amedia

Báo cáo Kỷ yếu Các cuộc thi Kiến trúc 2020: Làm thế nào để thắng giải một cuộc thi kiến trúc

01-04-2021 00:37:15


 

Như mong đợi hằng năm, Kỷ yếu Các cuộc thi Kiến trúc 2020 một lần nữa cho công chúng biết các kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc trẻ tuổi đã thực hiện những đồ án đoạt giải kiến trúc như thế nào. Năm nay, vì những thách thức chưa từng có tiền lệ và những hoàn cảnh mới do đại dịch COVID-19 gây ra, tập kỷ yếu thường niên về các cuộc thi kiến trúc này cho thấy một tiến trình phức tạp hơn nữa. Nó xem xét tổng quan những thách thức đa dạng trong thiết kế mà mọi nhà sáng tạo đều phải đối mặt mỗi khi chuẩn bị cho một cuộc thi, đồng thời đưa ra cái nhìn riêng chuyên sâu từ các chuyên gia.

Tìm hiểu thêm về “công thức” đoạt giải tại đây.

 

 

Kỷ yếu Các cuộc thi Kiến trúc năm 2020 của Competitions. Archi phân tích những yếu tố cần thiết để đoạt giải. Nó giúp công chúng hiểu tiến trình tư duy đằng sau các bài thi đoạt giải. Từ các cuộc phỏng vấn chuyên gia đến các bài tường thuật chuyên sâu, cuốn sách đưa độc giả đến gần hơn với những công thức thần kỳ của người đoạt giải. Nó đặt câu hỏi về bí quyết đằng sau những bài thi được trao giải, về những yếu tố làm nên một đồ án tốt, và về việc làm sao để có giải pháp sáng tạo cho vấn đề được đặt ra. 

 


 

Cuốn sách bắt đầu bằng ba cuộc phỏng vấn với các chuyên gia được kính trọng trong ngành. Những câu chuyện họ kể cho ta biết các cuộc thi đã giúp định hình sự nghiệp của họ như thế nào. Nathalie de Vries - nhà sáng lập của MVRDV - công nhận rằng các cuộc thi cho người tham dự tự do sáng tạo, nhất là thể hiện tầm nhìn lý tưởng của họ về tương lai. Bà nhận định các cuộc thi kiến trúc tại châu Âu đã góp phần giúp mình thiết lập công ty lừng lẫy của mình thế nào. Robert Konieczny, nhà sáng lập KWK Promes, kể về con đường phức tạp đã đưa ông đến ngày nay, từ tuổi thơ, qua đại học, đến những giải thưởng đầu tiên. Ông ghi nhận rằng mình đã học được nhiều từ thất bại hơn từ thành công, nhấn mạnh tầm quan trọng của tính bền bỉ, tham vọng và óc sáng tạo. Piotr Kalinowki, nhà sáng lập của MIXD, nhấn mạnh sự cần thiết của việc theo đuổi những gì chưa từng được làm trước đây. Ông lưu ý rằng nét độc đáo này cũng cần được chuyển tải vào một phiên bản thiết kế mới, phản ánh cá tính nhà sáng tạo ở từng đồ án. 

 

 

Cuốn sách tuyển chọn 10 cuộc thi kiến trúc quốc tế, khảo sát quy trình thiết kế của từng đồ án đoạt giải cuộc thi cũng như nguyên do đằng sau thành công của các đồ án ấy. Nó xem xét các công năng, quy mô và chất liệu đa dạng của chúng, từ đề án nhà ở Châu Phi, các công trình bảo tồn kiến trúc, các nhà ở trong môi trường tự nhiên, các cơ sở hạ tầng được đặt hàng thực hiện, đến các nhà chọc trời, các ý tưởng còn trên bản vẽ. Cuốn sách còn cung cấp hình ảnh đồ hoạ chi tiết của các đồ án quán quân, các tác phẩm đoạt giải nhì và giải ba, các bài dự thi được đề cử. Loạt hình ảnh này phô bày những phong cách đa dạng mà các kiến trúc sư trẻ có thể xem để tìm kiếm cảm hứng, cũng như để học cách trình bày ý tưởng của mình sao cho tốt nhất. 


 

Trong lúc khai phá những phương thức làm việc, phác thảo, tái hiện… cuốn sách tường thuật câu chuyện của những bộ óc sáng tạo đằng sau từng bài dự thi đoạt giải. Balint Iszak và Csenge Gyorgyi, quán quân cuộc thi Bảo tàng Núi lửa Iceland, đã rà soát lại từng quyết định mà họ đưa ra trong tiến trình thiết kế. Họ giải thích quy trình lựa chọn cuộc thi, phân tích khu vực, động não tư duy để xây dựng phác thảo. Họ cũng bàn đến quy trình ráp bản vẽ và hình ảnh cho các đồ án đoạt giải.

 


 

Kỷ yếu Cuộc thi Kiến trúc 2020 trình bày từng bài dự thi như một bản thuyết trình lý thú về mặt thị giác và đồ hoạ. Nó tái hiện cho ta thấy vai trò chủ chốt của một bản thuyết trình tốt đối với chiến thắng tại một cuộc thi. Nó tìm kiếm - và nêu bật - cái công thức đầy chất huyễn tưởng đằng sau từng bài dự thi thành công. Có thể không có một công thức nào đáp ứng tất cả, nhưng cuốn sách này vẫn cho thấy cái cách mà những kiến trúc sư và sinh viên khác nhau tìm ra phương thức thành công riêng của mình. 

 

 

Thông tin sách:

Nhan đề: Architecture Competitions Yearbook 2020

Nhà xuất bản: Competitions.Archi

Giá: $39.90 sách giấy/ $29.90 e-book

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DEIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: