amedia

Thiết kế nội thất làm hoàn toàn từ bìa cứng tái chế của SODO – SOPA

27-02-2021 19:18:39


 

SODO – SOPA vừa trình làng “Serif + Sero” – một bộ bàn uống cà phê dạng linh kiện, xếp chồng được, nhằm khuyến khích việc tái chế nâng cấp và tái sử dụng các loại bao bì bằng bìa cứng. Với đồ án này, studio thiết kế đặt tại Sydney mong muốn giới thiệu cho những người yêu thích dùng cà phê thấy sự linh động về công năng và hình thái của vật liệu bìa cứng tái dụng. Sản phẩm được lắp ráp nhờ vào các rãnh cắt, khe rạch, phiến lật và nếp gấp, rồi được cài cố định lại. Bộ sản phẩm có hai mẫu, hình tròn và hình vuông, cho khách hàng chọn lựa giữa hai kiểu lắp ráp đơn giản và nhiều thách thức.

 

Tất cả hình ảnh và hình vẽ do SODO – SOPA cung cấp

 

Mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ một đồ án mà studio từng thực hiện trước đây, trong đó họ dựng một loạt tác phẩm sắp đặt bằng bìa cứng nâng cấp cho công chúng chiêm ngưỡng, gồm 1800 linh kiện được cắt bằng tay, lấy từ bìa cứng bỏ đi. Đồ án thiết lập một nền tảng, cho phép công chúng tự tạo hình sản phẩm để có được nhiều trải nghiệm không gian khác nhau trong ngày, và cùng thiết kế với nhau. Đồ án đã được trao giải Nhất và giải President’s Choice.

 

Serif + sero

 

Các công ty điện tử thường dùng những thùng các-tông dày có bề mặt lượn sóng khi vận chuyển hàng, để bảo vệ hàng hoá bên trong. Những thùng này thường kết thúc vòng đời trong bãi rác, vì kích cỡ và độ nặng của chúng làm chúng khó tái dụng trong nhà ở thông thường, và vì thế hằng năm chỉ riêng ở Mỹ đã có khoảng 90 tỉ tấn bìa cứng và giấy bị vứt bỏ. Còn một lý do nữa mà ta nên tránh thải bìa cứng ra bãi rác, đó là nó phân huỷ và tiết ra khí methane, một loại khí nhà kính mạnh có hại cho môi trường.

 

Serif

 

Mục tiêu của studio là bắt đầu tạo tác sản phẩm thử nghiệm cho các thiết kế khác, rồi mới tung các thiết kế ra dưới dạng nguồn mở, để bất cứ ai thu lượm được bìa cứng đều có thể tiếp cận. Bằng cách này, studio hy vọng quảng bá việc tái chế nâng cấp đến từng cư dân và giảm chất thải trên từng hộ gia đình một, để chứng tỏ rằng bất cứ ai cũng có thể đóng góp vào một nền kinh tế tuần hoàn.

 

Sero

 

Serif

 

Sero

 

Phác thảo ý tưởng

 

Bản vẽ

 

Bản vẽ trục chiếu quy trình lắp ráp

 

Serif + Sero khi xếp chồng lên nhau

 

Thông tin đồ án:

Tên đồ án: Serif + Sero

Thiết kế: Sodo – Sopa

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: