amedia

Nóc nhà xanh cho nhà ở bền vững (Argentina)

05-07-2018 13:39:53


BAM! tops sustainable dwelling in argentina with verdant roof profile

 

Một công trình nhà ở gia đình độc lập về năng lượng vừa được xây dựng tại quận San Isidro, thành phố Buenos Aires, Arentina. Tâm điểm chú ý xuyên suốt căn nhà là ánh sáng thiên nhiên, cảnh quan và vườn cây. Điểm xuyết khắp mặt bằng công trình là những khoảng sân giữa có bài trí cảnh quan và các vườn rau quả trên nóc nhà nhiều tầng.

 

Tất cả hình ảnh © Jeremias Thomas

 

Cảnh quan và kiến trúc phối hợp cùng nhau, tạo nên một cảm giác khép kín rõ rệt. Toàn bộ khuôn viên toà nhà là một khu vườn ba chiều, có lối thông với tất cả các tầng. Bố cục tạo ra một sự tương tác về địa thế với hệ thống lối đi dốc phủ đầy cây xanh, nối kết tầng trệt với tầng một và nóc nhà, từ đó làm nên một hành lang vườn kéo dài liên tục.

 

Ngôi nhà được thiết kế theo ý niệm tạo ra một vườn cây ba chiều làm mối nối giữa ba tầng kết cấu

 

Vị trí, phương hướng, hình thái của thể tích không gian đều tương ứng với đường đi của ánh nắng, nhằm tận dụng tối đa năng lượng mặt trời. Điều này cũng tác động đến vị trí của cây trồng, sự lựa chọn chất liệu cho lớp tường bao, và sự tích hợp các hệ thống môi trường khác như hệ thống thu góp nước mưa – một công nghệ xử lý nước thải được lắp đặt để tưới tiêu cho vườn cây trên nóc nhà. Pin quang điện cũng được lắp đặt để cung ứng năng lượng cho việc đun nóng, thông gió và điều hoà không khí.

 

Sự kết nối liền mạch giữa không gian bên trong và không gian bên ngoài

 

Kết quả có được là một công trình xây dựng hết sức tân tiến, với chất lượng không gian tối ưu, giảm thiểu lượng tài nguyên cần dùng, và quan trọng hơn cả là nêu bật những tác động có lợi đối với môi trường cũng như sức khoẻ của người sống trong nhà. Sự thông thoáng và linh động là những đặc tính rõ rệt, được thể hiện qua các không gian tràn ngập ánh sáng dẫn ra cảnh quan riêng tư thân mật.

 

Chủ nhà là một phụ nữ sống độc thân, nhưng cần không gian để làm việc cũng như để chia sẻ cùng bè bạn và các con trai của bà

 

‘‘Chúng tôi hình dung tính bền vững của công trình là con đường cứ không phải là đích đến. Vì thế chúng tôi xây dựng bản sơ đồ thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn LEED (Leadership in Energy and Environmental Design - hệ thống đánh giá công trình xây dựng sinh thái được vận dụng rộng rãi nhất thế giới hiện nay - ND) và tích hợp thêm các ý niệm về tính bền chắc và tiết kiệm, vốn là những yếu tố nền tảng trong các công trình kiến trúc của chúng tôi.’’ - BAM! arquitectura nói. ‘‘Chúng tôi tiếp cận con đường bền vững bằng cách chọn ra một khu đất bền vững, nơi mà gia chủ có thể thực hiện phần lớn công việc của mình bằng cách đi bộ hay đi xe đạp, có thể vun trồng thảm thực vật bản địa trong vườn nhà, giúp phục hồi cảnh quan tự nhiên và làm giảm tình trạng ứ đọng nước mưa.’’

 

Các mặt tường kính lớn đưa ánh sáng và cảnh quan vào nhà

 

Các không gian chung ở tầng trệt dẫn lên vườn cây lớn với các loài thực vật bản địa

 

Phần lớn ngôi nhà được tráng phủ bê tông

 

Không gian có một phần là vườn cây, một phần là lối đi dốc dẫn lên tầng nóc

 

Mẫu thiết kế cho ánh sáng thiên nhiên rọi đồng đều vào mọi khu vực trong nhà

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: