amedia

Tạo ra đồ vật từ thép, titan và đồng đỏ với máy in 3D của Desktop Metal

04-06-2017 13:48:29


Công ty Desktop Metal dự định thay đổi cách thức chế tác kim loại với hệ thống máy in 3D nhanh nhất thế giới. Lần đầu tiên, quy trình in kim loại 3D giá phải chăng, an toàn và chuẩn xác cho việc chế tạo mô hình nguyên mẫu lẫn sản xuất hàng loạt sẽ có mặt trên khắp các ngành công nghiệp – với tốc độ nhanh hơn 100 lần.

 

desktop metal designboom

 

Desktop Metal cho biết các máy in 3D của họ có thể tạo hình đồ vật từ hàng trăm thứ hợp kim khác nhau, bao gồm thép, titan, nhôm, và đồng đỏ. Theo lời ông Ric Fulop, CEO của công ty, các thành phần được chế tác từ hệ thống máy in kim loại của Desktop có thể sánh ngang với các chi tiết chế tạo bằng công nghệ ép phun, xét về chất lượng sản xuất và bề mặt hoàn thiện. Sự ra đời của kỹ thuật chế tác này đánh dấu một bước ngoặc căn bản trong quy trình phát triển sản phẩm và đưa chúng ra thị trường. Hệ thống sản xuất của Desktop Metal sẽ thay đổi những quy luật trong giải pháp chế tác kim loại truyền thống, giúp giảm chi phí, đồng thời tăng đáng kể tốc độ, tầm mức an toàn và chất lượng in ấn.

 

desktop metal designboom

 

Hệ thống in kim loại 3D thân thiện với không gian văn phòng dành cho việc chế tác mô hình nguyên mẫu nhanh này tiêu tốn ít công nghệ hiện có đến 10 lần. Nó là một hệ thống hoàn thiện, bao gồm một máy in và một phễu nung kết có hỗ trợ vi sóng. Chúng hoạt động cùng nhau, tạo ra những mẫu in 3D kim loại dạng hình học phức tạp, thậm chí khó khả thi, ngay trong văn phòng làm việc của nhà thiết kế/kỹ sư hay trên nền nhà cửa hiệu.

 

desktop metal designboom

 

Các nhà thiết kế và kỹ sư sẽ thấy hệ thống in Desktop Metal giúp tăng cao tính linh động trong việc chế tạo mô hình nguyên mẫu. “Hệ thống Studio” của Desktop Metal được xây dựng để hỗ trợ được hàng trăm loại hợp kim khác nhau – những thứ kim loại vẫn được dùng để tạo ra linh kiện hàng loạt, giờ đây có thể được dùng vào chế tác mô hình nguyên mẫu. Hệ thống không cần đến chuyên gia điều khiển – toàn bộ quy trình làm việc được hợp lý hoá sẵn trong một phần mềm đám mây, và bạn có thể in trực tiếp từng bộ phận từ phần mềm CAD một cách suôn sẻ. Nhờ các tích hợp hỗ trợ độc quyền phân tách được, bạn cũng có thể cho gỡ bỏ các kết cấu hỗ trợ bằng lối thủ công. Bộ tiếp nạp in thay thế được cho phép bạn thay đổi chất liệu một cách an toàn, nhanh chóng.

 

desktop metal designboom

 

Hệ thống này giúp lược bỏ đi những phương tiện công nghiệp đắt tiền cần có để trữ công nghệ an toàn. Không như những quy trình in kim loại 3D vốn có, “Hệ thống Studio” của Desktop Metal vận hành mà không cần dùng đến các chất liệu độc hại, tia laser hay công cụ cắt. Thay vào đó nó vận dụng quy trình bound metal deposition (BMD), một quy trình độc quyền của công ty, để tạo ra các thành phần trùng lặp chuẩn xác, tương tự như quy trình in 3D an toàn nhất và được ứng dụng rộng rãi nhất cho nhựa – gọi là công nghệ fused deposition modelling (FDM).

 

desktop metal designboom

 

Nhằm chế tác các chi tiết in 3D kim loại ở kích thước hoàn chỉnh, Desktop Metal còn tung ra hệ thống in 3D nhanh nhất để dùng vào việc sản xuất hành loạt có độ phân giải cao các linh kiện kim loại ngày nay, gọi là “Hệ thống Sản xuất”. Vận dụng công nghệ single pass jetting (SPJ) độc quyền, hệ thống này vận hành nhanh gấp 100 lần so với các hệ thống chế tác phụ trợ dùng laser ngày nay. Đối với người dùng, việc này giúp giảm thiểu đáng kể chi phí trên từng linh kiện, nếu so với các hệ thống dùng laser ngày nay. Hệ thống này vì thế có thể cạnh tranh với các kỹ thuật sản xuất hàng loạt như đúc khuôn.

 

desktop metal designboom

 

Từ khi được sáng lập vào tháng 10 năm 2015, Desktop Metal đã tích luỹ được 97 triệu đô la và thu hút được những nhà đầu tư lớn, bao gồm GV (trước đây là Google Ventures), BMW GroupGELowe’sNEALUX CapitalSaudi Aramco, và nhà sản xuất bằng quy trình in 3D Stratasys. Với hơn 138 bằng chế tác, và một đội ngũ đang lớn mạnh gồm hơn 100 nhân viên, Desktop Metal đang trên đà đưa các sản phẩm của mình ra thị trường.

 

desktop metal designboom

 

“Cho đến nay, hoạt động in ấn kim loại 3D vẫn chưa đáp ứng được những nhu cầu chế tác hiện tại, do chi phí cao, quy trình chậm chạp và chất liệu độc hại,” Ric Fulop, CEO và nhà đồng sáng lập Desktop Metal, bình luận. “Với một đội ngũ gồm một số chuyên gia hàng đầu thế giới trong ngành khoa học vật liệu, kỹ nghệ và cải tiến, Desktop Metal đã xoá bỏ những rào cản này, qua việc phát triển một hệ thống in 3D có thể tạo ra những linh kiện kim loại phức tạp mà bền chắc theo kích cỡ đúng.”

 

http-::www.designboom.com:wp-content:uploads:2017:04:desktop-metal-designboom-13

desktop metal designboom

desktop metal designboom

desktop metal designboom

desktop metal designboom

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc tại đây.


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: