amedia

Triển lãm sắp đặt của Samara Golden cho bảo tàng Philadelphia

22-01-2021 20:27:15


Từ ngày 10 tháng 9 năm 2020 đến hết ngày 31 tháng 1 năm 2021, phòng trưng bày ở tầng tám Bảo tàng Công xưởng Vải (Fabric Workshop and Museum – FWM) ở Philadelphia được biến thành một bối cảnh bãi biển sau thiên tai, nhờ triển lãm sắp đặt bao trùm đầy màu sắc chiêm nghiệm của Samara Golden. “Upstairs at Steve’s”  là một tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, lột tả một khung cảnh ngoài trời thoáng đãng bất tận kề bên bãi biển, với những món đồ gia dụng quen thuộc nằm rải rác trên các đụn cát như thể vương lại từ một trận thiên tai. Các tấm gương được bài trí có tính toán, tạo ra một cảm giác ảo thị về chiều sâu và bề rộng, khiến người xem phải tự hỏi đâu là ảo và đâu là thực.

 

Tất cả hình ảnh: Samara Golden, hợp tác với Fabric Workship and Musuem, Philadelphia, Upstairs at Steve’s (hình chi tiết của triển lãm sắp đặt), 2020. Chất liệu hỗn hợp. 80’ 7” x 17’ 6” x 16’ | Ảnh: Carlos Avendaño

 

Samara Golden: Upstairs At Steve’s phô bày sự giao thoa lạ lùng giữa sinh học, lịch sử, tâm lý học, và thiên nhiên, với những tầng ý thức in dấu một cách sâu sắc trong một cảnh quan đơn nhất. Triển lãm cho thấy điểm hội tụ của các dạng thiên tai gắn liền với một đài quan sát, mà từ đó khách tham quan có thể chiêm ngưỡng chúng. Để tạo ra tác phẩm, Golden đã nghiên cứu những hoạ tiết mà mình tìm thấy được trong các sách in mẫu vải thời trước, trong các bộ sưu tập mẫu vải đáng chú ý, trong đó có các mẫu vải bông và lụa in hoa từ năm 1836 đến năm 1926. Nghệ sĩ chọn bố trí liền kề các hoạ tiết này với những thiết kế dễ nhận ra từ các giai đoạn đặc biệt của đời mình, từ lúc ấu thơ đến nay – từ đó phá vỡ ranh giới thời gian, lịch sử, và ký ức.

 

 

Triển lãm có liên hệ đôi chút với album nhạc năm 1982 “Upstairs at Eric’s” của nhóm nhạc synthpop của Anh Yazoo, gợi nhớ đến những sự kiện sống động trong đời Golden. Khi thay tên Eric bằng Steve trong nhan đề tác phẩm, nghệ sĩ muốn vinh danh người anh rể quá cố của mình mới mất đi vì biến chứng của hội chứng xơ cứng teo cơ một bên. Golden đã chứng kiến tình trạng phân ly khủng khiếp diễn ra khi cơ thể Steve dần dần trở nên tê liệt trong khi trí óc anh vẫn nguyên vẹn. Trải nghiệm rợn ngợp này – và ký ức chị mang về anh – đã góp phần đáng kể vào quy trình sáng tạo của Golden.

Sau cùng, dựa trên không gian âm thanh (soundscape) của tác phẩm, khách tham quan được mời đóng góp bản thu âm của không gian quanh họ. Các bản thu âm này sẽ được hợp thành một tác phẩm không gian âm thanh mang tính tích luỹ xuyên suốt thời gian triển lãm.

 

 

Thông tin triển lãm:

Tên triển lãm: Samara Golden: Upstairs At Steve’s

Nghệ sĩ: Samara Golden

Địa điểm: Fabric Workshop And Museum, Philadelphia, Pennsylvania 

Thời gian: 10/9/2020 — 31/1/2021

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: