amedia

Khám phá văn hoá Nhật Bản qua triển lãm nghệ thuật số “CỬA NGÕ VĂN HOÁ vào NƯỚC NHẬT”

23-04-2021 11:46:03


Từ những cảnh quan âm thanh huyền bí của người bản địa Ainu ở Hokkaido, đến mỹ nghệ truyền thống của vùng đảo Kyushu, v.v… Nhật Bản là quê hương của rất nhiều nền văn hoá đa dạng. Trong đồ án CULTURE GATE to JAPAN (tạm dịch: “CỬA NGÕ VĂN HOÁ vào NƯỚC NHẬT”), 29 nhà sáng tạo làm việc trong các lĩnh vực giải trí, nghệ thuật, hoạt hình và truyện tranh đã tái hiện sức hấp dẫn của những nguồn tài nguyên văn hoá dồi dào này thông qua một loạt triển lãm nghệ thuật số, mỗi triển lãm mang đặc trưng của vùng họ sống. Các tác phẩm truyền thông đa phương tiện này được đặt tại các sân bay - cửa ngõ dẫn vào các khu vực trên - mời gọi khách tham quan nối kết với mọi người và khám phá các nền văn hoá mới.

Triển lãm diễn ra từ tháng 2 đến tháng 9 năm 2021 tại 7 sân bay trên khắp nước Nhật và cảng du thuyền quốc tế Tokyo. Hãy tham quan CULTURE GATE to JAPAN ngay hôm nay - tại đây.

 

 

Phim hoạt hình của Yusuke Shigeta, thể hiện trên màn hình xếp truyền thống được tái tạo lại, với hình ảnh vị samurai đang tham gia vào chiến trận

Tất cả hình ảnh do CULTURE GATE to JAPAN cung cấp

 

Ở đề tài “Chuyển Động”, nghệ sĩ Yusuke Shigeta và nhóm sáng tạo EUPHRATES trình bày chuyển động của các chiến binh samurai và ninja tại sân bay quốc tế Chubu Centrair. Shigeta tái tạo lại kiểu màn hình xếp truyền thống để thể hiện hình ảnh các samurai đánh trận qua phim hoạt hình sống động. EUPHRATES sử dụng ánh sáng để tạo ra những tín hiệu mà các ninja từng dùng khi đi thám thính. Bước chân vào sân bay, khách được chào đón đến tỉnh Aichi, nơi từng là quê hương của những chiến binh lừng lẫy nhất, đến các thành phố Iga ở tỉnh Mie hY Koka ở tỉnh Shiga, những nơi được xem là cái nôi của giới ninja.

 

EUPHRATES thể hiện các dấu hiệu của ninja bằng ánh sáng điểm

 

Tác phẩm của các nghệ sĩ Mirai Mizue và Macoto Murayama ở sân bay Fukuoka thì lấy cảm hứng từ các hoa văn đa dạng trên sản phẩm mỹ nghệ của đảo Kyushu, từ gốm sứ Arita-Yaki đến vải vóc Hakata-Ori và thuỷ tinh Satsuma Kiriko. Bằng kỹ thuật hoạt hình, Mizue biến những hoạ tiết bản địa trên thành các tác phẩm sáng tạo sống động. Murayama sử dụng công cụ tạo hình 3D để tạo ra những chi tiết đồ hoạ độc đáo hình hoa cúc, lấy cảm hứng từ các tranh vẽ cây cỏ trang trí ở Arita. Các biểu đồ thực vật này đậm đặc chi tiết tựa hồ những tranh vẽ kiến trúc tinh xảo vậy. Chúng cũng sẽ được dùng để trang trí cho Arita ngày nay. 

 

(Hình dưới) Macoto Murayama vẽ hoạ tiết cây cỏ tinh xảo như kiến trúc trên gốm sứ Arita 

(Hình trên) Tác phẩm của Mirai Mizue biến những hoạ tiết bản địa trên thành các tác phẩm sáng tạo sống động

 

Quần đảo Okinawa gồm hơn 160 hòn đảo ở phía nam nước Nhật là nơi có nền văn hoá, vật phẩm và mỹ nghệ mang đậm màu sắc của vương quốc Ryukyu ngày xưa. Tại sân bay Naha có bức bích hoạ đầy ấn tượng của nuQ (hoạ sĩ minh hoạ và nhà làm phim hoạt hình theo phong cách retro pop). Bức bích hoạ pha trộn các mô-típ từ toà lâu đài lâu đời Shurijo - đã bị hư hại một phần vì hoả hoạn năm 2019 - và từ môn võ karate thời ryukyu, với hình ảnh du khách và thuyền chở chuối thời nay. Nghệ sĩ Satoru Higa sử dụng mô hình 3D của toà lâu đài nói trên, tái hiện vẻ huy hoàng nguyên thuỷ của nó ở dạng số hoá - bởi toà lâu đài sẽ được xây dựng lại vào năm 2026.

 

(Hình trên) Bích hoạ của Satoru Higa tái hiện hình ảnh lâu đài Shujiro ở dạng số hoá

(Hình dưới) Bích hoạ của nuQ pha trộn các mô-típ quá khứ và hiện tại của quần đảo Okinawa

 

Dưới sự giám sát của Paola Antonelli, giám tuyển cấp cao về kiến trúc & thiết kế tại MoMA, triển lãm CULTURAL GATE to JAPAN tại các sân bay Handea và Narita của Tokyo sẽ khai phá ý niệm “tầm nhìn” từ quá khứ đến tương lai, cũng như vai trò của tầm nhìn trong nền tảng văn hoá Nhật Bản. Sáu video của sáu nghệ sĩ khác nhau - Acky Bright, Jun Inoue, Sachiko Kodama, Mariko Mori, Monika Mogi, và PARTY - đưa du khách vào nền văn hoá phong phú và trung dung khác thường của đất nước này. Sáu video được chiếu theo thứ tự đồng bộ dọc theo lối đi dẫn từ từng cửa đến ra sân bay. Mỗi video nêu bật một khía cạnh riêng về hiện thực và sự sáng tạo của nước Nhật, qua cách bài trí liền kề những phong cách và bối cảnh đặc trưng. 

Tại sân bay quốc tế Tokyo (Haneda), khách tham quan được chào đón tới triển lãm sắp đặt của nghệ sĩ-nhà thiết kế âm thanh Yuri Suzuki và nhạc sĩ-nhà soạn nhạc Miyu Hosoi. Lấy tiếng nói của con người làm ý niệm cốt lõi của đề án, hai nghệ sĩ đã tinh lọc các âm trong tiếng Nhật - các âm hiragana gồm 46 ký tự gốc và 5 nguyên âm đơn, 40 nhóm nguyên âm-phụ âm, và 1 phụ âm đơn - để tạo ra một tác phẩm độc nhất vô nhị. Những cây kèn được bố trí dựng đứng trong dáng vẻ tương tác với nhau, như những người đang chờ đón bạn bè và họ hàng ở sảnh đến sân bay vậy.

 

Yuri Suzuki và Miyu Hosoi tạo ra một tác phẩm độc nhất vô nhị, chào đón khách bằng những cây kèn đứng trong triển lãm sắp đặt “Crowd Cloud” 2021

Ảnh: Takashi Kawashima

 

Tại sân bay Chitose mới ở Hokkaido, triển lãm CULTURE GATE to JAPAN đã làm đẹp một không gian trống trải bằng nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, tạo ra một trải nghiệm đa giác quan hoàn toàn mới. Với đề tài “vô hình”, công ty sáng tạo NAKED, INC. đã tạo ra những khoảnh khắc giúp khách tham quan cảm nhận ngôn ngữ và tinh thần của nền văn hoá Ainu thông qua âm thanh, bằng phương thức truyền âm không lời. 

 

NAKED, INC. tạo ra một trải nghiệm vô hình giúp khách tham quan cảm nhận ngôn ngữ và tinh thần của nền văn hoá Ainu thông qua âm thanh

 

Tại sân bay quốc tế Kansai, cửa ngỏ dẫn vào các thành phố lớnOsaka, Kyoto và cả vùng Kansai, triển lãm sắp đặt được thực hiện theo đề tài “Đời sống”. Vùng Kansai được chia làm tám khu vực khác nhau. Vì thế triển lãm cũng được thực hiện bởi tám hoạ sĩ truyện tranh, mỗi người thực hiện một bích hoạ phản ánh nền văn hoá đặc trưng của từng khu vực cũng như lối sống hoà hợp với thiên nhiên của con người khu vực đó. Hãy lên website CULTURE GATE to JAPAN để chiêm ngưỡng triển lãm tại sân bay quốc tế Kansai.

 

 

Thông tin triển lãm:

Nhà tổ chức: Agency for Cultural Affairs, chính phủ Nhật Bản

Triển lãm: CULTURE GATE to JAPAN

Địa điểm triển lãm: sân bay Chitose mới, sân bay quốc tế Narita, sân bay quốc tế Tokyo (Haneda), sân bay quốc tế Kansai, sân bay quốc tế Chubu Centrair, sân bay Fukuoka, sân bay Naha, và cảng du thuyền quốc tế Tokyo.

Thời gian: Tháng 2/2021 - ít nhất tháng 9/2021

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: