amedia

Trung tâm cộng đồng bằng gạch và gốm sứ của Abin Design Studio (Ấn Độ)

08-02-2021 23:20:09


 

Với trung tâm cộng đồng Gallery House mới hoàn thành, Abin Design Studio (ADS) đã tận dụng hết mức đơn đặt hàng thiết kế một nhà để xe ở Bansberia, Ấn Độ. Từ yêu cầu ban đầu của khách hàng là thiết kế một nhà để xe có khu vực chỗ ở cho nhân viên ở tầng trên, nhóm thiết kế đã quyết định nâng bố cục công năng đơn giản lên thành một cơ hội cống hiến cho cộng đồng. Bố cục ban đầu của Gallery House gồm khu vực đậu xe trên tầng trệt và một không gian hoạt động đa chức năng để cư dân trong khu vực sử dụng. Nhằm khích lệ công chúng tận dụng tối đa không gian này, cấu trúc được thiết kế vươn ra ngoài mặt phố về khía cạnh hình ảnh lẫn khía cạnh vật lý. Đáng chú ý hơn cả là kiểu hoa văn bằng gạch đa dạng của công trình, một điểm sáng trong hệ ngôn ngữ kiến trúc phong phú của khu vực.

 

Ảnh: Edmund Sumner | @edmundsumner

 

Công trình Gallery House của Abin Design Studio được sự gợi ý từ các đền thờ bằng đất nung của Bengal, mang đến cho cộng đồng một tuyên ngôn kiến trúc mới mẻ. Các mặt tường bằng gạch nề trần ốp gạch gốm sứ đã xác lập vai trò của kết cấu bao ngoài như một thứ diễn ngôn đương đại của cảm hứng cổ truyền. Nhóm thiết kế đã cộng tác với một nghệ sĩ gốm, thu thập các khối gạch gốm được sản xuất vì mục đích công nghiệp nhưng bị từ chối sử dụng. Họ cũng thu thập các khối gạch đất nung từ cánh đồng  gạch ven sông gần đó. Hai thứ vật liệu này được các nghệ nhân trong vùng kết hợp lại thành một mẫu hoa văn lai ghép.

 

 

Khách hàng đã từ bỏ ý tưởng nhà để xe ban đầu khi bước vào công đoạn thi công Gallery House của Abin Design Studio. Được truyền cảm hứng về tiến trình phát triển và thực thi đồ án, họ khích lệ nhóm thiết kế đi theo chiến lược vì cộng đồng, thay đổi mục đích của khu vực tầng trệt: thay vì làm nơi đỗ xe, nó trở thành một hội trường cộng đồng. Tầng lầu chứa một phòng đa chức năng kết hợp phòng thư giãn có bếp. Chức năng chủ yếu của không gian này là làm nơi tổ chức các lớp dạy kèm và lớp yoga cho cộng đồng địa phương. Buổi tối, nó được dùng làm phòng sinh hoạt cho các nhân viên cư trú tại đây. Nhóm thiết kế bình luận: “Khách hàng rất vui và hãnh diện khi không gian họ làm chủ được sử dụng vào mục đích tốt như vậy.”

 

Sơ đồ

 

 Quy trình cải tiến

 

Bản vẽ

 

Bản vẽ axonometric

 

Bản vẽ chi tiết

 

Thông tin đồ án:

Tên đồ án: Gallery House

Kiến trúc: Abin Design Studio | @Abindesignstudio

Địa điểm: Bansberia, West Bengal, Ấn Độ

Nhà thiết kế trưởng: Abin Chaudhuri

Nhóm thiết kế: Sohomdeep Sinha Roy, Qurratul Ain Maryam

Kết cấu: Soma Kazi

Điều phối dự án: Debjit Samanta, Debkishor Das, Dipankar Mondal

Nghệ sĩ gốm sứ: Partha Dasgupta

Thời gian hoàn thành: Tháng 1/2020

Nhiếp ảnh: Edmund Sumner | @Edmundsumner

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: