amedia

Thiết kế nhà ở cho người ưa lối sống ngoài trời của Kengo Kuma

18-05-2018 05:48:50


 

Kengo Kuma vừa hoàn thành một căn hộ ở Portland, Oregon, cho công ty xây dựng Nhật Bản Suteki. Kuma, người hiện đang tham gia thiết kế cho sân vận động của thế vận hội Olympic 2020 ở Tokyo, đã thực hiện nhiều đồ án ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương trong thời gian gần đây, trong đó có làng văn hoá cho công viên Nhật của Portland và một nhà hàng sử dụng các mành tre giăng từ trần nhà.

 

kengo kuma suteki

Tất cả hình ảnh do Justin Krug thực hiện

 

Thiết kế của Kengo Kuma đã được công bố tại Street Of Dreams 2017 – một sự kiện thường niên được tổ chức nhằm trình làng các mô hình nhà ở đa dạng từ thành phố Happy Valley. Công trình là ngôi nhà đầu tiên của Suteki ở nước Mỹ, và công ty dự tính sẽ xây thêm nhiều căn hộ nữa ở khu vực này trong thời gian tới. “Chúng tôi đang mang lại cho thiết kế của mình một ý niệm xuyên văn hoá độc đáo, kết hợp những gì tốt nhất trong tiện nghi nội thất hiện đại Hoa Kỳ với những nguyên lý bất hủ của Nhật về tính vững chắc, hài hoà và cân bằng với thiên nhiên,” CEO của tập đoàn Suteki, Koichiro Hirata, giải thích.

 

kengo kuma suteki

Người sống trong nhà được che chắn dưới những mái dua sâu

 

Trong quá trình phát triển đồ án, Kengo Kuma đã lấy cảm hứng từ triết lý của Suteki là xây dựng những không gian sống trong nhà và ngoài trời liền mạch xung quanh thiên nhiên. Phối hợp những thành tố trong thiết kế truyền thống và đương đại, ngôi nhà mở ra những góc nhìn quang đãng, và sử dụng nhiều chất liệu thiên nhiên phong phú như gỗ, gạch lát, đá. Bản hoạch đồ còn có tích hợp cảnh quan – một cây sồi lớn, một cây sequoia, và một dòng suối nhỏ chảy dọc quanh nhà – như một phần tất yếu của ngôi nhà.

 

kengo kuma suteki

Chất liệu thiên nhiên được sử dụng xuyên suốt bản hoạch đồ, như gỗ, gạch lát, đá

 

Vườn nhà được Sadafumi Uchiyama thiết kế theo lối tận dụng triệt để các góc nhìn từ bên trong lẫn bên ngoài ngôi nhà, với một thềm hiên gỗ liên tục bao quanh nhà. Trên thềm hiên này có những mái dua sâu che đầu, nhờ đó chủ nhân và khách đến nhà có thể tận hưởng không gian ngoài trời quanh năm. “Việc đón nhận cảnh quan xung quanh, bám chặt lấy chất liệu thiên nhiên, tính bền vững và tính trong suốt, đã tạo nên một không gian nơi mọi người có thể tận hưởng thiên nhiên một cách hoàn toàn hơn và mật thiết hơn,” Kengo Kuma diễn giải.

 

kengo kuma suteki

Khu vườn do Sadafumi Uchiyama thiết kế

 

kengo kuma suteki

Mẫu thiết kế tận dụng tối đa các góc nhìn từ trong và ngoài ngôi nhà

 

kengo kuma suteki

Bản hoạch đồ tích hợp cảnh quan  như một phần tất yếu của ngôi nhà.

 

kengo kuma suteki

Ngôi nhà mở ra những góc nhìn quang đãng

 

kengo kuma suteki

Không gian sinh hoạt được bố trí ở giữa nhà

 

kengo kuma suteki

Đồ án là công trình nhà ở đầu tiên ở Mỹ của Suteki

 

kengo kuma suteki

Tường kính bao từ sàn lên trần có mặt xuyên suốt ngôi nhà

 

kengo kuma suteki

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: