amedia

Robot tái chế tại nhà Lasso

19-04-2021 22:32:47


 

Vấn nạn rác thải đã đạt đến mức khủng hoảng - theo ước tính, đến năm 2050, các đại dương của chúng ta sẽ có nhiều nhựa thải hơn là cá. Các nghiên cứu cho thấy 91% số nhựa thải trên thế giới không hề được tái chế, và hơn nửa số nhựa chúng ta bỏ vào thùng rác tái chế lại kết thúc vòng đời trong bãi rác. Các chất liệu tái chế đều rất quý ở dạng nguyên thuỷ, nhưng khi bị trộn lẫn với nhau rồi thì việc phân tách chúng ra rất tốn kém: PET và HDPE khác nhau; các chai thuỷ tinh đều được tái chế dựa theo màu sắc; vật liệu nào không phân tách được thì không thể đưa vào quy trình tái chế khép kín, chỉ có thể biến thành chất liệu lát đường.

Nhằm xử lý vấn đề này, thương hiệu Laso đang phát triển mô hình thử nghiệm cho một sản phẩm tái chế gia dụng, nhằm bảo đảm người dùng không bỏ các vật liệu quý lẫn lộn với nhau và tất cả những gì được cho vào máy đều có thể đưa vào quy trình tái chế khép kín 100%.

Cứ vài tháng một lần, cỗ máy đang trên đà hoàn thiện của Lasso sẽ rửa sạch các chất liệu, nghiền vụn chúng (đồng thời bảo đảm các loại nhựa PET và HDPE v.v. tách bạch riêng rẽ) rồi lưu trữ chúng lại. Các vụn nhựa và thuỷ tinh được lọc ra ở trạng thái nguyên chất 100%, và có thể được gửi trực tiếp đến các xưởng chế tác, qua các quy trình phân loại, vận chuyển và xếp hạng phức tạp của hệ thống tái chế hiện hành.

Cỗ máy Lasso không chỉ có ích cho môi trường mà còn có lợi cho túi tiền của bạn. Công ty còn tuyên bố sẽ tiếp thị và bán các sản phẩm ra đời từ chu trình tái chế khép kín và vật liệu tái chế gia dụng. 

 

 

Thông tin đồ án:

Name: Lasso

Loại đồ án:  Hệ thống tái chế công nghiệp mini cho nhà ở

Ra mắt tại: CES 2021

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: