amedia

Nhiếp ảnh macro: Nấm mini qua ống kính của Alison Pollack

22-05-2021 10:36:38


 

Nhiếp ảnh gia Alison Pollack (hiện sống và làm việc tại California) chuyên ghi hình những cư dân tí hon của rừng - nấm nhầy và các loại nấm mini. Suốt từ lúc bắt đầu sự nghiệp tới nay, chị đã tẩn mẩn tìm kiếm các loài sinh vật hữu cơ này, nhận dạng chúng, chụp ảnh chúng và chia sẻ về chúng, nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về thế giới lý thú của chúng.

 

Ảnh © Alison Pollack

 

Alison viết trên facebook: “Các loài nấm này nhìn trong hình thì có vẻ to, nhưng thật ra chúng rất bé, gần như không thể thấy được bằng mắt thường, mỗi cá thể cao chưa đầy 1 mm. Để có được ảnh phóng lớn những cây nấm nhỏ như vậy, tôi sử dụng ống kính microscope 10x tương thích với máy ảnh của mình, và chụp theo kỹ thuật xếp chồng tiêu điểm. Tôi gắn máy ảnh trên một giá xoay có thể xoay chỉnh theo từng góc độ rất nhỏ: máy ảnh sẽ được dịch chuyển ở cự li chỉ 5 micron từ pô ảnh này sang pô ảnh khác - tức là chỉ 5/1000 inch! Mỗi bức trong bộ ảnh này đều được cấu tạo nên từ hàng trăm pô ảnh độc lập - tôi dùng một phần mềm máy tính chuyên dụng để ghép các phần tiêu điểm của các pô ảnh rời thành một ảnh tổng hợp, hiển thị rõ toàn bộ các đường nét của chủ thể từ trước ra sau. Đây là một kỹ thuật nhiếp ảnh thần diệu, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, nhưng mang lại cảm giác cực kỳ vui thú khi ta đạt được kết quả sau cùng!”

 

 

Trong một phỏng vấn với Petapixel, Pollack giải thích về cơ duyên đã thúc đẩy chị chụp ảnh các loài nấm: “Tôi bắt đầu quan tâm nghiêm túc đến việc chụp ảnh nấm vài năm trước, khi tôi tìm ra và lần đầu tiên chụp được một cây nấm nhầy. Lúc đó vì chưa biết nó là gì, tôi bèn lên mạng tra cứu. Tôi tức thì bị cuốn hút vào vòng đời của nấm nhầy, và từ đó tôi đã háo hức đi săn lùng chụp ảnh chúng. Trong khi tìm kiếm nấm nhầy tôi bắt đầu để ý đến các loài nấm tí hon và chụp ảnh chúng luôn. Những sinh thể hữu cơ nhỏ xíu này có mặt khắp rừng xanh mỗi khi trời mưa, nhưng vì chúng bé quá mọi người không trông thấy. Mục tiêu của tôi là hé lộ cho mọi người thấy vẻ đẹp diệu kỳ của chúng!”

 


 

Thông tin đồ án:

Tên đồ án: Myxomycete/Mushroom Macro Photography

Nghệ sĩ: Alison Pollack – xem thêm các ảnh này trên tài khoản instagram của cô ấy tại đây

 

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: