amedia

Shenzhen Terraces, công trình kiến trúc hỗn hợp bền vững của MVRDV (Thâm Quyến, Trung Quốc)

23-05-2021 12:22:37


 

Công ty kiến trúc MVRDV vừa tạo ra một bước đột phá mới với Shenzhen Terraces (tạm dịch: Những Bậc Thềm Thâm Quyến), một khu phức hợp nằm ngay trung tâm khu làng đại học của thành phố Thâm Quyến, quận Long Cương. Đồ án được hình dung như một trung tâm kiến trúc bền vững, bao gồm 20 khu vực chức năng khác nhau - giáo dục, thương mại, và cả giao thông công cộng - tất cả đều được thiết kế hoà lẫn vào nhiều không gian xanh ngoài trời. 

 

Ảnh © Atchain

 

Khác với những cao ốc xung quanh, Shenzhen Teraces được thiết kế như một chồng mặt phẳng nằm ngang xếp lớp lên nhau. Các mặt phẳng này được bố trí so le, tạo ra những mái hiên lớn vừa đẹp mắt lại vừa có tác dụng che nắng, rất hợp với bầu khí hậu cận nhiệt đới của Thâm Quyến. Hình dáng bo tròn của chúng giúp tăng lưu lượng không khí và độ thông gió xung quanh công trình. Ngoài ra chúng còn được thiết kế hạ thấp xuống ở một vài góc để tạo nên những sân khấu ngoài trời. Điều này có nghĩa là mọi người có thể sử dụng công trình như một dạng “công viên ba chiều” - như lời Winy Maas - nhà đồng sáng lập của MVRDV.

 

Ảnh © Atchain

 

“Ở những thành phố như Thâm Quyến, chúng ta cần phải suy nghĩ cẩn trọng về việc làm sao để phối hợp không gian công cộng và cảnh quan thiên nhiên vào kết cấu đô thị dày đặc. Những không gian mát dịu, được che chắn khỏi nắng mưa, mang lại cho mọi người một chỗ trú ẩn và thoát ly khỏi các khu vực gắn máy lạnh trong nhà,” Winy Maas nói. “Có thể xem Shenzhen Terraces là một công viên ba chiều mà ở đó, sinh viên có thể nghe giảng bài ngoài trời trong thời tiết ấm áp thay vì bị nhốt trong nhà. Với đồ án này, chúng tôi không đương đầu với khí hậu, mà thuận theo khí hậu. Các tầng bậc kết cấu thông thoáng tự nhiên, có mái che chắn nắng, rồi đây sẽ trở thành những tụ điểm tuyệt vời cho mọi người gặp gỡ, học tập. 

Ảnh © Atchain

 

Các thành tố chính của đồ án gồm: khán phòng, thư viện, bảo tàng, trung tâm hội nghị, các cửa hiệu bán lẻ… tất cả cùng hợp thành một trung tâm văn hoá sống động để mọi người gặp gỡ, học tập, giải trí, thưởng thức văn hoá nghệ thuật, và thư giãn. Nằm ở vị trí trung tâm của toà nhà là đại sảnh lộ thiên. Thư viện - được bố trí ngăn đôi ở hai khu vực nhỏ hơn - là thành tố chủ chốt của cả khu phức hợp khổng lồ; nó đóng vai trò chất kết dính kết nối các khu vực giáo dục và thương mại với nhau, chẳng hạn như khu vực hoạt động dành cho thanh thiếu niên và khu vực kinh doanh dành cho thanh thiếu niên, kèm theo “công viên sách” ngoài trời. Các cầu vượt trên tầng hai liên kết các khu vực khác nhau thành một tuyến đường liền mạch, và liên kết Shenzhen Terraces với các khu quy hoạch lân cận.

 

 

Ở mẫu thiết kế này, MVRDV chú trọng vào bối cảnh ngoài trời cũng như không gian trong nhà, và họ đã làm cho cả hai mảng không gian này trông như hoà quyện thành một. Các kiến trúc sư đã cộng tác cùng công ty Openfabric để tạo ra một cảnh quan đa dạng, thân thiện với người đi bộ, có các khu vực cây xanh cận nhiệt đới, các đồi cỏ, nơi trưng bày tác phẩm nghệ thuật công cộng, hồ bơi, và khu trò chơi leo núi hoặc bóng bàn. Các nóc nhà không chỉ là nơi bố trí pin quang điện và thu góp nước mưa, mà còn đóng vai trò như một phần của cảnh quan, với những thảm cỏ xanh um mà ai cũng có thể lên ngồi thư giãn. Thảm thực vật xum xuê và các thành tố nước không chỉ mang mọi người đến gần với thiên nhiên hơn, mà còn giúp làm không khí mát dịu hơn và cung cấp môi trường sống cho các loài động vật hoang dã ở đô thị. Các vườn cây và hệ thống thu góp nước mưa còn góp phần tạo ra nguồn thức ăn và nước uống.

Xem bài viết trước của Designboom về Shenzhen Terraces tại đây. 

 

Ảnh © Atchain

 

Ảnh © Atchain

 

Ảnh © Lightstudio 

 

Ảnh © Lightstudio 

 

Ảnh © Lightstudio 

 

Ảnh © Lightstudio 

 

Ảnh © Lightstudio 

 

Ảnh © Lightstudio 

 

Ảnh © Atchain

 

Ảnh © Atchain

 

Thông tin đồ án:

Tên: Shenzhen Terraces

Địa điểm: Thâm Quyến, Trung Quốc

Năm: 2019

Khách hàng: shenzhen shimao xin li cheng industry co.,ltd.

Diện tích và công năng: 95.000 m2, công trình hỗn hợp

Kiến trúc sư: MVRDV

Đồng sáng lập: Winy Maas

Giám đốc: Gideon Maasland

Phó giám đốc thiết kế: Gijs Rikken

Nhóm thiết kế: Sanne Van Manen, Irgen Salianji, Shengjie Zhan, Luca Beltrame, Katarzyna Maria Ephraim, Cas Esbach, Hengwei Ji, Dongmin Lee, Yannick Macken, Giuseppe Mazzaglia, Siyi Pan, Sen Yang, Jiani You, Daan Zandbergen

Ảnh: © Atchain, © Lightstudio

Copyright: MVRDV 2018 – (Winy Maas, Jacob Van Rijs, Nathalie de Vries)

Cộng tác viên:

Kiến trúc cảnh quan: Openfabric

Tính toán kinh phí: Shanghai Xinyuan Construction Engineering Consulting Co., Ltd

 

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: