinh tuý cốt lõi của nơi chốn cần thiết kế dẫn dắt mình đi. Chúng tôi học được rất nhiều qua cuộc hành trình này, một tiến trình mang lại cho chúng tôi sự tưởng thưởng tuyệt vời: những nền văn hoá với, lịch sử, truyền thống, con người, và nơi chốn. Đây là những thành phần chất liệu của thiết kế mà chúng tôi sử dụng cho một công trình W mới. 

 

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: