amedia

Đề án cầu nối giữa nước Ý và đảo Sicily mang cảm hứng thần thoại

23-04-2021 15:45:52


 

Kiến trúc sư Marchisciana Saverio Adriani vừa tiết lộ đề án “Scylla và Charybdis”, một cây cầu nối giữa đảo Sicily và miền Nam nước Ý. Khác với những công trình xây dựng kỹ nghệ khác, mẫu thiết kế này nhiều chất nghệ thuật và khơi gợi liên tưởng về những truyền thống văn hoá, huyền thoại của miền Địa Trung Hải, đồng thời còn tương tác gần gũi với bối cảnh thiên nhiên.

 

Công trình nhìn từ phía làng Ganzirri

Tất cả hình ảnh do Marchisciana Saverio Adriano cung cấp

Khi khởi động đề án, Marchisciana Saverio Adriano đã bắt tay vào nghiên cứu thần thoại Địa Trung Hải. “Tôi đã tìm hiểu những chuyện kỳ ảo của người Hy Lạp xưa về nơi chốn thú vị này,” kiến trúc sư chia sẻ. “Người xưa kể rằng đây là nơi sinh sống của hai con thuỷ quái khổng lồ tên “Scylla” và “Charybdis”; chúng quấy nhiễu người đi biển, gây trắc trở cho họ trong lúc họ tìm đường đi qua eo biển Messina.” Trong tác phẩm của Homer, chính hai con thuỷ quái này cũng xuất hiện và tấn công Odyssey cùng thuỷ thủ đoàn của anh.

 

Dòng xe cộ băng qua cầu

 

Nguồn tham khảo chính cho đồ án là mối liên hệ chặt chẽ giữa khu vực và huyền thoại về hai con thuỷ quái nói trên. Với kiến trúc sư, việc chuyển tải ký ức cổ xưa về cặp thuỷ quái “Scylla” và “Charybdis” thành hai điểm mốc kiến trúc đặc thù ở hai bên eo biển là một việc hoàn toàn tự nhiên. Anh đã hiện thực hoá hình dung về hai con thuỷ quái ấy thành hai cột tháp chống đỡ cho cây cầu, khiến chúng có hình thù mang hơi hướm nhân cách hoá, trông như những sinh vật dữ dằn đang canh giữ eo biển Messina.


Công trình, nhìn từ phía Calabria, về đêm

 

Sáu cánh quạt gió lớn được đặt giữa các cột trụ khổng lồ chống đỡ cầu, gợi liên tưởng đến sáu con rắn đầu chó trồi ra từ phần thân của thuỷ quái “Scylla”. Những cánh quạt này được thiết kế với tính năng sản sinh ra điện năng sạch, bảo đảm nguồn năng lượng tự cung tự cấp cho cây cầu. Các cột tháp cao 396 mét, được bố trí cách nhau 3200 mét. Nếu được thi công như dự thảo, đây sẽ là cây cầu dài nhất thế giới, được neo và chống đỡ hoàn toàn bằng các dây cáp thép lớn: một công trình hạ tầng đầy ý nghĩa, trực tiếp liên kết các thành phố quan trọng nhất ở miền nam nước Ý. 

 

Cáp treo di chuyển qua cầu

 

Đồ án có hình dung đến những phương tiện vận chuyển khác nhau sẽ đi qua cây cầu này: xe hơi, xe buýt, xe tải, xe lửa, hay ngoạn mục hơn nữa - là hệ thống cáp treo chạy qua hai đầu cột tháp “Scylla và Charybdis”. Treo lơ lửng tại độ cao 300m nơi đỉnh hai cột tháp là hai toà nhà chứa trạm cáp treo và nhà hàng trên không - biến cây cầu thành một điểm đến du lịch có thể tự tạo ra nguồn lực kinh tế cho mình. “Scylla Và Charybdis không đơn giản là cầu bắc ngang hai miền, mà trên hết phải là một điểm mốc dễ nhận dạng giữa cảnh quan, có thể trở thành thắng cảnh du lịch có tiềm lực kinh tế cho cả miền nam nước Ý,”  Marchisciana Saverio Adriano nói.


Nhìn từ trong cáp treo

 

Cáp treo đang tiến dần về toà nhà trên đỉnh cột của cây cầu

 

Cột chống cầu, nhìn từ dưới lên

 

Bản vẽ axonometric của toàn thể cây cầu

 

Mặt đứng chính diện và mặt bên của cột chống

 

Bản vẽ mặt cắt chi tiết rời của toà nhà trên đỉnh cột

 

Bản vẽ mô tả cột chống cầu như con thuỷ quái trồi từ dưới biển lên, quấy nhiễu đoàn thuỷ thủ 

 

Thông tin đồ án:

Tênđồ án: Cầu Scylla Và Charybdis

Kiến trúc sư: Marchisciana Saverio Adriano

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: