amedia

Ốc đảo sáng sủa ấm cúng từ nhà máy sô-cô-la của Anna & Eugeni Bach (Tây Ban Nha)

09-06-2020 13:25:46


Giữa lòng thị trấn nhỏ La Bisbal, Tây Ban Nha, hai kiến trúc sư Anna & Eugeni Bach đã biến hoá cấu hình lạ thường của một nhà máy sô-cô-la cũ thành một nhà ở dạng ốc đảo đầy ánh sáng. Ngôi nhà nằm trên dãy nhà cổ có tuổi đời từ cuối thế kỷ 19, có không gian rất độc đáo. Anna & Eugeni Bach đã tạo tác mỗi tầng của cấu trúc ba tầng này bằng một kỹ thuật khác nhau. Tầng trệt gồm các dầm kim loại đỡ lấy khung vòm kiểu kiến trúc Catalan, tầng một gồm một cấu trúc dầm kim loại chủ đạo và một bộ khung bằng gỗ. Nóc nhà gồm các súc gỗ lớn đỡ lấy phiến mặt bằng mỏng bằng gạch, ốp thêm phần mái bằng gạch gốm.

 

Tất cả hình ảnh do Eugeni Bach cung cấp

 

Khi tạo tác “Dirk và Nhà Máy Sô-cô-la”,  Anna & Eugeni Bach - đã biến không gian công nghiệp cũ thành một studio và nhà ở gia đình - mà vẫn tôn trọng cá tính của toà nhà nguyên thuỷ và bề mặt bằng đá đặc trưng của nó.   Đồ án cho phép gia đình tận hưởng những không gian nguyên gốc, đồng thời tạo ra những thay đổi nhỏ để phơi bày ba cấu trúc trần nhà độc đáo – dù rằng lối phân bố không gian mới đòi hỏi phải tạo ra những khu vực nhỏ hơn. Họ giữ lại một cầu thang nguyên gốc và thêm một cầu thang mới ở đầu đối diện của toà nhà, tạo điều kiện cho người sống trong nhà sử dụng các không gian phòng ốc chung theo nhiều cách linh động. Bằng cách này, các thành viên trong gia đình có thể tận hưởng một phần ngôi nhà một cách riêng tư kín đáo và độc lập.

 

 

Các không gian ngoài trời đã được điều chỉnh cho phù hợp với công dụng mới, có xét đến khí hậu Địa Trung Hải khác thường của khu vực. Ngay chính giữa sân trong có bố trí một bể bơi nhỏ, xung quanh là phòng thư giãn tầng trệt, một hàng hiên mới, bếp, phòng ngủ, và hành lang tầng trệt. Trên hàng hiên có bố trí thêm một cầu thang ngoài trời – tái hiện lại sự linh động của không gian nội thất.

 

Sơ đồ khu vực

 

Sơ đồ địa điểm

Mặt bằng tầng trệt

Mặt bằng tầng hai

Mặt cắt BB'

Mặt cắt CC'

Mặt đứng

Thông tin đồ án:

Kiến trúc sư: Anna & Eugeni Bach
Cộng tác viên: Charline Boks, Project Architect
Thời gian hoàn thành: 2019
Diện tích xây dựng: 550 M2
Xây dựng: Oak 2000 SL
Địa chỉ: La Bisbal D’empordà, Girona
Nhiếp ảnh: Eugeni Bach

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: