amedia

Thiết kế nội thất căn hộ với mây tre, gỗ và gạch đá mài của Absence From Island

14-01-2021 11:01:19


 

Studio kiến trúc Absence From Island vừa nâng cấp một căn hộ rộng 40 m2 giữa rừng bê tông Hồng Kông chật chội. Gia chủ yêu cầu thiết kế lại toàn bộ căn hộ, để đủ không gian cư ngụ cho gia đình ba người, với nhiều bố cục khác nhau và nhiều không gian chứa đồ.

 

Phòng khách – sử dụng mây tre, gỗ và gạch đá mài để tạo ra bầu không khí sáng sủa, thông thoáng

Tất cả hình ảnh do Xue Lan Xin cung cấp

 

Mẫu thiết kế của Absence From Island đề ra mục tiêu: giữ cho phòng khách thoáng rộng và giản dị, đồng thời mang đến cho nó những thành tố tự nhiên giúp tạo ra không gian sống thư giãn, trầm ổn.  Vì khách hàng không có ý định chăm trồng cây cối, các kiến trúc sư chọn vật liệu mây tre – một sản phẩm có tiếng ở khu vực lân cận là Quảng Châu – làm vật liệu chủ đạo cho phòng khách. Mây tre được ốp trên các cửa tủ chạn, và tông màu sáng cùng bề mặt lỗ chỗ của nó làm dịu đi sự hiện diện của nội thất. Kết quả có được là một không gian giản dị, thông thoáng và dễ chịu.

 

Khu vực lối vào – tủ chạn tạo ra lối vào, bàn ăn được xếp gọn vào khi không cần dùng

 

Lúc mới được mua về, căn hộ mang bố cục điển hình kiểu Hồng Kông, gồm 5 cánh cửa hướng vào phòng khách nhỏ, làm giảm thiểu không gian tường. Vậy nên trong tiến trình thiết kế, cửa phòng tắm được dời về phía cửa phòng bếp, để dành khoảng trống lớn hơn trên tường cho tivi. Chỉ là một sự dịch chuyển đơn giản, nhưng đã cải thiện phần nhiều bố cục như ta thấy trên các bản vẽ mặt bằng gốc và mặt bằng đề án.

 

Khu vực lối vào – bàn ăn được kéo ra khi cần dùng

 

Một giải pháp thông dụng đối với các căn hộ nhỏ ở Hồng Kông là tạo cho ngôi nhà khả năng biến hoá cấu hình khôn lường. Tuy nhiên, trên thực tế, ta không cần thay đổi bố cục nhà thường xuyên đến vậy, mà việc đó cũng rất mệt mỏi. Ở đây, đặc tính biến hoá cấu hình chỉ được ứng dụng một nhóm vật dụng gây cản trở nhất trong phòng khách – đó là bộ bàn ăn. Chúng được thu gọn vào tủ chạn và chỉ được kéo ra khi cần dùng đến. Việc này giúp tạo ra một không gian rộng lớn cho đứa con nhỏ của gia đình chơi giỡn.

 

Tường đặt TV – được tạo ra bằng cách điều chỉnh vị trí của cửa phòng tắm

 

Không gian chứa đồ là một trong những mối bận tâm lớn của khách hàng, và vị khách hàng này tiếp tục yêu cầu nhiều hơn nữa trong quá trình thiết kế. Đáp lại các yêu cầu này, các kiến trúc sư bố trí phòng của trẻ lên cao hơn để tạo ra một khoảng hổng bên dưới nó, và dùng khoảng hổng đó làm không gian chứa đồ. Ở lối vào phòng trẻ, các bậc cấp được bố trí và kiêm luôn vai trò chỗ ngồi. Một loạt tủ chạn lớn được đặt trong phòng khách kề bên cửa chính. Những tủ chạn này tạo ra lối vào từ cửa chính – vị trí hoàn hảo để người ngồi mang giày và xem xét lại y phục trước khi ra ngoài.

 

Phòng khách – các bậc cấp dẫn lên nền phòng trẻ được bố trí ngoài phòng khách và kiêm vai trò chỗ ngồi

 

Sofa đặc chế với không gian chứa đồ bằng mây bên dưới nó

 

Các chi tiết của bậc cấp – sử dụng gạch đá mài, gỗ và gờ bằng đồng thau

 

Bảng vật liệu – mây tre, gạch đá mài, gỗ, và đồng thau

 

Căn hộ gốc lúc mới được mua về - khu vực lối vào

 

Căn hộ gốc lúc mới được mua về

 

Bố cục gốc – thiếu không gian tường

 

Bố cục đề án – không gian tường được tạo ra thêm cho TV bằng cách bố trí lại cửa phòng tắm

 

Thông tin đồ án:

Tên: Rattan in Concrete Jungle (Mây tre trong Rừng Bê Tông)
Công ty kiến trúc: Absence From Island
Cộng tác viên: Studio Etain Ho

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: